Ra nước ngoài, mất thẻ xanh, làm gì để có thể quay về nước Mỹ?

Để xử lí việc bạn bị mất thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh khi ở ngoài Hoa Kỳ bạn cần bình tĩnh và thực hiện theo một quy trình để giúp bạn có được các giấy tờ tùy thân dưới đây.

Nếu khi đi du lịch ra khỏi nước Mỹ mà bạn vô tình làm mất thẻ xanh đó thực sự là một rắc rối lớn. Để xử lí việc bạn bị mất thẻ xanh hoặc giấy phép tái nhập cảnh khi ở ngoài Hoa Kỳ bạn cần bình tĩnh và thực hiện theo một quy trình để giúp bạn có được các giấy tờ tùy thân dưới đây.

Dịch vụ Công dân và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cung cấp Mẫu đơn I-131A, Đơn xin hồ sơ Du lịch, một mẫu cho phép người thường trú nộp đơn xin giấy tờ đi lại (tài liệu vận chuyển) nếu họ:

Ra nước ngoài, mất thẻ xanh, làm gì để có thể quay về nước Mỹ? - ảnh 1

Đang trở về từ chuyến du lịch tạm thời dưới hai năm và giấy phép tái nhập cảnh của họ đã bị mất, bị đánh cắp hoặc bị phá hủy.mất thẻ xanh

Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu các hãng vận tải như hãng hàng không kiểm tra hành khách đối với hộ chiếu và visa trước khi đưa họ đến Hoa Kỳ. Trên thực tế, các luật này áp dụng hình phạt nếu hành khách không sở hữu các tài liệu cần thiết.

Là một thường trú nhân đi du lịch ở nước ngoài tạm thời, bạn có thể sử dụng thẻ thường trú của bạn (thẻ xanh) hoặc giấy phép tái nhập cảnh thay cho visa. Một trong hai tài liệu có thể được sử dụng để lên một hãng vận chuyển và nhập cảnh lại Hoa Kỳ tại cảng nhập cảnh. Nhưng bạn sẽ rất có thể gặp vấn đề nếu bạn cố gắng trở về Mỹ sau khi tài liệu du lịch bị mất, bị đánh cắp, bị phá hủy hoặc bị cắt xén.

Không nộp Mẫu I-131A nếu:

Bạn đã được cấp thẻ xanh và đã ở nước ngoài trong khoảng thời gian từ một năm trở lên; hoặc là

Bạn đã được cấp giấy phép tái nhập cảnh và đã ở nước ngoài trong khoảng thời gian từ hai năm trở lên.

Thời gian vắng mặt sẽ được tính từ thời điểm bạn rời Hoa Kỳ đến khi bạn thanh toán phí Biểu mẫu I-131A. Trong những trường hợp này, bạn có thể đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của bạn. Visa Resident (SB-1) có thể là một giải pháp thích hợp trong những tình huống này..

Mẫu đơn I-131A, Đơn xin Du lịch (Tài liệu về Hãng vận tải) , cho phép các cá nhân trong tình huống này nộp đơn xin giấy thông hành. Các tài liệu du lịch có thể là một lá thư được đặt trong hộ chiếu của người nộp đơn (được gọi là một lá nội trú) hoặc một lá thư vận chuyển. Hành khách có thể xuất trình giấy thông hành cho hãng vận chuyển. Nó thường có giá trị trong 30 ngày.

Giấy phép tái nhập cảnh Hoa Kỳ

Tài liệu của nhà cung cấp dịch vụ được cung cấp thông qua đơn I-131A được chấp thuận sẽ cho phép bạn chứng minh với nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển rằng bạn được phép đi đến cảng nhập cảnh Hoa Kỳ để đăng ký nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Được thông báo, nó không phải là một đảm bảo nhập học hoặc tạm tha vào Hoa Kỳ. Nhân viên CBP sẽ tiến hành tất cả các kiểm tra bắt buộc khi bạn đến cảng nhập cảnh Hoa Kỳ và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc chấp nhận hoặc tạm tha bạn đến Hoa Kỳ.

Thay thế thẻ xanh bị mất ở nước ngoài của bạn

Nộp Đơn I-131A không cung cấp cho bạn một thẻ xanh mới. Khi trở về Hoa Kỳ, bạn phải thay thẻ xanh của mình bằng cách nộp Mẫu đơn I-90, Đơn xin Thay Thẻ Thường Trú Nhân và nộp lệ phí nộp đơn. Tương tự như vậy, nếu thẻ xanh của bạn hết hạn, bạn sẽ cần phải nộp cùng một đơn đăng ký để gia hạn thẻ xanh của bạn.

Thay thế giấy phép tái nhập cảnh của bạn

Nói chung, bạn không cần phải thay thế giấy phép tái nhập cảnh của mình trừ khi bạn định rời Hoa Kỳ cho một chuyến đi khác trong một năm (nhưng chưa đến hai năm). Để thay thế giấy phép reentry bị mất, bị đánh cắp, bị phá hủy hoặc bị cắt xén, hãy nộp Mẫu đơn I-131, Đơn xin Tài liệu Du lịch và nộp lệ phí nộp đơn.

Làm gì khi bạn bị mất thẻ xanh ở nước ngoài và trở về Mỹ

Tags:
“Rùa khổng lồ” trăm tuổi được tìm thấy đã chết và phân hủy ngoài khơi bờ biển Cornwall

“Rùa khổng lồ” trăm tuổi được tìm thấy đã chết và phân hủy ngoài khơi bờ biển Cornwall

Những hình ảnh gây sốc cho thấy thời điểm một con rùa ‘khổng lồ trăm tuổi’ được tìm thấy đã chết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất