Pakistan thẳng tay loại bỏ vũ khí Trung Quốc: Thà dùng hàng cũ còn hơn dùng hàng 'Made in China'

Theo trang mạng k.sina.cn, gần đây Pakistan - đồng minh thân cận của Bắc Kinh - thường xuyên 'bỏ rơi' các loại khí tài trang bị do Trung Quốc sản xuất khi lựa chọn mua vũ khí.

Theo trang mạng k.sina.cn, gần đây Pakistan - đồng minh thân cận của Bắc Kinh - thường xuyên "bỏ rơi" các loại khí tài trang bị do Trung Quốc sản xuất khi lựa chọn mua vũ khí.

Chẳng hạn, trong đơn hàng vũ khí gần đây nhất, Pakistan một lần nữa loại thẳng tay vũ khí Trung Quốc. Nước này thà mua pháo KH-179 155mm đã qua sử dụng của Hàn Quốc, chứ không lựa chọn lựu pháo siêu nhẹ AH4 của Trung Quốc.

Đây được xem là một thất bại nữa của Trung Quốc tại thi trường này. Tại sao lại xảy ra tình trạng đó?

Theo Sina, một số chuyên gia cho rằng, sở dĩ Pakistan quyết định như vậy vì vũ khí Trung Quốc tuy hiện đại nhưng giá lại đắt hơn so với của Hàn Quốc.

Lựu pháo KH-179 155mm mà Hàn Quốc cung cấp cho Indonesia.

Tuy nhiên, lô pháo KH-179 có thể được xuất khẩu sang Pakistan là loại mà quân đội Hàn Quốc đã ngừng sử dụng. Vậy việc Pakistan mua pháo KH-179 ngoài giá rẻ ra, có còn lý do nào khác không?

Sina cho hay, lựu pháo KH-179 được trang bị cho Lục quân Hàn Quốc từ năm 1983, khi đó tính năng của nó tương đối hiện đại, tầm bắn 22km, mỗi phút có thể bắn 4 quả.

KH-179 còn có thể được vận chuyển bằng trực thăng nên triển khai tương đối thuận tiện. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng nó lại bị loại bỏ vì chất lượng kém.

Quân đội Hàn Quốc mấy năm trước đã tiến hành một cuộc điều tra và phát hiện trong thời gian KH-179 phục vụ đã xảy ra hơn 20 vụ tai nạn nổ nòng, gây thương vong lớn. Dưới áp lực của quân đội Hàn Quốc, toàn bộ pháo KH-179 đều bị ngừng sử dụng.

Nhưng tới thời điểm này, Pakistan bỗng xuất hiện và đề xuất ra 2 yêu cầu, một là số lượng lớn, hai là bàn giao nhanh và nhẹ.

Theo Sina, lý do quan trọng nhất có lẽ là giá của những khẩu pháo chất lượng kém này rất rẻ nên Pakiatan "mua một mẻ luôn". Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ khiến họ sớm gặp phải vấn đề giống như quân đội Hàn Quốc.

Lựu pháo siêu nhẹ AH4 của Trung Quốc

Trong khi đó, AH4 là lựu pháo "có tiếng" của Trung Quốc. Nó sử dụng kết cấu hợp kim titan và hợp kim nhôm. Khối lượng tổng thể của AH4 thậm chí còn thấp hơn so với pháo M777 của quân đội Mỹ.

Theo Soha

Tags:
Mẹ gốc Việt bỗng nổi tiếng tại Mỹ từ chiếc váy may trong 2 giờ cho con gái

Mẹ gốc Việt bỗng nổi tiếng tại Mỹ từ chiếc váy may trong 2 giờ cho con gái

Bức ảnh chụp con gái mặc chiếc váy màu xanh còn được nữ diễn viên Constance Wu chia sẻ lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất