Ông Trump nhiễm Covid-19: TQ hưởng lợi ngay lập tức

Kinh tế Trung Quốc vừa được hưởng lợi ngay sau thông tin Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 và ứng cử viên Joe Biden được cho là đang thắng thế, theo SCMP.

Giá trị đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 17 tháng qua sau khi ông Trump nhiễm Covid-19 và có thể gặp bất lợi trong cuộc đua tổng thống.

Ông Trump nhiễm Covid-19: TQ hưởng lợi ngay lập tức - 1

Đến ngày 6.10, 1 USD đổi được 6,7 nhân dân tệ. Điều này cho thấy kinh tế Trung Quốc đang dần khởi sắc trở lại trước những bất ổn của đối thủ Mỹ.

Theo SCMP, thông tin nhân dân tệ tăng giá là điều rất tích cực đối với kinh tế Trung Quốc. Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump đang giảm sau cuộc tranh luận với ứng viên Biden, đặc biệt là sau thông tin ông Trump dương tính với Covid-19.

“Các nhà đầu tư cho rằng, ông Biden có cơ hội chiến thắng cao hơn so với Tổng thống Trump. Ông Biden là người không ủng hộ việc dùng thuế quan, thương chiến để giải quyết các vấn đề với Trung Quốc. Kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu có tín hiệu khởi sắc trở lại”, Ken Cheung Kin-tai – chuyên gia phân tích kinh tế tại Ngân hàng Mizuho – nhận xét.

Một cuộc thăm dò mới đây do NBC News và Wall Street Journal thực hiện cho thấy, 53% số người được hỏi nói họ ủng hộ ông Biden, trong khi chỉ có 39% người cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Trước đó, ông Biden đã nhiều lần chỉ trích Tổng thống Mỹ vì phát động thương chiến với Trung Quốc.

Ông Biden cho rằng, ngành nông nghiệp Mỹ bị thiệt hại nặng nề vì chính sách “cực đoan” của ông Trump. Thái độ của ông Biden cũng là một trong những mục tiêu công kích của Tổng thống Trump.

Các chuyên gia cho rằng, việc ông Biden đắc cử có thể là tín hiệu vui cho Bắc Kinh và thương chiến có thể chấm dứt.

“Tỷ giá đồng nhân dân tệ do thị trường quyết định”, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố.

Ông Trump nhiễm Covid-19: TQ hưởng lợi ngay lập tức - 2

Kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu khởi sắc trong bối cảnh Mỹ có bất ổn về chính trị (ảnh: Reuters)

Các nhà đầu tư cho rằng, kinh tế Trung Quốc đang đi đúng hướng sau đại dịch và đồng USD có khả năng suy yếu do những bất ổn chính trị tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc đồng nhân dân tệ ngày càng mạnh lên.

Hôm 5.10, ông Trump đã xuất viện nhưng vẫn phải điều trị Covid-19. Các bác sĩ Nhà Trắng cho biết, sức khỏe của Tổng thống sẽ được “theo dõi một cách cẩn trọng”.

Việc ông Trump có thể tiếp tục tới các bang Florida, Wisconsin, Pennsylvania và Minnesota để vận động tranh cử hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thay ông Trump tham gia vận động phiếu bầu ở một số địa phương.

Cuộc tranh luận thứ 2 giữa ông Trump với ông Biden đã được lên lịch vào tuần tới.

“Nếu sức khỏe của ông Trump không đảm bảo vì Covid-19, ông Pence sẽ phải đứng ra tranh cử thay. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra một chiến thắng lở đất cho ứng viên Biden”, Van Petersen – chuyên gia phân tích chính trị tại Mỹ – nhận xét.

Link nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-nhiem-covid-19-tq-huong-loi-ngay-lap-tuc-502020710559344.htm

Tags:
Ngoại trưởng Mỹ họp nhóm Bộ Tứ, cảnh báo về 'hoạt động ác ý' của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ họp nhóm Bộ Tứ, cảnh báo về "hoạt động ác ý" của Trung Quốc

Mặc dù rút ngắn chuyến công du dự kiến sự cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Washington nhưng ông Pompeo vẫn tiến hành nhóm họp với các nước thuộc nhóm Bộ Tứ tại Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất