Phát hiện biến thể lai giữa Omicron và Delta

Các nhà khoa học Đại học Cyprus phát hiện ra một biến thể mới, đặt tên tạm là Deltacron, mang các dấu hiệu di truyền của chủng Omicron và Delta.

Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Cyprus, cho biết ông và cộng sự đã phát hiện 25 trường hợp nhiễm Deltacron, chủng mang bộ gene của Delta nhưng có các đột biến giống Omicron. Trình tự gene của 25 ca đã được gửi tới GISAID, cơ sở dữ liệu quốc tế chuyên theo dõi thay đổi của nCoV, vào ngày 7/1.

Giáo sư Kostrikis cho biết tần suất biến chủng mới xuất hiện ở những người nhập viện cao hơn những người không nhập viện, cho thấy có thể có mối tương quan giữa Deltacron và nguy cơ nhập viện.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hiện còn quá sớm để nhận định liệu biến chủng mới có khiến số ca nhiễm tăng mạnh hay có thể gây ra những tác động gì.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét liệu chủng này có thể gây bệnh nặng hơn hay lây nhiễm nhiều hơn, hoặc có thể trở thành chủng trội so với Delta và Omicron hay không", Kostrikis nói, nhưng thêm rằng ông tin Deltacron sẽ không thể lấn át Omicron.

Một người đeo khẩu trang trên con phố ở Nicosia, CH Cyprus cuối tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

Một người đeo khẩu trang trên con phố ở Nicosia, CH Cyprus cuối tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Cyprus Michalis Hadjipantelas ngày 8/1 xác nhận biến thể Deltacron được phát hiện ở quốc gia này nhưng hiện chưa làm dấy lên bất kỳ lo ngại nào.

Cộng hòa Cyprus, quốc gia có dân số hơn 1,2 triệu người, đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ năm, khiến số ca nhiễm mới tăng lên khoảng 5.500 ca mỗi ngày.

Báo cáo giám sát quốc gia Cyprus về Covid-19 công bố ngày 7/1 cho thấy nước này đã ghi nhận số ca kỷ lục 28.414 trong giai đoạn từ 21/12/2021 tới 3/1. Độ tuổi trung bình của những người nhiễm là 28, cho thấy virus đang lây lan nhanh trong nhóm người trẻ tuổi.

Cộng hòa Cyprus đã báo cáo hơn 201.000 ca nhiễm và 654 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát. Hơn 74% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trong đó gần 68% đã tiêm đủ liều, theo Our World in Data.

Thanh Tâm (Theo CNBC, Bloomberg, Xinhua)

Tags:
Nhiều người Việt mang đột biến gene ung thư di truyền

Nhiều người Việt mang đột biến gene ung thư di truyền

Viện Di truyền Y học xét nghiệm gene 1.165 người Việt, khảo sát 17 đột biến liên quan đến 11 loại ung thư phổ biến, ghi nhận 3,2% mang đột biến ung thư di truyền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất