Quan chức Mỹ nói Việt Nam sẽ định hình tương lai châu Á

Kurt Campbell, quan chức Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nói Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số những nước "định hình tương lai châu Á".

Kurt Campbell, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mô tả Việt Nam là nước quan trọng ở khu vực, tại sự kiện do Viện Hòa bình Mỹ tổ chức ngày 19/11. Ông nhấn mạnh "sự tăng trưởng đáng kể của Việt Nam trong công nghệ và các lĩnh vực tương tự", khi chỉ ra nhiều công ty sản xuất và công nghệ cao ngày càng tìm tới Việt Nam để đa dạng hóa cổ phần, đầu tư và mô hình thương mại ở châu Á.

Kurt Campbell tại sự kiện do Viện Hòa bình Mỹ tổ chức ngày 19/11. Ảnh: Nikkei Asia.
Kurt Campbell tại sự kiện do Viện Hòa bình Mỹ tổ chức ngày 19/11. Ảnh: Nikkie Asia.

"Họ đang nâng tầm ngoại giao", ông chia sẻ sau khi ghi nhận vai trò ngày càng tích cực của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông nhận định Việt Nam và Ấn Độ nằm trong top đầu danh sách quốc gia quan trọng sẽ định hình tương lai châu Á. "Tôi tin rằng bất kỳ ai nắm quyền ở Washington, thuộc đảng Dân chủ hay Cộng hòa, đều làm những gì cần thiết để xây dựng mối quan hệ", ông nói.

Điều phối viên Mỹ nhận định lãnh đạo Việt Nam và Mỹ cần trở nên gần gũi hơn và hướng tới "chia sẻ mục tiêu chiến lược thực sự". Dù có hệ thống chính trị khác nhau, ông tin khả năng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam sẽ có tính quyết định với Mỹ trong tương lai.

Campbell cũng đánh giá Ấn Độ sẽ là nhân tố chính trên vũ đài quốc tế thế kỷ 21 và các chính quyền Mỹ đều có chung quan điểm này.

"Tôi rất lạc quan về tương lai với Ấn Độ. Tôi nghĩ rất cả chúng tôi đều nhận ra rằng Ấn Độ là thành viên rất quan trọng của Bộ Tứ", Campbell nói, đề cập tới liên minh 4 nước Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ.

Bà Kamala Harris hồi tháng 7 thăm Việt Nam, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ đương nhiệm. Bà nhấn mạnh chuyến đi "báo hiệu sự khởi đầu cho chương tiếp theo trong quan hệ Việt - Mỹ". Bà nhấn mạnh Đông Nam Á là trung tâm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam có tầm quan trọng, ý nghĩa đặc biệt đối với Mỹ.

Tags:
“Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ nếu chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân...“

“Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ nếu chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân...“

"Đáng phải tăng lương cho các anh 500.000 thì chúng tôi chỉ tăng 200.000. Còn 300.000 chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất