Phát minh mới về chai giấy có thể cứu đại dương khỏi sự ô nhiễm chất thải rắn

Một nhà phát minh ở Edinburgh đã tạo ra một chai giấy có thể tự phân hủy trong nước muối chỉ trong ba tuần.

Các chai hoàn toàn phân hủy sinh học được làm từ giấy và một sự kết hợp của vật liệu thực vật và nó có thể giúp đại dương của chúng ta thoát khỏi sự ô nhiễm nhựa.

Người sáng lập 27 tuổi tuyên bố rằng chai giấy - không sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất - cũng có thể được ăn bởi sinh vật biển và trung hòa đất có tính axit trong bãi chôn lấp.

Trên toàn thế giới, việc sản xuất nhựa đã tăng lên đến mức mà sản lượng dự kiến ​​sẽ vượt quá 500 triệu tấn vào năm 2050.

Một phát minh mới về chai giấy có thể giúp ngăn chặn sự ô nhiễm tại các vùng biển của thế giới.

James Longcroft tốt nghiệp ngành hóa học tại Đại học Durham tại Edinburgh đã thành lập một công ty nước đóng chai phi lợi nhuận cách đây hai năm.

Anh muốn đưa tất cả lợi nhuận của mình vào một tổ chức từ thiện cung cấp nước uống sạch cho các nước ở châu Phi.

Tuy nhiên, sau khi lo ngại về tác động môi trường của chai nhựa, Longcroft đã quyết định chọn công ty Choose Water, có trụ sở tại Edinburgh và London.

Sau nhiều tháng thử nghiệm, anh ấy đã đưa ra một loại chai nước mới, mà về bản chất là một chai giấy có lớp lót chống nước.

Khi chai còn lại trong bãi rác hoặc ném vào đại dương, giấy sẽ phân hủy từ ngoài vào trong.

“Bên ngoài chai được làm từ giấy tái chế, nhưng bên trong phải được làm bởi vật liệu chống thấm, giúp chai định hình được hình dáng của nó khi chứa nước - giống như nhựa”, Longcroft nói với Scotsman.

“Chúng tôi đã làm được tất cả những điều đó, điều này khá thú vị. Nó được thực hiện với sự kết hợp của vật liệu tự nhiên, bền vững.”

“Tôi trộn lẫn một số thứ với nhau từ cây cối và thực vật - chúng hoàn toàn tự nhiên.”

Cho dù chai được ném vào đại dương hoặc đi vứt vào bãi phế thải thì quá trình phân hủy sẽ được thực hiện chỉ sau vài giờ, và hoàn toàn biến mất chỉ sau vài tuần.

Nắp thép sẽ tự phân hủy trong vòng một năm.

Anh Longcroft bây giờ tin rằng những chiếc chai giấy mới này có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp và nói rằng chi phí sản xuất chai là khoảng 5p nhiều hơn một chai được làm từ nhựa sử dụng một lần.

James Longcroft, người phát mình ra chai giấy.

Các doanh nhân hiện đang cố gắng gọi vốn £25.000 ($34,000) từ nhà tài trợ để tung ra sản xuất từ ​​các cơ sở tại Fife và bắt đầu sản xuất chai trên quy mô thương mại.

"Trở ngại chính mà chúng tôi phải đối mặt là xâm nhập vào một thị trường bão hòa và cạnh tranh với ngành công nghiệp cũ", ông nói.

Các nguyên mẫu hiện đang được làm bằng tay và nước có nguồn gốc từ Anh.

“Thay đổi một ngành công nghiệp sẽ là một trận chiến khó khăn lớn nhưng với sự ủng hộ của công chúng, chúng tôi sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn vào nước đóng chai”, anh nói.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo tám triệu tấn nhựa hiện được thải vào đại dương mỗi năm - tương đương với một xe tải mỗi phút.

Vì hầu hết các loại nhựa được sản xuất sử dụng một lần, các vật liệu này sẽ tồn tại trong môi trường trong nhiều thế kỷ.

"Chúng tôi thực sự muốn chai giấy của chúng tôi có thể tiếp cận tới người dân càng sớm càng tốt, bảo vệ môi trường sớm lúc nào tốt lúc đó”, Longcroft nói.

Hải Vân/ Theo Daily Mail
California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ (American Lung Association), được công bố hôm Thứ Tư.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất