Phe Cộng hòa tăng áp lực với Trump

Ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa lên tiếng hối thúc Trump thừa nhận chiến thắng của Biden và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

"Tôi là người ủng hộ tổng thống. Tôi đã bỏ phiếu cho ngài ấy hai lần. Tuy nhiên, cuộc bầu cử nào cũng có kết quả và chúng ta không thể tiếp tục hành động thể chưa xảy ra điều gì", Chris Christie, thành viên đảng Cộng hòa từng là thống đốc bang New Jersey, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn ngày 22/11.

Christie cho rằng nhóm pháp lý phụ trách các vụ kiện bầu cử của Tổng thống Donald Trump là "nỗi hổ thẹn quốc gia", thêm rằng họ không đưa được bằng chứng gì về các cáo buộc gian lận. Khi được hỏi đây có phải là "lúc để dừng lại" hay không, cựu thống đốc trả lời "Đúng vậy".

Christie là một trong nhiều tiếng nói trong đảng Cộng hòa cất lên gần đây phản đối việc Trump cương quyết không chấp nhận kết quả bầu cử và tiến hành nỗ lực kiện tụng ở nhiều bang, dù không đưa ra được những chứng cứ thuyết phục về tình trạng gian lận phiếu bầu quy mô lớn hoặc có hệ thống.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Fred Upton, nghị sĩ Cộng hòa bang Michigan, cũng yêu cầu tiến trình chuyển giao quyền lực phải được "xúc tiến", cho rằng "cử tri đã lên tiếng".

"Tại Michigan, Tổng thống đắc cử Biden đã chiến thắng với cách biệt hơn 150.000 phiếu và không ai đưa ra bất cứ bằng chứng nào về gian lận hay lạm dụng. Chúng tôi hy vọng quá trình chuyển giao sẽ được thực hiện và để các cử tri, chứ không phải các chính trị gia, lên tiếng", Upton nói.

Tổng thống Trump giơ hai ngón cái với người ủng hộ khi di chuyển tới sân golf ở Sterling, Virginia, hôm 22/11. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump giơ hai ngón cái với người ủng hộ khi di chuyển tới sân golf ở Sterling, Virginia, hôm 22/11. Ảnh: AFP.

Thống đốc Maryland Larry Hogan cho biết ông cảm thấy "xấu hổ" khi nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa không lên tiếng phản đối việc Tổng thống Trump kiên quyết không công nhận kết quả bầu cử.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Bắc Dakota Kevin Cramer cho biết Tổng thống có quyền thách thức kết quả bầu cử thông qua quy trình pháp lý, nhưng đã "quá hạn" để chuyển giao quyền lực cho Biden. "Thành thật, tôi nghĩ đã đến lúc, mà không, đã quá lúc rồi, để bắt đầu quá trình chuyển giao lực, hay ít nhất là thể hiện sự hợp tác với quá trình đó", Cramer nói.

Trong khi đó, Pat Toomey, thượng nghị sĩ Cộng hòa ở Pennsylvania, đã chúc mừng Biden và phó tướng Kamala Harris ngay sau khi thẩm phán bang này bác vụ kiện của chiến dịch Trump.

Với 232 phiếu đại cử tri, nếu Trump muốn chiến thắng, ông phải lật lại kết quả ở Pennsylvania và hai bang chiến trường khác. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Mỹ được nhận định "đuối lý" và đã thua hoặc rút rất nhiều vụ kiện.

"Nếu Tổng thống không thể chứng minh các cáo buộc của mình hay cho thấy chúng có thể thay đổi kết quả bầu cử, ông ấy nên thực hiện lời tuyên thệ giữ gìn, bảo vệ Hiến pháp Mỹ của mình bằng cách tôn trọng sự tôn nghiêm của tiến trình bầu cử", Liz Cheney, chủ tịch nhóm nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện, tuyên bố.

Link nguồn: https://vnexpress.net/phe-cong-hoa-tang-ap-luc-voi-trump-4195885.html

Tags:
Ông Trump kháng cáo, quyết đấu tới cùng ở Pennsylvania

Ông Trump kháng cáo, quyết đấu tới cùng ở Pennsylvania

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ nỗ lực của ông Trump trong việc chặn xác nhận kết quả bỏ phiếu chính thức ở Pennsylvania.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất