Quan chức y tế Mỹ né tránh dự báo có vắcxin COVID-19 cuối năm nay

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khẳng định không thể biết khi nào có vắcxin phòng COVID-19, trái ngược với nhận định lạc quan của Tổng thống Donald Trump là 'có trước cuối năm'.

Bác sĩ Stephen Hahn, ủy viên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) - Ảnh: REUTERS

"Khi nào có vắcxin phòng COVID-19" là câu hỏi đang được cả thế giới quan tâm, vì đây là hi vọng duy nhất giúp chặn đứng đại dịch và ngăn nó quay trở lại.

Trong bài phát biểu lễ Quốc khánh 4-7, Tổng thống Donald Trump hứa với người dân Mỹ "giải pháp vắcxin nhiều khả năng sẵn sàng trước cuối năm 2020".

Tuy nhiên đây có vẻ là kỳ vọng cá nhân của ông Trump chứ không phải điều chắc chắn. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã thẳng thừng từ chối xác nhận mốc thời gian này.

"Tôi không thể dự báo khi nào vắcxin phòng COVID-19 sẽ sẵn sàng. Phát triển vắcxin phải dựa trên dữ liệu và khoa học", bác sĩ Stephen Hahn, ủy viên FDA, giải thích trước báo giới ngày 5-7.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ tăng kỷ lục, nhất là ở các bang miền tây và miền nam, đưa tổng số người bệnh lên hơn 2,8 triệu, bên cạnh gần 130.000 người đã chết.

Cũng liên quan đến vắcxin, hồi tháng 6 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo mặc dù phát triển vắcxin đang tiến thần tốc, vẫn có khả năng các nhà khoa học không tạo ra được một loại vắcxin hiệu quả cao.

"Ước chừng chúng ta sẽ có vắcxin trong vòng một năm. Nếu tăng tốc thì có thể nhanh hơn chút, nhưng không rút ngắn được quá 1-2 tháng. Đó là những gì các nhà khoa học nói", tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông tin.

Bác sĩ Anthony Fauci - nhà dịch tễ hàng đầu Mỹ thuộc nhóm tác chiến chống COVID-19 của Nhà Trắng, cho rằng nếu lạc quan thì khoa học sẽ tìm ra một loại vắcxin hiệu quả chừng 70-75%. Ông dự báo kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ có vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Thông thường, quá trình phát triển vắcxin phải mất nhiều năm để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn, nhưng với COVID-19 thì nhiều công đoạn đã được rút ngắn để chạy đua với thời gian.

Hiện có khoảng 120 chương trình vắcxin đang được nghiên cứu trên khắp thế giới, một số đã bước sang thử nghiệm trên người. Nếu may mắn thành công thì sản xuất hàng loạt chỉ có thể bắt đầu vào năm sau ở những nước đã bỏ tiền ra đầu tư.

Link nguồn: https://tuoitre.vn/quan-chuc-y-te-my-ne-tranh-du-bao-co-vacxin-coivd-19-cuoi-nam-nay-20200706123943062.htm

Tags:
Thế giới lập kỷ lục số ca Covid-19 mới, ông Trump nói Mỹ sắp chiến thắng

Thế giới lập kỷ lục số ca Covid-19 mới, ông Trump nói Mỹ sắp chiến thắng

Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ và một số nước liên tiếp tăng kỷ lục khi đại dịch bùng phát mạnh trở lại cùng với việc mở cửa kinh tế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất