Quần áo bén lửa và cháy thì phải làm gì? Mỹ dạy học sinh tiểu học như vậy, chúng ta ít người biết rõ

Nếu giả sử trong một đám cháy lớn, vụ nổ dễ gây cháy bỏng hoặc trong những trường hợp không may quần áo bị bắt lửa và cháy thì bạn phải làm gì? Bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn có thể bảo vệ tính mạng của mình khi rơi vào tình huống không may như vậy.

Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc sẽ “giết” người nhanh hơn lửa. Vì vậy khi quần áo của bạn đã bị bắt lửa và bị cháy, hãy dừng di chuyển và chạy vòng quanh. Như vậy, bạn sẽ vô tình quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn. Khi chạy, miệng và mũi cùng thở sẽ khiến khó độc dễ đi vào cơ thể, gây ngạt hơi.

Nằm xuống – Dụi quần áo xuống đất để tắt lửa. Việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn.

Dập lửa – bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa.

Lăn vòng quanh – dùng hai tay giữ mặt và lăn vòng quanh, hành động này giúp dập lửa nhanh chóng hơn..

Trên đây là một số kỹ năng tự thoát thân khi quần áo bị bén lửa và cháy được giảng dạy trong các chương trình ngoại khóa ở trường tiểu học Mỹ.

Dù sao, trong mọi tình huống, hãy luôn giữ bình tĩnh để phán đoán và hành động một cách chính xác nhất. Nắm chắc những kỹ năng ứng cứu cơ bản trên để tự cứu bản thân, hoặc người nhà khi không may gặp phải tình huống xấu.

Tags:
8 điệu bộ cử chỉ mà cơ thể đang ngầm tiết lộ chính xác suy nghĩ của bạn

8 điệu bộ cử chỉ mà cơ thể đang ngầm tiết lộ chính xác suy nghĩ của bạn

Cơ thể của chúng ta luôn có những biểu hiện trung thực hơn lời nói của chúng ta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất