Phát hiện vaccine HIV thử nghiệm có thể ngăn chặn lây nhiễm virus

Một loại vaccine HIV thử nghiệm mới có thể ngăn chặn sự lây nhiễm từ hàng chục chủng virus, nghiên cứu mới đã tiết lộ.

Vaccine này có thể tạo ra các kháng thể tấn công một vùng dễ bị tổn thương của virus, theo các nhà nghiên cứu tại Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia.

Các phương pháp điều trị HIV hiện tại yêu cầu bệnh nhân dùng nhiều loại thuốc khác nhau để kiểm soát vi-rút nhân lên và lan rộng. Nhưng, nếu thành công, đây sẽ là vắc-xin đầu tiên có sẵn để bảo vệ mọi người khỏi nhiễm HIV.

Trên toàn thế giới, hiện có hơn 35 triệu người bị nhiễm HIV. Một khi người bệnh mắc HIV, vi-rút sẽ tập trung vào việc tấn công và phá hủy các tế bào miễn dịch thường bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Hiểu biết về cách kiểm soát HIV, một căn bệnh có tỷ lệ tử vong đã giảm mạnh kể từ đỉnh điểm vào đầu những năm 1980, đã tăng lên trong vài năm qua.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các kháng thể xuất hiện tự nhiên có thể ngăn chặn nhiều chủng virus lây nhiễm từ tế bào người. Các nhà khoa học đã xác định chính xác các vị trí về HIV, nơi các kháng thể này liên kết để ngăn chặn virus.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã xem xét một epitope gọi là peptide tổng hợp HIV, một chuỗi ngắn các axit amin nằm trên bề mặt của các gai mà virus HIV sử dụng để liên kết với các tế bào mà nó lây nhiễm.

Theo các nhà khoa học, họ đã chọn epitope này vì cấu trúc của nó giống nhau trong hầu hết các chủng HIV và hệ thống miễn dịch nói chung phản ứng mạnh mẽ với nó.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một số loại miễn dịch khác nhau hoặc các protein gây ra hệ miễn dịch, để tạo ra vắc-xin. Họ phát hiện ra rằng chất miễn dịch tốt nhất là một loại protein gồm tám axit amin.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine mới trên chuột bị nhiễm HIV và xem xét các kháng thể hoạt động như thế nào. Sau khi các kháng thể gắn liền với peptide epitope hợp nhất, chúng trung hòa 31% virus từ một bảng 208 chủng HIV.

Kết quả tương tự cũng thu được sau khi các nhà khoa học thử nghiệm trên lợn  và khỉ. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có thể tiến hành thử nghiệm trên người vào năm 2019.

Ngọc Ánh/Tinnuocmy.com
Cảnh báo Massage chân bằng cá có thể bị lây nhiễm HIV, viêm gan C

Cảnh báo Massage chân bằng cá có thể bị lây nhiễm HIV, viêm gan C

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo việc massage chân bằng cá có thể lây nhiễm các bệnh như HIV và viêm gan C.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất