Putin gửi thư chúc mừng năm mới Trump

Tổng thống Putin nhấn mạnh trong thư gửi Trump rằng sự hợp tác Nga - Mỹ là yếu tố quan trọng cho sự ổn định và an ninh quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay gửi thư chúc mừng năm mới tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ Moskva sẵn sàng đối thoại với Washington về một "chương trình nghị sự trên phạm vi rộng", Reuters đưa tin.

"Tổng thống muốn nhấn mạnh các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ là yếu tố quan trọng nhất để mang lại sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế", thông báo của Điện Kremlin khẳng định.

Tổng thống Mỹ hồi cuối tháng 11 bất ngờ hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch với Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina với lý do Nga đã bắt giữ "trái phép" ba tàu hải quân của Ukraine đang hoạt động tại Biển Đen.

Việc hủy gặp Putin cũng đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong thái độ của Trump. Ông từng nhiều lần nhấn mạnh mong muốn làm ấm lại quan hệ Mỹ - Nga. Trong hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki hồi tháng 7, Tổng thống Mỹ đã không phê phán người đồng cấp Nga, khiến ông phải chịu nhiều chỉ trích khi trở về nước.

Trong một bức thư riêng rẽ khác gửi tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad, lãnh đạo Nga cam kết tiếp tục viện trợ cho chính phủ và người dân nước này trong cuộc chiến chống khủng bố và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Putin cũng gửi lời chúc mừng năm mới tới các lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nguyễn Hoàng

Tags:
Tấn công mạng khiến hàng loạt tờ báo ở Mỹ bị 'trúng chiêu hiểm'

Tấn công mạng khiến hàng loạt tờ báo ở Mỹ bị "trúng chiêu hiểm"

Nhiều rắc rối đã xảy ra sau một đợt tấn công mạng nhằm vào những tờ báo lớn của Mỹ khiến hoạt động của những tòa soạn nổi tiếng thế giới bị gián đoạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất