Rau xà lách đã an toàn trở lại, không còn nhiễm khuẩn E.coli

Tất cả xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli gần như chắc chắn đã được loại khỏi các cửa hàng hiện nay, điều này đồng nghĩa với việc loại rau này đã an toàn trở lại, một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết.

Rau xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli được cho là có nguồn gốc từ Yuma, Arizona, bao gồm nguyên bó, xắt nhỏ, đóng gói, trộn, đã được thu hồi và tiêu hủy, kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 4.

Dịch bệnh ảnh hưởng đến 172 người ở 32 tiểu bang khác nhai, một trong số đó đã chết. Nhưng mối đe dọa đã được vô hiệu hóa khi California đang phát triển mạnh về trồng loại rau này.

Trong báo cáo mới nhất của CDC: “Các lô hàng xà lách cuối cùng từ khu vực Yuma đã được thu hồi vào 16/04/2018 và mùa thu hoạch đã kết thúc. Có vẻ như không còn rau xà lách nào trong cửa hàng, do thời hạn sử dụng của loại rau này là 21 ngày.”

Ít nhất có 75 người có triệu chứng nghiêm trọng khi tiếp xúc với khuẩn E.coli – bao gồm tiêu chảy ra máu, đau bụng dữ dội, suy thận và nôn mửa – đến mức phải nhập viện. Hai mươi trường hợp bị tăng urê tán huyết, một loại bệnh về suy thận chủ yếu ở trẻ em.

CDC cho biết triệu chứng có thể 10 ngày sau mới phát tác và phải 2-3 tuần sau thì sự việc mới được báo cáo lên cơ quan chính phủ.

Đối với ai cho rằng mình đã mang xà lách bị nhiễm khuẩn về nhà, nhà hàng thì cần lau rửa tường, bếp và vật dụng cẩn thận, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên.

FDA khuyên người tiêu dùng: “Hãy rửa các bức tường, thớt, mặt bàn. Sau đó tẩy chúng bằng chất clo pha với một gallon nước nóng, lau bằng vải sạch hoặc khăn giấy. Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trong 20 giây trước và sau khi chế biến thức ăn.”

Loại vi khuẩn E.coli trong đợt bùng phát gần đây là O157:H7, lây lan sang người khi xâm nhập vào miệng. Nó thường hình thành trong ruột gia súc, dê, cừu, hươu và nai.

Tags:
3 phút quan trọng nhất trong ngày bố mẹ nên dành cho con

3 phút quan trọng nhất trong ngày bố mẹ nên dành cho con

Áp dụng quy tắc này, bạn sẽ luôn khiến con tin cậy và muốn kể mọi chuyện với cha mẹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất