Ông Trump đã 'hết phép'?

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc tăng giá trị mỗi suất cứu trợ COVID-19 cho người dân Mỹ lên 2.000 USD, theo Reuters.

Nhưng ngay cả khi các đảng viên Dân chủ ủng hộ tổng thống về mức hỗ trợ, ngay sau đó họ bỏ phiếu bác bỏ quyền phủ quyết của ông Trump đối với dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ USD. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump bị phủ quyết trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump nếu việc bỏ phiếu tại Hạ viện được Thượng viện tán thành trong tuần này.

Tuần trước, ông Trump đe dọa sẽ chặn gói cứu trợ đại dịch COVID-19 và chi tiêu chính phủ nếu quốc hội không điều chỉnh các suất cứu trợ từ 600USD lên 2.000 USD và cắt giảm các khoản chi tiêu khác mà ông cho là không cần thiết. Ông Trump sau đó đã nhượng bộ, ký ban hành dự luật trước khi chính phủ phải đóng cửa vì không có nguồn chi.

Ông Trump đã 'hết phép'? - 1

Hàng triệu gia đình ở Mỹ đang phải sống nhờ trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ thời COVID-19

Nhưng các nhà lập pháp Dân chủ từ lâu đã muốn mỗi chi phiếu cứu trợ trị giá 2.000USD và tận dụng điểm chung hiếm hoi với Tổng thống Trump để thúc đẩy đề xuất - hoặc ít nhất là đưa Đảng Cộng hòa vào thế chống lại nó - trong cuộc bỏ phiếu hôm 28/12 (giờ Mỹ), chưa đầy một tháng trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Ông Trump, người đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nhưng không chịu thừa nhận thất bại, cuối cùng đã ký thông qua gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, bao gồm 1,4 nghìn tỷ USD chi tiêu để tài trợ cho các cơ quan chính phủ và 892 tỷ USD cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thượng viện sẽ được triệu tập vào 29/12 và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông sẽ tìm cách thông qua dự luật với đề xuất chi phiếu 2.000 USD tại Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 27/12, đã không đề cập các kế hoạch bỏ phiếu tại Thượng viện, sau khi hoan nghênh ông Trump ký dự luật cứu trợ.

Đại dịch COVID-19 đã giết chết gần 330.000 người ở Mỹ và gây ra khó khăn kinh tế trên diện rộng. Hàng triệu gia đình ở Mỹ phải sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp và quỹ cứu trợ COVID-19.

Thị trường toàn cầu đã trở nên sôi động sau khi ông Trump phê duyệt gói chi tiêu.

Các chỉ số chính của trung tâm tài chính Phố Wall đạt mức cao kỷ lục hôm 28/12 khi ông Trump ký dự luật viện trợ củng cố niềm tin vào sự phục hồi kinh tế, thúc đẩy lợi nhuận của cổ phiếu tài chính và năng lượng.

Hồi kết của tổng thống Trump?

Khi cuộc tranh luận đang diễn ra, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Đảng Cộng hòa có quyền lựa chọn, bỏ phiếu cho luật này, hoặc bỏ phiếu để từ chối người dân Mỹ khoản tiền lớn hơn mà họ cần”.

Khi được hỏi tại một sự kiện ở Wilmington, Delaware, rằng có ủng hộ việc mở rộng các khoản chi hỗ trợ COVID-19 lên 2.000USD hay không, tổng thống đắc cử Joe Biden trả lời: “Có”.

Một bài phân tích trên CNN cho rằng, cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 28/12 cho thấy sự kiểm soát của ông Trump đối với Đảng Cộng hòa và chính phủ Mỹ đang đi đến hồi kết.

44 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu giúp phe Dân chủ thông qua suất cứu trợ hơn 2.000 USD “rất hào phóng”, cho dù trước Giáng sinh, phe Cộng hòa đã bác bỏ những nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm mở rộng gói cứu trợ. Không rõ liệu Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, có động thái tương tự hay không. Hiện tại, mỗi suất cứu trợ vẫn chỉ là 600USD.

Ông Trump đã phải chịu một thất bại rõ ràng khi hơn 100 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ngay sau khi phê duyệt các khoản chi trực tiếp lớn hơn cho người dân Mỹ, lần đầu tiên bỏ phiếu để giúp Đảng Dân chủ bác bỏ quyền phủ quyết của Trump để thông qua luật ủy quyền quốc phòng hàng năm và gửi dự luật lên Thượng viện.

Tags:
Quách Tuấn Du òa khóc khi hay tin Vân Quang Long qua đời

Quách Tuấn Du òa khóc khi hay tin Vân Quang Long qua đời

Nam ca sĩ Quách Tuấn Du sốc khi hay tin người bạn thân Vân Quang Long mất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất