Phụ nữ chết vì ung thư phổi sẽ tăng 43% vào năm 2030 trên thế giới

Số tử vong vì ung thư phổi của phái nữ trên toàn thế giới dự trù sẽ gia tăng trong 12 năm tới, và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn trong các quốc gia giàu hơn là các quốc gia có mức thu nhập trung bình, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Journal of Cancer Research hôm Thứ Tư 1 Tháng Tám.

Dù rằng số phụ nữ chết vì bị ung thư nói chung đang đều đặn sút giảm, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha thấy rằng số trường hợp chết vì ung thư phổi trong giới phụ nữ trên khắp thế giới sẽ tăng 43% vào năm 2030, trong khi các trường hợp chết vì ung thư ngực chỉ tăng có 9% trong cùng thời gian.

Cuộc nghiên cứu dựa trên các dữ kiện thu thập được tại 52 quốc gia từ năm 2008 tới 2014 và do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lưu trữ.

Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới, khiến khoảng 1.69 triệu người chết trong năm 2015, theo tổ chức WHO.

Tuy nhiên, trong khi số tử vong của nam giới vì chứng bệnh này đang sút giảm, các nhà nghiên cứu thấy rằng dịch ung thư phổi của nữ giới đang chỉ bắt đầu khởi sự.

Trong khi các ca bệnh ung thư phổi trong 39 năm qua ở Hoa Kỳ đã giảm 32% đối với nam giới, số trường hợp nữ giới bị bệnh này đã tăng 94%, theo American Lung Association.

Bệnh ung thư phổi có liên hệ chặt chẽ với thói quen hút thuốc lá, theo nhiều cuộc nghiên cứu thời gian qua.

Tags:
Mỹ sơ tán khẩn cấp thành phố 80.000 dân vì nguy cơ vỡ đập

Mỹ sơ tán khẩn cấp thành phố 80.000 dân vì nguy cơ vỡ đập

Nhà chức trách Mỹ đã quyết định sơ tán khẩn cấp một số khu vực của một thành phố thuộc tiểu bang Virginia, miền Đông nước Mỹ, trước nguy cơ vỡ đập vì mưa lớn trong mấy ngày qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất