Sàn chứng khoán Mỹ sẽ tống khứ 'Starbucks Trung Quốc'

Sàn giao dịch Nasdaq (New York, Mỹ) thông báo sẽ loại bỏ Luckin Coffee - chuỗi cà phê được mệnh danh là "Starbucks Trung Quốc" - vì scandal khai khống doanh thu hơn 300 triệu USD.

Theo Nikkei Asian Review, Luckin Coffee cho biết đã nhận thông báo hủy niêm yết từ sàn Nasdaq. Tháng trước, chuỗi cà phê Trung Quốc xác nhận giám đốc điều hành đã cấu kết với một số nhân viên khai khống doanh thu năm 2019 thêm 310 triệu USD.

Ngay sau đó, giá cổ phiếu Luckin Coffee trên sàn Nasdaq lao dốc 80%. Công ty Trung Quốc buộc phải ngừng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall. Nguồn tin Nikkei cho biết Luckin Coffee sẽ đề nghị mở cuộc điều trần để thuyết phục sàn Nasdaq hủy bỏ quyết định hủy niêm yết.

Ngày 18/5, sàn Nasdaq đề nghị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) xiết chặt kiểm soát phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của các doanh nghiệp từ những nước áp dụng "luật bí mật" như Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh không cho phép các nhà quản lý Mỹ kiểm toán doanh nghiệp Trung Quốc.

San chung khoan My se tong khu 'Starbucks Trung Quoc' hinh anh 1 lunkin.jpg

Luckin Coffee sẽ bị loại bỏ khỏi sàn Nasdaq. Ảnh: Getty Images.

Theo đề xuất này, sàn Nasdaq sẽ nói không với các cuộc IPO của doanh nghiệp Trung Quốc có quy mô dưới 25 triệu USD nếu các công ty này không đảm bảo minh bạch thông tin tài chính.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Nhà Trắng sẽ buộc các công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ phải tuân thủ tiêu chuẩn kiểm toán Mỹ, nếu không sẽ bị hủy niêm yết.

"Chúng ta phải bảo vệ các nhà đầu tư và an ninh quốc gia", ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, khẳng định trên Fox News hôm 19/5.

Thống kê cho thấy rất nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ. Có thể kể đến Alibaba Group Holding, PetroChina Company, China Petroleum & Chemical Corporation... Tổng giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ lên đến hơn 1.000 tỷ USD.

"Rất nhiều công ty Trung Quốc để xảy ra scandal và khiến nhà đầu tư thiệt hại tiền bạc vì không minh bạch thông tin tài chính", ông Kudlow nhấn mạnh.

Nhà Trắng cũng đang tìm cách hạn chế dòng vốn Mỹ đổ vào chứng khoán Trung Quốc.

Link nguồn: https://zingnews.vn/san-chung-khoan-my-se-tong-khu-starbucks-trung-quoc-post1086524.html

Tags:
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Tôi bị hàng xóm ở Mỹ kỳ thị

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Tôi bị hàng xóm ở Mỹ kỳ thị

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên và những người bạn liên tục bị hàng xóm đe dọa bằng những lời lẽ xúc phạm khiến cô phải báo cảnh sát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất