Ông Trump ký luật “mở đường” trừng phạt các quan chức Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật mở đường cho chính quyền Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan tới các hoạt động nhằm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump ngày 17/6 đã ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ. Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 27/5 cũng đã thông qua đạo luật này với 413 phiếu ủng hộ và chỉ 1 phiếu phản đối.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Dự luật Duy Ngô Nhĩ kêu gọi trừng phạt các cá nhân có liên quan tới việc bắt giữ và đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc. Những người này sẽ bị trừng phạt bằng những biện pháp như đóng băng tài sản tại Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Dự luật cũng kêu gọi các công ty và công dân Mỹ đang hoạt động tại khu vực Tân Cương thực hiện các biện pháp để đảm bảo chuỗi cung ứng của họ không bị ảnh hưởng bởi lực lượng lao động “bị cưỡng ép” tại đây.

Tổng thống Trump sẽ có 180 ngày để lên danh sách các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các vấn đề tại Tân Cương. Những quan chức này sau đó sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại các trại cải tạo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cái gọi là trại cải tạo cũng như cáo buộc ngược đãi, khẳng định người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/5 liệt 33 công ty và thực thể Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì “có liên quan tới hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng ép và giám sát công nghệ cao nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ”.

Mỹ từng có hành động tương tự vào tháng 10/2019 khi Bộ Thương mại nước này liệt 28 công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì có các động thái liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nếu bị đưa vào danh sách trừng phạt, các công ty và tổ chức Trung Quốc sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ khi chưa có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng chỉ trích các đạo luật của Mỹ liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ là “cố tình bôi nhọ tình trạng nhân quyền ở Tân Cương và làm mất uy tín các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố tại khu vực này”.

Thành Đạt

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-ky-luat-mo-duong-trung-phat-cac-quan-chuc-trung-quoc-20200618064011087.htm

Tags:
Trump ký luật trừng phạt Trung Quốc

Trump ký luật trừng phạt Trung Quốc

Tổng thống Mỹ ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, sau khi quốc hội nước này đã thông qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất