Ông Trump: Trung Quốc phải trả 10.000 tỷ USD

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng yêu cầu Trung Quốc trả 10.000 tỷ USD vì "vai trò" của nước này trong đại dịch Covid-19, theo quan điểm của ông. Trump cũng công kích bác sĩ Anthony Fauci sau những email mới được công bố.

Trong tuyên bố ngày 3.6, ông Trump lên tiếng chỉ trích cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, sau khi những email mới được tiết lộ cho thấy bác sĩ Fauci đã nhận được cảnh báo từ các nhà khoa học về khả năng virus SARS-CoV-2 có "nguồn gốc nhân tạo" từ tháng 1.2020.

Một tiết lộ khác cho biết, Peter Daszak, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã gửi email cảm ơn bác sĩ Fauci vào ngày 18.4.2020, vì bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Tháng trước, bác sĩ Fauci bất ngờ thay đổi quan điểm, nói rằng ông không còn tin nhiều vào việc Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên. "Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những chuyện đã xảy ra ở Trung Quốc bằng hết sức mình", ông Fauci nói hôm 11.5.

“Giờ thì ai cũng bắt đầu nói là cựu Tổng thống Trump đã đúng”, ông Trump tuyên bố. “Những email giữa bác sĩ Fauci và Trung Quốc là không thể bỏ qua”.

“Trung Quốc phải trả 10.000 tỷ USD cho Mỹ và cho thế giới vì những hệ quả gây ra do đại dịch Covid-19”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Trump nhắc đến việc làm rõ vấn đề bác sĩ Fauci đã biết điều gì về Viện Virus học Vũ Hán. “Bác sĩ Fauci có nhiều câu hỏi cần phải trả lời”, ông Trump nói.

“Chính quyền Tổng thống Barack Obama năm 2014 đã tài trợ nghiên cứu cho Viện Virus học Vũ Hán. Điều đó đã chấm dứt dưới thời chính quyền Trump. Khi tôi được nghe về điều đó, tôi nói ‘không đời nào’”, ông Trump nói thêm.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ bác sĩ Fauci. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Tổng thống Mỹ Joe Biden hoàn toàn tin tưởng vào bác sĩ Fauci. “Ông ấy là người đặc biệt quan trọng trong chiến lược ứng phó với đại dịch Covid-19 của Mỹ”, bà Psaki nói.

Về phần mình, bác sĩ Fauci nói nội dung các email mới được truyền thông Mỹ công bố, gồm Buzzfeed News và tờ Washington Post, đã bị hiểu sai.

“Tôi luôn nói rằng virus bắt nguồn từ động vật lây nhiễm sang người. Tôi luôn để ngỏ khả năng có nguồn gốc lây nhiễm khác, có thể có lý do khác về việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, ông Fauci trả lời trên CNN.

Tags:
Bí quyết tìm mua nhà không rao bán ở Mỹ

Bí quyết tìm mua nhà không rao bán ở Mỹ

Bạn là một người mua nhà đang nỗ lực tìm kiếm trong một khu phố nhất định và đã đến xem từng ngôi nhà rao bán, nhưng vẫn chưa tìm thấy điều gì đó hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất