Ông Trump muốn bỏ quyền quốc tịch theo nơi sinh tại Mỹ

Tống thống Mỹ Donald Trump hôm 21/8 cho biết chính phủ của ông đang nghiêm túc xem xét khả năng huỷ bỏ quyền có quốc tịch đối với con cái được sinh ra tại Mỹ của những người không phải là công dân hoặc người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp.

“Chúng tôi đang xem xét chuyện này rất nghiêm túc, quyền quốc tịch theo nơi sinh, khi mà bạn có một đứa bé, bạn bước qua biên giới, sinh đứa bé ra - chúc mừng, con bạn là một công dân Mỹ… Nói thật là điều này thật nực cười”, ông Trump phát biểu trước báo giới bên ngoài Nhà Trắng.

Ông Trump muốn bỏ quyền quốc tịch theo nơi sinh tại Mỹ

Ông Trump phát biểu trước báo giới bên ngoài Nhà Trắng hôm 21/8.

Ông Trump đã đưa nhập cư trở thành vấn đề chính trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông, tuy nhiên nhiều thay đổi trong quy định và các sắc lệnh hành pháp đã bị toà án cản trở.

Tổng thống thuộc đảng Cộng Hoà này cũng từng nói với trang tin tức Axios hồi tháng 10/2018 rằng ông sẽ huỷ bỏ quyền quốc tịch theo nơi sinh bằng một sắc lệnh hành pháp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nếu được thực hiện, hành động này sẽ vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.Tu chính án thứ 14 của Hiến Pháp, được thông qua sau cuộc Nội chiến Mỹ nhằm đảm bảo rằng tất cả người Mỹ da màu có đầy đủ quyền công dân, đã trao quyền có quốc tịch cho “tất cả những ai được sinh ra tại Mỹ hay nhập tịch vào Mỹ”.

Kể từ đó, điều khoản này đã được sử dụng để trao quyền công dân cho hầu hết những người được sinh ra trên lãnh thổ Mỹ, bất kể cha mẹ họ có phải công dân Mỹ hay đang sinh sống hợp pháp ở Mỹ hay không.

Anh Thư

Tags:
Ông Trump nói phải 'xử' Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại

Ông Trump nói phải 'xử' Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông chấp nhận chơi cứng với Trung Quốc về thương mại ngay cả khi điều đó ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ trong ngắn hạn, bởi Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong hàng chục năm qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất