Phát hiện “siêu Trái đất” với kích thước gấp 3 lần hành tinh của con người có khả năng chứa đựng sự sống

Một “siêu Trái đất” bị đóng băng đã được phát hiện quay quanh sao Barnard, ngôi sao đơn gần nhất với Mặt Trời.

Mặc dù nhiệt độ bề mặt khoảng -150°C (-238°F), các nhà khoa học tin rằng hành tinh này có khả năng chứa đựng sự sống. Hành tinh mới được phát hiện nằm gần ngôi sao Banard có  kích thước lớn gấp Trái đất ít nhất 3,2 lần.

Hệ thống ngôi sao gần nhất và duy nhất là Alpha Centauri, bao gồm ba ngôi sao liên kết với nhau bởi lực hấp dẫn, có kkhoảng cách khoảng bốn năm ánh sáng.

Do thiếu sức nóng, hành tinh này vẫn còn đang đóng băng khá sâu, nhưng các nhà thiên văn học đã không loại trừ cơ hội của sự sống phát triển trên thế giới băng giá này.

Giáo sư Carole Haswell, người đứng đầu viện thiên văn học tại Đại học Mở và một thành viên của nhóm nghiên cứu quốc tế đã công bố phát hiện này.

“Thật tuyệt, Europa có một đại dương dưới mặt đất và được coi là một môi trường sống tiềm năng. Có thể ngôi sao Barnard B có thể cung cấp sự sống tương tự như Trái đất.

Phát hiện mới này cung cấp những triển vọng thú vị để tìm hiểu thêm về sự đa dạng của các hệ thống hành tinh của thiên hà, bắt đầu với các hành tinh láng giềng gần chúng ta.

Tuy nhiên, ngay cả những chiếc kính thiên văn hiện đại nhất hiện nay cũng không thể hình dung hay nhìn được ngôi sao này một cách trực tiếp.

Thay vào đó, các nhà thiên văn học đã sử dụng kỹ thuật “vận tốc xuyên tâm” và cố gắng tìm kiếm các biến thể tần số ánh sáng phản chiếu hành tinh quay quanh một ngôi sao.

Từ những phép đo này, chúng có thể ước lượng khối lượng và quỹ đạo của hành tinh.

“Ở khoảng cách chỉ sáu năm ánh sáng, ngôi sao Barnard B có thể được mọi người từ Trái đất tiếp cận. Chắc chắn, ngay cả với công nghệ hiện tại của chúng tôi, chúng tôi có thể phóng các đầu dò không người lái để gửi lại hình ảnh của hành tinh này.”

Nhà thiên văn học hàng đầu Dr Ignasi Ribas, từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ Catalonia ở Tây Ban Nha, cho biết nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 771 phép đo.

Bà nói thêm: “Sau khi phân tích rất cẩn thận, chúng tôi tin tưởng rằng trên hành tinh có hơn 99% sự sống.”

“Tuy nhiên, chúng ta phải thận trọng và thu thập nhiều dữ liệu hơn để đóng đinh vụ án trong tương lai.”

Hải Vân – tinnuocmy.com

Các nhà nghiên cứu MIT tiết lộ kế hoạch cho một tia laser khổng lồ nhằm kết nối Trái Đất với cuộc sống ngoài hành tinh

Các nhà nghiên cứu MIT tiết lộ kế hoạch cho một tia laser khổng lồ nhằm kết nối Trái Đất với cuộc sống ngoài hành tinh

Các nhà nghiên cứu MIT đã đề xuất một phương pháp để khiến sự hiện diện của con người Trái Đất được biết đến rõ ràng hơn trong vũ trụ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất