Ông Trump tuyên bố bắt TQ “trả giá” vì Covid-19: Bắc Kinh im lặng

Trung Quốc không có phản ứng ngay lập tức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dịch Covid-19 lây lan là “lỗi của Trung Quốc” và Trung Quốc phải “trả giá đắt vì những gì gây ra với thế giới và cả Mỹ”.

Theo SCMP, hai thông điệp trong vòng 24 giờ của ông Trump có đôi chút khác biệt, nhưng đều lấy bối cảnh là khuôn viên Nhà Trắng, và đều nhắc đến Trung Quốc.

Ông Trump sau đó còn xuất hiện trên Fox Business, nói: “Trung Quốc muốn làm tôi vui. Bởi vì họ biết tôi sẽ nổi cơn thịnh nộ. Chúng ta phải gánh chịu điều này là vì họ, vì virus Trung Quốc”. Ông Trump ám chỉ Covid-19 lây lan trên toàn cầu là do Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhắc đến vấn đề này trong cuộc tranh luận với đối thủ Kamala Harris. “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì Covid-19. Tổng thống Trump không hài lòng về điều đó. Ông ấy đã nói rõ và hôm nay sẽ nói rõ một lần nữa”, ông Pence nói.

Ông Pence khẳng định Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc, vì “đã lợi dụng nước Mỹ suốt hàng thập kỷ”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận về những tuyên bố mới nhất của ông Trump. Ngày 8.10 cũng là ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 7 ngày ở Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định rằng, Bắc Kinh sẽ “không nhảy theo điệu của Mỹ” và không muốn rơi vào “cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Không chỉ cứng rắn với Trung Quốc, ông Trump tiếp tục đưa ra tuyên bố nhắm đến ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden. “Tôi sẽ không phí thời gian tranh luận trực tuyến với Biden. Đó không phải là tranh luận. Ngồi trước màn hình máy tính và tranh luận thì thật lố bịch”, ông Trump nói trên Fox Business. “Đó là điều không thể chấp nhận được”.

Do ông Trump nhiễm Covid-19, Ủy ban Tranh luận tổng thống đề xuất vòng 2 sẽ tổ chức tranh luận trực tuyến nhưng Tổng thống Trump không đồng ý.

Các học giả Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh nên áp dụng chiến thuật phi đối xứng để đối phó với hành động hung hăng của Mỹ, tránh khỏi một cuộc đối đầu ăn miếng trả miếng.

“Không thể nói là Trung Quốc phải chịu trách nhiệm được”, Pang Zhongying, nhà phân tích quan hệ quốc tế tại Đại học Hải Dương ở Trung Quốc, nói. “Quan hệ Mỹ-Trung chưa bao giờ tồi tệ như lúc này, nhưng chiến tranh thì khó có thể xảy ra”.

Ông Pang nói Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phải tập trung giải quyết các vấn đề trong nước, nhất là khi hàng loạt quan chức và cố vấn trong chính quyền Mỹ đã nhiễm virus.

Nhưng ông Pang thừa nhận, ông Trump có thể coi đợt lây nhiễm ở Nhà Trắng lần này là vấn đề nghiêm trọng, làm thay đổi quan điểm của ông về Trung Quốc.

“Việc ông Trump chịu ảnh hưởng của Covid-19 là cơ sở để Tổng thống Mỹ gây sức ép mạnh hơn và dồn dập hơn nữa với Trung Quốc”, Hirson, cựu quan chức Mỹ tại Bộ Tài chính, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tuyen-bo-bat-tq-tra-gia-vi-covid-19-bac-kinh-im-lang-5020209109593513.htm

Tags:
Vừa xuất viện Tổng thống Trump đề xuất các gói viện trợ COVID-19 mới trong đó có $1,200 cho người dân

Vừa xuất viện Tổng thống Trump đề xuất các gói viện trợ COVID-19 mới trong đó có $1,200 cho người dân

Sau khi xuất viện, Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng để đem đến những gói viện trợ hào phóng cho người dân và doanh nghiệp ở Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất