Phe ông Trump tung chiêu cuối, quyết kiện ra Tòa án Tối cao

Sau khi bị tòa phúc thẩm bác đơn kiện về cáo buộc gian lận diện rộng ở bang Pennsylvania, luật sư của ông Trump nói họ đang chuẩn bị đưa vấn đề lên Tòa án Tối cao.

Việc tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện từ ủy ban tranh cử của ông Trump về quy trình bỏ phiếu tại Pennsylvania đã mở đường để vấn đề được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ, theo Fox News.

"Bộ máy tư pháp ở Pennsylvania tiếp tục che đậy cáo buộc gian lận diện rộng. Chúng tôi rất cảm kích vì được trao cơ hội trình bày bằng chứng và sự thật cho cơ quan lập pháp của bang Pennsylvania", Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và cố vấn chiến dịch, nói trên Twitter sau khi tòa phúc thẩm ra phán quyết ngày 27/11.

Bà Ellis cũng khẳng định trên Twitter: "Đang chuẩn bị đưa vụ việc ra Tòa án Tối cao".

Luat su cua ong Trump chuan bi kien ra toa toi cao anh 1

Jenna Ellis (giữa), một trong các luật sư của ông Trump. Ảnh: AP.

Theo Fox News, ủy ban tranh cử của ông Trump giờ đây có thể yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp. Thẩm phán Samuel Alito sẽ là người thụ lý và ông có thể sẽ yêu cầu 8 thành viên còn lại của tòa cùng xem xét.

Cán cân hiện tại ở Tòa án Tối cao là 6 - 3 nghiêng về những vị thẩm phán có quan điểm bảo thủ. Ông Trump cũng là tổng thống đương nhiệm đầu tiên đạt kỷ lục đề cử thành công 3 thẩm phán vào Tòa Tối cao.

Đêm 5/11, khi các điểm bầu cử vẫn đang đếm phiếu, tổng thống Mỹ đăng Twitter rằng: "Tòa Tối cao sẽ quyết định".

Phán quyết hôm 27/11 của tòa phúc thẩm đã củng cố phán quyết của thẩm phán cấp dưới Matthew Brann về đơn kiện đầy sơ hở của phía ông Trump.

Ba thẩm phán trong hội đồng đều do các tổng thống của đảng Cộng hòa bổ nhiệm.

"Các cuộc bầu cử tự do, công bằng là huyết mạch của nền dân chủ chúng ta. Các cáo buộc về gian lận là nghiêm trọng. Nhưng việc nói một cuộc bầu cử có gian lận không khiến nó trở nên như vậy", thẩm phán Stephanos Bibas, cựu giáo sư trường luật, viết trong phán quyết của mình.

"Các cáo buộc yêu cầu lập luận cụ thể và sau đó là bằng chứng. Chúng tôi không thấy bất cứ thứ gì ở đây", ông Bibas khẳng định.

Ngoài Pennsylvania, luật sư của ông Trump cũng cho rằng tình trạng gian lận tương tự đã xảy ra ở Michigan, Wisconsin, Arizona và Georgia, dù không đưa ra được bằng chứng.

Tags:
Lần đầu trả lời báo chí sau bầu cử, ông Trump nổi giận với phóng viên: Tôi vẫn là tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi

Lần đầu trả lời báo chí sau bầu cử, ông Trump nổi giận với phóng viên: Tôi vẫn là tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi

Tổng thống Trump ngày 26/11 lần đầu tiên trả lời câu hỏi của báo chí kể từ ngày bầu cử. Ông vẫn nói lại những cáo buộc không có căn cứ về gian lận bầu cử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất