Quốc Hội Mỹ muốn giới hạn cấp visa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Trung Quốc

Một số thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm, đã đưa ra dự thảo luật, theo đó sẽ không cấp visa du học hay nghiên cứu cho những ai làm việc cho quân đội Trung Quốc hoặc được quân đội Trung Quốc bảo trợ.

Dự luật này có điều khoản đòi hỏi chính phủ Mỹ phải thành lập và cập nhật các cơ quan khoa học và kỹ thuật có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cấm tất cả những người được những cơ quan này thuê hoặc bảo trợ được cấp visa, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Dự luật được đưa ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang có sự leo thang trong cuộc chiến mậu dịch, tiếp theo thương thảo bất thành hồi tuần qua.

Trong mấy năm trở lại đây, một số giới chức chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ các tài sản trí tuệ của Mỹ bị đánh cắp hoặc các vụ gián điệp thương mại do công dân Trung Quốc tại các viện đại học Mỹ cũng như các cơ quan khác thực hiện.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường đại học cũng như giới chức Mỹ nói rằng cũng nên cẩn thận để đừng có phản ứng quá lố, nói rằng cũng cần công nhận vai trò quan trọng của các học giả và sinh viên Trung Quốc đóng góp tại các đại học Mỹ, trong khi đối phó với các đe dọa về an ninh.

Dự luật này được sự bảo trợ của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa là Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley.

Một dự luật tương tự cũng được Dân Biểu Mike Gallagher đưa ra tại Hạ Viện.

Trong thời gian qua đã liên tiếp xảy ra mấy vụ gián điệp thương mại do công dân Trung Quốc nhắm vào các công ty Mỹ, gồm cả việc đánh cắp bí mật về chương trình động cơ turbine của GE, hạt giống gạo mới của Ventria Bioscience. (V.Giang)

Tags:
Lệ Quyên hé lộ không gian biệt thự triệu USD sang trọng ở Mỹ

Lệ Quyên hé lộ không gian biệt thự triệu USD sang trọng ở Mỹ

Những hình ảnh sang trọng trong biệt thự của Lệ Quyên khiến khán giả bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất