Ông Trump tung "chiêu" triệu đô, gây sức ép để làm nên bất ngờ trước ông Biden?

"Chiêu" mới của ông Trump và đội ngũ tranh cử được đưa ra trước ngày 6/1/2021, thời điểm quốc hội Mỹ xác nhận kết quả cuộc họp đại cử tri đoàn hôm 14/12 - ông Biden là người chiến thắng.

Theo Daily Mail, đội ngũ của ông Trump đang chi hơn 5 triệu USD cho các quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh, yêu cầu người ủng hộ gây áp lực lên các thành viên đảng Cộng hòa và các quan chức ở một số bang chiến trường, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. 

Một số quảng cáo mới - đang chạy trên các kênh sóng của Fox News, Fox Business Network, Newsmax và One America News Network, nhằm tác động đến cử tri tại các bang chiến trường như Arizona, Georgia, Michigan và Wisconsin - đã được Tổng thống Trump xác nhận trên Twitter sáng 24/12. 

Ông Trump tung "chiêu" triệu đô, gây sức ép để làm nên bất ngờ trước ông Biden? - 1

Ông Trump và đội ngũ của mình đang chi tiền cho các quảng cáo để gây sức ép tại một số bang chiến trường, nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Ảnh: Twitter

Một phát ngôn viên thuộc đội ngũ tranh cử của ông Trump chia sẻ với Daily Mail, các quảng cáo mới sẽ được chạy liên tục vào đêm 5/1, trước khi quốc hội Mỹ thông qua kết quả của cuộc họp giữa đại cử tri đã diễn ra hôm 14/12, tuyên bố ông Biden giành chiến thắng với hơn 81 triệu phiếu bầu và 306 phiếu đại cử tri. Cuộc họp của quốc hội Mỹ diễn ra hôm 6/1 và do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì. 

Một quảng cáo với tựa đề "Dừng đánh cắp" (Stop The Steal), được ông Trump đăng tải trên Twitter sáng 24/12, đã nói rằng: "Người Mỹ trao cho Tổng thống Trump hơn 74 triệu phiếu bầu phổ thông. Nhiều hơn số phiếu phổ thông của ông Obama và vợ chồng nhà Clinton trong các cuộc bầu cử trước đây. Nhiều phiếu bầu phổ thông hơn bất kỳ tổng thống nào. Có nhiều phiếu bầu từ người Mỹ gốc Phi, người Mỹ latinh và người Mỹ gốc Do Thái hơn bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Trump chiến thắng ở các bang Ohio, Florida và 95% các hạt nhưng điều bất thường nào đó đã đến".

Quảng cáo sau đó đưa ra cáo buộc về việc bỏ phiếu qua thư, gọi đây là "công thức gian lận bầu cử". Nó còn cáo buộc rằng, các lá phiếu bầu cho ông Biden được thêm vào giữa đêm". 

Sau cùng, quảng cáo đưa ra bản đồ, trong đó, một số bang màu xanh, thể hiện ông Biden chiến thắng, như Pennsylvania, Arizona, Michigan, Georgia and Michigan đã đồng loạt đổi sang màu đỏ, thể hiện ông Trump thắng. 

Ngoài ra, một số quảng cáo còn nhắm đến các mục tiêu cụ thể ở một số bang chiến trường như kêu gọi người ủng hộ gọi tới số điện thoại của các đảng viên đảng Cộng hòa, như thống đốc Doug Ducey của bang Arizona, để gây sức ép.

Một quảng cáo trên đài phát thanh ở Wisconsin còn có số điện thoại của các thành viên đảng Cộng hòa tại bang này. 

Tuy nhiên, theo Daily Mail, các nỗ lực này không thể giúp ông Trump đảo ngược kết quả cuộc họp đại cử tri đoàn hôm 14/12. 

Mới đây,  ông Trump phàn nàn về việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã không hết mình hỗ trợ ông, theo The New York Times và Axios. Ông Pence được cho là sẽ chủ trì cuộc họp của quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 năm sau để xác nhận kết quả cuộc họp đại cử tri đoàn. 

Hôm 22/12, ông Pence tuyên bố khi tham gia một sự kiện tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động của sinh viên Mỹ rằng, cuộc chiến của ông Trump vẫn chưa kết thúc. 

"Khi cuộc chiến tranh cử của chúng ta vẫn chưa chấm dứt, tôi hứa với các bạn rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp lệ được tính và các phiếu bầu không hợp lệ bị loại bỏ", ông Pence nói. 

Theo Daily Mail, Phó Tổng thống Mỹ cũng có thể từ bỏ trách nhiệm của mình, không chủ trì phiên họp quốc hội hôm 6/1 năm sau. Người gần nhất làm điều này là Phó Tổng thống Mỹ, Hubert Humphrey, vào năm 1969. 

Tags:
Ông Biden có kế hoạch dỡ bỏ ‘thành quả’ bức tường biên giới của chính quyền Tổng thống Trump

Ông Biden có kế hoạch dỡ bỏ ‘thành quả’ bức tường biên giới của chính quyền Tổng thống Trump

Joe Biden muốn dỡ bỏ bức tường biên giới Mỹ-Mexico do Tổng thống Trump xây dựng vốn nhằm mục đích giảm thiểu nhập cư trái phép, chống gian lận tị nạn và chấm dứt chính sách “bắt và trục xuất” của chính quyền Trump.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất