Sân bay Gatwich mở cửa trở lại, hành khách vẫn phải đối mặt với những sự trì hoãn

Sân bay Gatwick đã được mở lại với số lượng chuyến bay 'giới hạn', nhưng hàng ngàn người vẫn phải đối mặt với sự gián đoạn sau gần ba ngày kể từ lần đầu tiên máy bay không người lái xuất hiện.

Các nhà điều hành sân bay vẫn cảnh báo hành khách không đến sân bay trước khi kiểm tra với hãng hàng không của họ sau nhiều lần nhìn thấy máy bay không người lái qua đêm.

Hơn 350.000 người có kế hoạch du lịch Giáng sinh nhưng đã bị trì hoãn, với một số người phải ngủ ngay tại sân bay trong đêm thứ hai sau khi các khách sạn đạt đến công suất tối đa.

Chiếc máy bay không người lái bí ẩn vẫn tiếp tục chế giễu các tay súng bắn tỉa, trực thăng và 20 đơn vị cảnh sát tìm kiếm thủ phạm trong vô vọng vào thứ Năm.

Tại Gatwick, 760 chuyến bay đã phải hạ cánh hôm qua vì lo ngại máy bay không người lái có thể hạ gục máy bay chở khách.

Các chuyên gia tin rằng nghi phạm là một chuyên gia có tổ chức chứ không phải là một “người làm theo sở thích”.

Các sĩ quan vũ trang mang theo súng trường bắn tỉa Heckler&Koch đã được rải rác dọc theo đường băng ngày hôm qua để sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái, đã được nhìn thấy 50 lần kể từ lần hỗn loạn đầu tiên.

Trong một bản cập nhật trên trang web của mình, easyJet cho biết: “Sân bay Gatwick đã xác nhận rằng đường băng hiện đang mở. Tuy nhiên chúng tôi có khả năng gặp nhiều gián đoạn hơn đối với chương trình bay.

“Chúng tôi muốn yêu cầu hành khách của mình tiếp tục kiểm tra tình trạng chuyến bay của họ trên Trình theo dõi chuyến bay easyJet.”

Trả lời một khách hàng trên Twitter, British Airways cho biết: “Chúng tôi đã nhận được xác nhận khoảng 30 phút trước từ London Gatwick, và rằng sân bay đã mở cửa trở lại và phần lớn các chuyến bay hoạt động như dự kiến.”

Nhưng khi khủng hoảng có nguy cơ bước sang ngày thứ ba:

Cảnh sát cho biết máy bay không người lái đã được nhìn thấy 50 lần kể từ khi đường băng tại Gatwick lần đầu tiên bị đóng cửa cho các chuyến bay vào tối thứ Tư;

Gatwick cho biết họ sẽ đóng cửa suốt đêm thứ Năm và đang lên kế hoạch dự phòng trong trường hợp phải đóng cửa vào tất cả các ngày thứ Sáu;

Một số hành khách bị mắc kẹt ở Paris, Amsterdam và các nơi khác sau khi các chuyến bay của họ bị chuyển hướng khi họ không thể hạ cánh tại Gatwick;

Các chuyên gia cho biết kẻ phá hoại dường như không phải là một người “làm theo sở thích” vì máy bay không người lái sẽ cần sửa đổi tinh vi hoặc hack để vượt qua an ninh sân bay;

Tình trạng lộn xộn được tuyên bố là một “tình huống bất thường” bởi các giám đốc hàng không, có nghĩa là hành khách khó có thể yêu cầu bồi thường.

Các chuyến bay không người lái được "nhắm mục tiêu cao" và "được thiết kế để đóng cửa sân bay và mang lại sự gián đoạn tối đa trong thời gian tới Giáng sinh", sân bay cho biết.

Vào lúc 9h30 tối, giám đốc điều hành của sân bay Chris Woodroofe cho biết máy bay không người lái đã được nhìn thấy trong vòng một giờ qua.

Ông nói: “Sân bay Gatwick vẫn đóng cửa, nó đóng cửa trong phần còn lại của buổi tối này và ý định của chúng tôi là xem xét lại trên cơ sở liên tục xem chúng tôi có thể mở cửa vào ngày mai hay không.”

“Chúng tôi đang lên kế hoạch dự phòng cho đến hết chuyến bay vào ngày mai.”

Một nguồn tin của Whitehall cho biết rằng cảnh sát đang điều tra một cuộc biểu tình. Các nhóm hoạt động môi trường trước đây đã nhắm mục tiêu vào các sân bay, đặc biệt là để phản đối đề xuất mở rộng Heathrow.

“Chúng tôi sẽ làm những gì có thể để đưa chiếc máy bay không người lái đó ra khỏi bầu trời và loại bỏ sự gián đoạn đó để chúng tôi có thể đưa Gatwick trở lại hoạt động bình thường.”

Hành khách đã bị mắc kẹt và đang phả vật lộn để có một chuyến bay mới trước đêm Giáng sinh hoặc buộc phải hủy hoàn toàn các chuyến đi của họ.

Tại sân bay, hàng chục ngàn người đã bị mắc kẹt và buộc phải ngủ trên sàn nhà khi có tới 760 chuyến bay bị hủy, trong đó có một số chuyến bay chở trẻ em đến gặp ông già Noel ở Lapland.

Bộ Quốc phòng xác nhận chiều nay rằng họ đã triển khai “thiết bị chuyên dụng” để xử lý tình huống sau khi cảnh sát yêu cầu trợ giúp.

Vào tháng 5, sân bay London Southend đã thử nghiệm một hệ thống chống không người lái sử dụng kết hợp tần số vô tuyến và cảm biến quang học để phát hiện máy bay không người lái gần đó.

Vào tháng 8, nó đã được tiết lộ rằng Quân đội Anh đã mua một hệ thống chống không người lái của Israel, sẽ được sử dụng để bảo vệ các cơ sở nhạy cảm ở Anh.

Trong khi đó, một hệ thống được phát triển bởi ba công ty Anh có khả năng gây nhiễu tín hiệu trên máy bay không người lái đã được thử nghiệm trong cuộc thử nghiệm công khai đầu tiên của Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2016.

Quay trở lại ở Anh, nghiên cứu do Bộ Giao thông Vận tải (DfT) tài trợ đã phát hiện ra rằng một máy bay không người lái nặng 400g (14oz) có thể đập vỡ kính chắn gió của máy bay trực thăng và một chiếc nặng 2kg (4lbs) có thể làm hỏng nghiêm trọng kính chắn gió của máy bay.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Phi công ngủ quên, máy bay đi quá sân bay 50 km

Phi công ngủ quên, máy bay đi quá sân bay 50 km

Một phi công Úc bị nghi ngờ ngủ gật trong khi lái nên đã bay vượt qua nơi cần hạ cánh đến gần 50 km.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất