Ông Trump đề xuất cấp quốc tịch cho những người nhập cư "Dreamer"

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ kế hoạch mới liên quan tới chính sách nhập cư, cho phép 1,8 triệu người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ và bất hợp pháp, còn gọi là thế hệ "Dreamer," nhập quốc tịch trong 10-12 năm tới.

Theo kế hoạch cải cách toàn diện dự kiến sẽ được chính thức trình lên Quốc hội vào tuần tới này, Tổng thống Trump yêu cầu các nghị sĩ hai viện quốc hội sớm chấm dứt chương trình quay xổ số thẻ xanh, vốn cho phép một chương trình cấp visa định cư (thẻ xanh) chọn ngẫu nhiên 55.000 người nhập cư nước ngoài mỗi năm, đồng thời siết chặt các chương trình đoàn tụ gia đình hay còn gọi là "nhập cư dây chuyền."

Theo giới chuyên gia, biện pháp này có thể giảm tới 50% số người sinh ra ở nước ngoài tới Mỹ hàng năm, hiện đang ở mức khoảng 1 triệu người/năm.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn khoản ngân sách 25 tỷ USD để xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ cửa ngõ này.

Trong kế hoạch này, các nhà hoạch định chính sách của Nhà Trắng cũng đề nghị Quốc hội trao thêm quyền hạn cho Bộ An ninh nội địa Mỹ trong vấn đề nhập cư và cấp kinh phí cho các chiến dịch trấn áp người nhập cư trái phép, hiện ước tính là khoảng 11 triệu người.

Bất đồng về vấn đề người nhập cư, đặc biệt là các đối tượng "Dreamer" - nhóm đối tượng đối mặt với nguy cơ trục xuất khỏi Mỹ sau khi chương trình Hành động Trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) hết hạn vào tháng Ba tới - là nguyên nhân khiến các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể tìm được tiếng nói chung trong dự luật chi tiêu, khiến chính phủ phải tạm đóng cửa vào cuối tuần vừa qua.

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.

Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump./.

Tags:
Trump hé mở khả năng Mỹ quay trở lại hiệp định TPP

Trump hé mở khả năng Mỹ quay trở lại hiệp định TPP

Tổng thống Trump để mở khả năng Mỹ quay lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, một năm sau khi Washington rút khỏi hiệp định này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất