Orange County đối diện nguy cơ ‘chảy máu chất xám’

Nền kinh tế của quận Orange County hiện nay rất lạc quan, với mức thất nghiệp thấp (vào khoảng 4.2% cho Tháng Tám), mức lợi tức trung bình của người dân đang gia tăng, và có nhiều công ăn việc làm trong một số kỹ nghệ, từ du lịch cho đến sản xuất dụng cụ y tế.

Tuy nhiên, một báo cáo do Ủy Ban Phát Triển Orange County và Hội Đồng Doanh Nghiệp Orange County cùng đưa ra tuần này cho thấy đang có một số yếu tố mới, cũng như các vấn đề tồn tại lâu nay, đe dọa cho tương lai lâu dài của khu vực này, theo báo Orange County Register.

Bản báo cáo mang tên “Báo Cáo Chỉ Dấu Lực Lượng Lao Động-Workforce Indicators Report”, đưa ra trước cuộc họp của khoảng 200 doanh gia, đại diện các tổ chức thiện nguyện và giới chức chính quyền địa phương tại Irvine tuần qua, cho hay “Orange County phải đương đầu với nhiều vấn đề tồn tại lâu dài.”

Kinh tế gia Wallace Walrod, tác giả chính của bản báo cáo, cho hay “đây là thời gian có nhiều thay đổi,” và “Orange County phải đối đầu với nhiều vấn đề lâu dài.”

Theo tờ OC Register, một số vấn đề mà quận Cam sẽ phải đối diện là chảy máu chất xám, vì chi phí đời sống cao khiến người trẻ có nghề nghiệp chuyên môn bỏ đi nơi khác; không đủ số người có khả năng giao tiếp thông thạo bằng Bài viết thuộc d840cc5d906c3e9c84374c8919d2074e Tin nước Mỹtiếng Anh (tới 25% học sinh Orange County là giới không coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính); khác biệt giàu nghèo quá cao; không đủ nhà ở với giá phải chăng cho lực lượng lao động;  không đủ công việc trả lương cao, cùng là tự động hóa trong công việc tương lai.

Hiện nay, hơn bao giờ hết, giới chủ nhân cần các nhân viên có khả năng giao dịch bằng tiếng Anh, nhưng tại Orange County, có gần 25% học sinh được xếp vào giới “học tiếng Anh-English learners”, được chính thức định nghĩa là các học sinh không thể nói chuyện rành rẽ hoặc học hành cho có hiệu quả bằng tiếng Anh.

Về vấn đề nhà ở, tình trạng thiếu nhà mới đã đẩy giá nhà lên cao, khoảng 43% cư dân Orange County hiện là giới đi thuê, cao hơn mức trung bình của cả nước. Con số này liên tục gia tăng mỗi năm kể từ năm 2006 tới nay.

Trong khi đó, giá tiền thuê nhà trung bình ở Orange County tăng 34% kể từ năm 2011, lên đến mức kỷ lục là $2,114 năm 2017. Một cư dân ở đây phải cần có số lương năm là $57,440 để thuê nơi ở một phòng ngủ và $72,520 cho hai phòng ngủ.

Điều này có nghĩa là nếu một người ở Orange County, đi làm với mức lương giờ trung bình là $19.89, sẽ phải làm 70 giờ mỗi tuần mới có đủ để trả tiền nhà cho căn chung cư hai phòng. Ở California, chỉ có quận San Francisco và Santa Clara là mắc mỏ hơn, theo tờ OC Register.

“Nếu tình hình này không được giải quyết, Orange County sẽ dần mất hết tài năng trẻ của họ cho các khu vực chung quanh cũng như các tiểu bang lân cận,” bản báo cáo cho biết.

Tags:
Tệ nạn dùng quan hệ tình dục để thăng tiến ở Orange County

Tệ nạn dùng quan hệ tình dục để thăng tiến ở Orange County

Trong khi các vụ xì căng đan tình dục làm rung chuyển chính quyền của Santa Ana và Orange County trong những năm gần đây, cả hai nơi này vẫn tiếp tục để các người quản lý có cơ hội hẹn hò với nhân viên và thăng thưởng cho những người dưới quyền, theo báo mạng Voice of OC.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất