Ông Trump thắng lợi tạm thời trong nỗ lực giữ kín hồ sơ Nhà Trắng

Một tòa phúc thẩm hôm 11/11 đã tạm thời ngăn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia bàn giao hồ sơ của chính quyền Trump cho Ủy ban Hạ viện điều tra về vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Một hội đồng ba thẩm phán thuộc Tòa phúc thẩm Quận Columbia đã ban hành quyết định tạm thời về việc chưa bàn giao hồ sơ của cựu Tổng thống Donald Trump cho ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 thuộc Hạ viện Mỹ, theo Hill.

"Mục đích của quyết định này nhằm bảo vệ quyền tư pháp của tòa án trong giải quyết các tuyên bố của (ông Trump) về đặc quyền hành pháp", ban hội thẩm cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.

Theo CNBC, ủy ban của Hạ viện yêu cầu được tiếp cận hồ sơ về thông tin liên lạc và những tài liệu khác từ nhiệm kỳ của ông Trump tại Nhà Trắng, nhằm làm sáng tỏ những sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Bao loan 6/1 tai Dien Capitol anh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Trước đó, yêu cầu khẩn cấp của ông Trump gửi lên tòa phúc thẩm được đưa ra sau khi thẩm phán liên bang Tanya Chutkan từ chối yêu cầu từ đội ngũ pháp lý của vị cựu tổng thống, nhằm tạm ngưng việc chuyển hồ sơ nói trên.

Theo bà Chutkan, ông Trump khó có thể can thiệp vào hoạt động giữa các cơ quan hành pháp và lập pháp với tư cách là một cựu tổng thống.

Nỗ lực của ông Trump nhằm đóng băng việc công bố những tài liệu liên quan diễn ra chỉ một ngày trước khi chúng được thực hiện theo kế hoạch.

Bộ Tư pháp và ủy ban của Hạ viện Mỹ không phản đối đề nghị khẩn cấp của ông Trump.

Tags:
Chuyện việt kiều thấp thỏm mỗi dịp về quê: Canh giá vé rẻ hàng nửa năm trời, đong đếm từng phần quà cho người thân

Chuyện việt kiều thấp thỏm mỗi dịp về quê: Canh giá vé rẻ hàng nửa năm trời, đong đếm từng phần quà cho người thân

Dù là thợ làm móng tay ở Cabramatta, công nhân vặt lông gà trong nhà máy Springvale, chân khuân vác ở chợ Bankstown, hay cô chạy bàn nhà hàng Footscray, trở về nước tôi vẫn được gắn mác Việt kiều. Nhiều anh chị cố gồng mình thể hiện cho ra dáng “sang chảnh”, với phương châm ở nước ngoài làm osin nhưng về Việt Nam phải sánh hàng đại gia- cho nở mày nở mặt. Bởi vậy mới có chuyện nhiều người ở Úc sắp về Việt Nam, lên eBay mua vội cái túi Louis Vuitton tận bên Trung Quốc để đeo cho sang…

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất