Phe ông Biden vừa có "động tĩnh", chính quyền ông Trump liền tung đòn đau "khóa chặt" 455 tỉ USD

Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin sẽ đưa khoản tiền 455 tỉ USD chưa được sử dụng sang quỹ khác mà chính quyền ông Biden không thể tiếp cận nếu không có sự đồng ý của Quốc hội.

Động thái này được thực hiện sau khi có thông tin rằng "tổng thống đắc cử" Joe Biden sẽ chọn cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Ngân khố.

Theo Bloomberg, khoản tiền này bao gồm số tiền ông Mnuchin có được từ Cục Dự trữ Liên bang và các khoản vay chưa sử dụng từ các công ty.

Vào tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cứu trợ và đảm bảo an ninh kinh tế vì COVID-19. Luật này sau đó được Tổng thống Trump ký thông qua, cho phép phân bổ hơn 2.000 tỉ USD hỗ trợ cho các gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 cũng như đảm bảo một số cơ quan tiểu bang duy trì được hoạt động trong giai đoạn khó khăn.

Tới nay, khoảng 1.500 tỉ USD đã được phân bổ thông qua các cơ quan của FED. Khoản tiền 455 tỉ USD còn lại sẽ được đưa vào Quỹ Tổng hợp của Mỹ và sẽ cần tới xác nhận pháp lý để có thể sử dụng vào các mục đích khác. Bộ Ngân khố chưa đưa ra bình luận về việc này.

Các chuyên gia cho rằng, động thái này sẽ khiến người kế nhiệm của ông Mnuchin là Janet Yellen gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tái khởi động các chương trình hỗ trợ kinh tế ở quy mô tương tự trong năm tới. Thay vào đó, bà Yellen sẽ chỉ có 80 tỉ USD để triển khai.

Ernie Tedeschi, nhà nghiên cứu chính sách kinh tế tại Evercore ISI, gọi quyết định của ông Mnuchin là "nguy hiểm" giữa lúc kinh tế Mỹ rơi vào thời điểm biến động do dịch bệnh.

Bharat Ramamurti, một thành viên Dân chủ của ủy ban giám sát quốc hội, cũng chỉ trích động thái này.

"Đây là động thái nguy hiểm mới nhất của Bộ Ngân khố nhằm làm tổn hại chính quyền ông Biden. Tin tốt là việc này là bất hợp pháp và có thể bị đảo ngược trong năm tới".

Trước đó, ông Mnuchin cũng tuyên bố rằng ông sẽ không gia hạn các chương trình cho vay của FED sau ngày 31/12, bao gồm các khoản hỗ trợ trái phiếu doanh nghiệp và những khoản cho vay đối với doanh nghiệp cỡ vừa.

Quốc hội Mỹ đã tranh cãi gay gắt quanh việc thông qua các khoản hỗ trợ tài chính. Gần 12 triệu người lao động Mỹ có khả năng sẽ không có các khoản hỗ trợ thất nghiệp liên bang vào tháng tới - theo một nghiên cứu từ quỹ phát triển Century Foudation.

Tags:
Di sản rất khác biệt của Tổng thống Trump

Di sản rất khác biệt của Tổng thống Trump

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên không đưa quân đội tham gia vào các xung đột quân sự mới trên thế giới trong 40 năm qua và điều này làm nên di sản rất khác biệt so với những người tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất