Ông Trump phản ứng sau khi Hạ viện phê duyệt luận tội

Trong tuyên bố sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt điều khoản luận tội, Tổng thống Donald Trump lên án cuộc bạo loạn ngày 6/1 và kêu gọi người ủng hộ ông giảm căng thẳng.

Đoạn video bài phát biểu được đăng tải trên Twitter vào đêm 13/1, thông qua tài khoản chính thức của Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ lên án hành vi bạo lực vào tuần qua ở Điện Capitol và khẳng định những người ủng hộ ông thật sự sẽ không bao giờ cổ súy bạo lực. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump không đề cập đến kết quả bỏ phiếu phê duyệt luận tội ông ở Hạ viện, theo Reuters.

Trump phan ung luan toi anh 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong đoạn video ngày 13/1, lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Ảnh: Reuters.

"Bao lực kiểu luật rừng đi ngược lại mọi đức tin của tôi và mọi giá trị mà phong trào của chúng ta đang đại diện. Không người ủng hộ chân chính nào của tôi lại ủng hộ bạo lực chính trị", ông tuyên bố.

"Nếu bạn tham gia vụ việc này, bạn không giúp ích gì cho phong trào của chúng ta. Bạn đang tấn công chính phong trào và tấn công cả đất nước", ông gửi thông điệp đến người dân Mỹ.

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh những đối tượng tham gia cuộc bạo loạn vào tuần qua buộc phải đối diện công lý. Ông kêu gọi mọi cử tri Mỹ tìm cách giảm căng thẳng và bày tỏ chính kiến một cách hòa bình.

"Bạo lực và hành vi phá hoại là điều không thể chấp nhận trên đất nước chúng ta, không thể chấp nhận đối với phong trào của chúng ta. 'Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại' luôn tập trung vào pháp quyền, vào việc ủng hộ những thành viên trong lực lượng chấp pháp, gìn giữ những truyền thống và giá trị thiêng liêng của đất nước", ông nói.

Ông cho rằng nước Mỹ "trong cả năm qua đã chứng kiến quá nhiều bạo loạn", ám chỉ cả làn sóng biểu tình của phong trào Black Lives Matter vào giữa năm 2020. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh: "Dù bạn là cánh hữu hay cánh tả, Dân chủ hay Cộng hòa, bạo lực không bao giờ chính đáng".

Đề cập đến khả năng biểu tình nổ ra trong vài ngày tới ở Washington DC và nhiều bang tại Mỹ, ông cho biết bản thân đã nhận được báo cáo về "các mối đe dọa tiềm tàng".

Tổng thống Trump tuyên bố đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ liên bang huy động mọi nguồn lực cần thiết để duy trì trật tự trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Ông cho rằng người dân Mỹ vào thời điểm này cần tập trung vào việc thúc đẩy lợi ích của cả đất nước.

Ít giờ trước khi Nhà Trắng đăng bài phát biểu của ông Trump, Hạ viện Mỹ đã phê duyệt điều khoản luận tội ông kích động nổi loạn dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1.

Vụ việc được gọi là một cuộc phản loạn, nhằm mục tiêu ngăn chặn lưỡng viện công nhận kết quả bầu cử. Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ việc và hàng trăm người đang bị điều tra với các tội danh liên bang.

Tags:
3 con giáp vận may chạm nóc, giàu hơn TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC, tiền tỷ cầm tay, vàng cất chật két trong 3 tháng đầu năm 2021

3 con giáp vận may chạm nóc, giàu hơn TRÚNG SỐ ĐỘC ĐẮC, tiền tỷ cầm tay, vàng cất chật két trong 3 tháng đầu năm 2021

Do được Thần Tài yêu mến nên trong thời gian tới sự những con giáp này làm gì cũng dễ dàng phát tài, cuộc sống lên như diều gặp gió.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất