Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

“Việc kiểm phiếu thủ công diễn ra ở Georgia thật lãng phí thời gian. Họ không cho thấy các chữ ký phù hợp. Hãy hủy việc kiểm phiếu lại cho đến khi họ cho phép xác minh chữ ký. Đừng để những nhà dân chủ cực đoan đánh cắp chiến thắng tại cuộc bầu cử!”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Tuy nhiên, dòng tweet của ông Trump ngay sao đó đã được Twitter đánh dấu bằng một ghi chú: “Cáo buộc gian lận bầu cử”.

Trước đó, Ngoại trưởng tiểu bang Georgia, Brad Raffensperger, hôm 14/11 cho biết khoảng 20% ​​số phiếu bầu đã được kiểm đếm trong ngày đầu tiên kiểm phiếu lại bằng tay ở tiểu bang này.

Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia. (Ảnh: AP)

“Ngày đầu tiên của cuộc kiểm đếm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay diễn ra suôn sẻ. Hơn 1,1 triệu lá phiếu đã được kiểm đếm trên khắp tiểu bang. Con số này chiếm khoảng 20% ​​số phiếu bầu”, ông Raffensperger nói.

“Cũng giống như bất kỳ quy trình mới nào khác, ở đây cũng có một số vấn đề và chúng tôi nhận thấy một vài quận đã vướng phải những lỗi sai khác nhau. Chúng tôi phát hiện một quận đã nhầm tưởng rằng họ có thể phân loại phiếu bằng tay và sau đó mới sử dụng máy để đếm các phiếu đã được phân loại. Làm như vậy là không đúng và không được phép. Họ sẽ phải tự tay đếm lại những lô phiếu đó”, ông Raffensperger nói thêm.

Theo ông Raffensperger, khoảng 50 quận đã hoàn thành xong công việc kiểm phiếu trong ngày 13/11.

Hiện Georgia là bang chứng kiến sự đua tranh quyết liệt khi ông Biden chỉ hơn ông Trump 3 điểm phần trăm, tương đương 14.000 phiếu. Bang này đã kiểm xong 99% phiếu và đang kiểm tra lại toàn bộ bằng tay. Theo luật của Georgia, một ứng viên có thể đề nghị kiểm lại phiếu nếu khoảng cách dưới 0,5 điểm phần trăm.

Trong quá khứ, việc đếm lại phiếu thường chỉ thay đổi được tối đa vài trăm phiếu. Vì vậy, giới quan sát cho rằng nỗ lực pháp lý của ông Trump khó thành công khi ở các bang khác ông đều thua vài chục nghìn phiếu.

Được biết, bang chiến địa Georgia chưa bao giờ ủng hộ ứng viên Dân chủ từ năm 1992. Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã chi nhiều tiền cho quảng cáo ở Georgia trong suốt thời gian qua nhằm thu hút cử tri ủng hộ mình.

Dù tình hình đang diễn biến bất lợi, ông Trump vẫn tiếp tục duy trì nỗ lực pháp lý. Theo nguồn tin từ truyền thông Mỹ, ông Trump sẽ tiếp tục tung ra các động thái mới vào tuần tới nhằm cạnh tranh đến cùng với ông Biden.

Theo thông tin cập nhật mới nhất kết quả bầu cử của CNN, ông Biden đang giành được chiến thắng khá vững chắc phiếu đại cử tri ở những bang mang tính quyết định, với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu mà Tổng thống Donald Trump hiện đang nắm trong tay.

Link nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ong-trump-keu-goi-ngung-kiem-phieu-o-georgia-269693.html

Tags:
Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào 'thêm 4 năm' cho Tổng thống Trump

Hàng chục nghìn người biểu tình đổ về Washington, D.C., hô hào "thêm 4 năm" cho Tổng thống Trump

Hàng chục nghìn người mặc trang phục đỏ, trắng và xanh mít-tinh và tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington, D.C., vào chiều tối ngày thứ Bảy,14/11 (giờ miền Đông).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất