Ông Trump "tin" Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có niềm tin rằng virus corona chủng mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

“Có, tôi có”, Tổng thống Donald Trump trả lời các phóng viên hôm 30/4 khi được hỏi liệu ông có nhận thấy bất kỳ bằng chứng nào khiến ông “tin tưởng ở mức độ cao rằng” virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán tại thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát dịch Covid-19 hồi cuối năm ngoái hay không.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ chối giải thích lý do khiến ông đưa ra kết luận như vậy.

Ông Trump tin Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tôi không thể nói với các bạn về điều đó. Tôi không được phép nói với các bạn về điều đó”, ông Trump cho biết.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng virus corona chủng mới có nguồn gốc tự nhiên không, Tổng thống Trump nói “không”.

“Chúng tôi sẽ xem xét virus bắt nguồn từ đâu, từ phòng thí nghiệm, từ những con dơi và loại dơi nào. Có rất nhiều giả thuyết. Giới khoa học và tình báo của chúng tôi đang xem xét tích cực vấn đề này”, ông Trump cho biết thêm.

Giới chức Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc virus corona có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết các cơ quan tại Mỹ vẫn đang điều tra về việc virus SARS-CoV-2 ban đầu xuất hiện như thế nào và Trung Quốc đã làm gì để ngăn dịch lan ra toàn thế giới.

“Bạn có thể nghe 3 đến 4 giả thuyết khác nhau về việc virus xuất hiện như thế nào. Chúng ta nên có câu trả lời trong tương lai không xa”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ngay cả khi vấn đề liên quan tới dịch Covid-19 vẫn đang được điều tra, Tổng thống Mỹ cho biết ông vẫn có những nghi ngờ.

“Họ lẽ ra đã có thể ngăn chặn được dịch”, ông Trump nói, chỉ trích việc Trung Quốc không kịp thời dừng các chuyến bay quốc tế rời khỏi Trung Quốc khi dịch bùng phát.

Một vài giả thuyết đã được đưa ra để lý giải nghi vấn virus corona chủng mới xuất hiện tại Vũ Hán, bao gồm bắt nguồn từ một khu chợ bán đồ tươi sống hoặc vô tình rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Khi được hỏi Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả như thế nào liên quan tới sự bùng phát của dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ đề cập tới việc việc áp thuế hoặc một số hình thức khác. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cho đến nay vẫn chưa có hồi kết sau nhiều đợt áp thuế trả đũa lẫn nhau hồi năm ngoái.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới. Theo Worldometers, cho đến nay, Mỹ ghi nhận 63.856 ca tử vong và 1.095.019 ca mắc Covid-19.

Tại cuộc họp báo ngày 30/4, Tổng thống Trump tiếp tục công kích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng tổ chức này đang phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc khi dịch Covid-19 lan ra toàn thế giới.

“WHO nên xấu hổ về chính họ vì họ giống như cơ quan quan hệ công chúng của Trung Quốc”, ông Trump nói.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ đã đóng góp cho WHO gần 500 triệu USD mỗi năm, trong khi Trung Quốc chỉ góp 38 triệu USD. Ông Trump nói rằng WHO đã thất bại trong việc bảo vệ mạng sống của người dân.

“WHO không nên bào chữa khi người khác mắc phải những sai lầm khủng khiếp, đặc biệt là những sai lầm khiến hàng trăm nghìn người trên thế giới thiệt mạng”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích WHO quản lý yếu kém và che đậy sự lây lan của virus. Hồi tháng 4 ông Trump từng nói WHO thiên vị Trung Quốc và dọa cắt ngân sách cho tổ chức này.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-tin-covid-19-bat-nguon-tu-phong-thi-nghiem-trung-quoc-20200501080714164.htm

Tags:
Hơn 50 đại học Mỹ bỏ yêu cầu điểm SAT và ACT mùa tuyển sinh 2021

Hơn 50 đại học Mỹ bỏ yêu cầu điểm SAT và ACT mùa tuyển sinh 2021

Một số lượng kỷ lục các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ trong những tuần gần đây đã giảm/ bỏ yêu cầu điểm SAT và ACT cho mùa tuyển sinh 2021, do hệ quả của Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất