Ông Trump: Ông Biden đang gặp rắc rối lớn không thể giải quyết

Tuyên bố mới của ông Trump được xem là bước lùi của thừa nhận trước đó về việc ông sẽ "nhường lại" Nhà Trắng cho ông Biden trong một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình.

"Ông Biden có thể vào Nhà Trắng trên cương vị Tổng thống nếu có thể chứng minh được '80 triệu phiếu bầu' vô lý của mình không có dấu hiệu gian lận hoặc bất hợp pháp. Với những gì chúng ta thấy ở Detroit, Atlanta, Philadelphia và Milwaukee, có sự gian lận bầu cử quy mô lớn. Ông ấy gặp một rắc rối lớn không thể giải quyết", ông Trump đăng tải trên Twitter hôm 27/11 (giờ địa phương). 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã từ chối nhượng bộ bất chấp việc ông Biden có số phiếu phổ thông và đại cử tri lớn hơn. Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử, gọi điện chúc mừng và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng gọi điện chúc mừng, bao gồm cả một số người thân cận với ông Trump. 

Ông Trump: Ông Biden đang gặp rắc rối lớn không thể giải quyết - 1

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc. Ảnh: Independent

Ngoài ra, đội ngũ tranh cử của ông Trump không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào về việc gian lận bầu cử quy mô lớn. Các quan chức cấp bang cũng nói rằng cuộc bầu cử Mỹ 2020 diễn ra suôn sẻ và an toàn. Các vụ kiện của ông Trump vẫn chưa đem lại chiến thắng vang dội nào. 

Đội ngũ pháp lý của ông Trump, dẫn đầu bởi luật sư riêng Rudy Giuliani, đã cố để đảo ngược tình thế. Nhưng cuộc họp báo kỳ lạ của ông Giuliani tại trụ sở Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa hồi đầu tuần làm dấy lên nhiều nghi ngờ hơn là đưa ra lời giải đáp và một sự kiện như phiên điều trần ở Gettysburg, bang Pennsylvania hôm 25/11 - sự kiện mà ông Trump có gọi điện tới - cũng không có được bằng chứng nào cho thấy gian lận quy mô lớn ở bang Pennsylvania. 

Bất chấp những điều đó, ông Trump tiếp tục đơn phương tuyên bố là người thắng cuộc bầu cử Mỹ 2020. 

Sau một cuộc đi chơi golf hôm 27/11, ông Trump trở lại Nhà Trắng và tiếp tục đăng trên Twitter về cuộc bầu cử, chủ đề đã tràn ngập trên Twitter của ông trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vừa qua. 

"Ông Biden có màn thể hiện kém cỏi ở các thành phố lớn (theo tờ Politico), ngoại trừ ở Detroit, Philadelphia, Atlanta và Milwaukee - nơi ông ấy buộc phải thắng. Không có gì đáng ngạc nhiên, tất cả thành phố này đều nằm ở các bang chiến trường mà từ lâu đã nổi tiếng tham nhũng về chính trị", ông chủ Nhà Trắng cáo buộc. 

Chưa rõ ông Trump nhắc đến bài báo nào trên tờ Politico, nhưng một mẩu tin của tờ này hồi tháng 11 đăng tải thông tin cho rằng ông Trump thể hiện tốt hơn ông Biden tại các khu vực đô thị, nhưng ông Biden vẫn chiến thắng. Các ứng viên của đảng Dân chủ có xu hướng "thống trị" tại khu vực đô thị. 

Một ngày trước lễ Tạ ơn, ông Trump tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc họp vào ngày 14/12. 

Ông Trump cũng thừa nhận rất khó để nhượng bộ cuộc bầu cử. Ông chủ Nhà Trắng không thừa nhận điều đó có nghĩa là ông chấp nhận thua, dù ông Biden đang có khoảng cách lớn ở số phiếu đại cử tri. Ông Trump cũng từ chối nói về việc có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden trong trường hợp mình thất cử. 

Khi được hỏi liệu ông có chấp nhận rời khỏi Nhà Trắng, cho phép chuyển giao quyền lực hòa bình vào tháng 1/2021 hay không, Tổng thống Mỹ đương nhiệm nói: "Tôi chắc chắn sẽ làm vậy. Các bạn biết điều đó mà". 

Tuy nhiên, hôm 27/11, ông Trump lại đăng tải một loạt chỉ trích trên Twitter, phàn nàn về mạng xã hội này, cáo buộc cuộc bầu cử 2020 là "lừa đảo" và đăng lại nhiều video với chủ đề chiến đấu. 

 Các bài đăng chỉ trích xuất hiện sau khi Twitter đình chỉ tài khoản của một trong các đồng minh của ông Trump, người đang nỗ lực giúp ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử. 

"Các hãng tin giả và hãng công nghệ lớn đã 'hợp tác' với sự đàn áp. Tự do báo chí chỉ còn là dĩ vãng. Đó là lý do tại sao họ từ chối các thống kê và dữ liệu thực tế về cuộc bầu cử Mỹ 2020", ông Trump ca thán. 

Tags:
Những câu chuyện của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID-19

Những câu chuyện của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID-19

Nước Mỹ mỗi ngày đang ghi nhận hơn 100,000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 1,000 ca tử vong. Các chuyên gia y tế đã từng dự báo về một mùa Đông đen tối khi dân chúng ngày càng trở nên chủ quan, phớt lờ các cảnh báo an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất