Ông Trump: Tôi là tổng thống Mỹ, không phải tổng thống thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York hôm thứ Ba (12/11) vừa qua, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt các chính sách kinh tế của Nhà Trắng trước đây.

Đương kim Tổng thống Mỹ cho biết, các chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama không phù hợp với lợi ích của tầng lớp trung lưu ở Mỹ, đặc biệt là chính sách đánh thuế sai lầm và việc ký kết các hiệp định thương mại quốc tế không hợp lý.

Đây là lý giải cho nguyên nhân tại sao, ông Trump tuyên bố, ông không có ý định trở thành "tổng thống của toàn thế giới", mà là chỉ trở thành tổng thống của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York hôm thứ Ba (12/11). Ảnh: The New York Times.

“Liên minh châu Âu rất, rất phức tạp. Những rào cản mà họ đặt ra thì vô cùng kinh khủng. Họ còn tệ hơn nhiều so với Trung Quốc”, người đứng đầu chính quyền Washington nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Trump nói rằng, hơn 7 triệu việc làm đã được tạo ra và hàng triệu người Mỹ đã thoát nghèo trong thời gian ông lãnh đạo đất nước.

“Bằng cách tạo ra việc làm, chúng tôi đang thay đổi cuộc sống của người dân”, ông Trump cho biết và tuyên bố thêm, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã góp phần phá hoại nhiều công ăn việc làm ở Mỹ.

Nhắc về mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung, Tổng thống Mỹ cho biết, Bắc Kinh có các tập quán kinh tế gây tranh cãi và đặc biệt là luôn chiếm dụng tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, ông không đổ lỗi cho Trung Quốc, mà do chính quyền Washington trước đây đã gây ra tất cả. Theo ông Trump, chính quyền hiện tại của ông đã thực hiện các biện pháp cứng rắn chưa từng thấy để đảm bảo rằng những điều tồi tệ sẽ không diễn ra.

Nói về các vấn đề nhập cư và đặc biệt là nhập cư bất hợp pháp, ông Trump nhấn mạnh, đảng Dân chủ đang ngăn cản ông loại bỏ những sơ hở trong luật nhập cư. Ông cáo buộc đảng Dân chủ đã chịu thua tư tưởng “cánh tả” và có ý định biến nước Mỹ thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa.

Tags:
Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

Tổng thống Donald Trump dự định theo dõi một số buổi điều trần luận tội ông trên truyền hình ngày 13/11, và các nhân viên sẽ lên kế hoạch "đáp trả theo thời gian thực" bằng một "phản ứng nhanh".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất