San Diego hủy luật cấm chủ nhà làm thêm phòng cho sinh viên mướn

Một thẩm phán mới đây cho hay việc cấm có các “mini-ký túc xá” (mini-dorm) gần trường đại học San Diego State University là điều bất hợp pháp vì hai đạo luật do thành phố đưa ra không phù hợp với luật về nhà ở của tiểu bang, xâm phạm sự riêng tư của người thuê nhà gần trường và vi phạm hiến pháp Mỹ.

Theo tờ báo San Diego Union-Tribune thì phán quyết mới đưa ra của thẩm phán tòa Thượng Thẩm Ronald Styn khiến các giới chức thành phố không có cách nào để kiểm soát các mini-dorm, vốn là các căn nhà dành cho từng gia đình riêng rẽ, nhưng được mua lại, chia nhỏ ra để cho sinh viên mướn, tạo tình trạng ồn ào về đêm cũng như làm trầm trọng thêm việc thiếu chỗ đậu xe.

Quyết định của thẩm phán Styn nhằm hủy bỏ đạo luật đưa ra năm 2008 và một đạo luật khác có hiệu lực hồi năm ngoái, là một thất bại lớn cho những người từng vận động chống lại các mini-dorm, kể từ khi bắt đầu thấy xuất hiện vào thập niên 80.

Tờ Union-Tribune  nói rằng một cuộc thăm dò do cư dân sống gần trường thực hiện cho thấy có tới khoảng 800 căn nhà riêng (không phải chung cư) trong khoảng 4,000 căn gần trường thuộc khu College Area, nay là mini-dorm, nghĩa là có nhiều phòng hơn so với một căn nhà thường.

Cư dân nơi đây nói rằng giới đầu tư mua hàng loạt các căn nhà có ba, bốn phòng ngủ rồi sau đó ngăn chia thêm thành nhiều phòng khác, rồi cho thuê sinh viên với giá rất cao, vốn rất cần nơi ở gần trường.

Rhea Khlulman, nữ chủ tịch ủy ban College Area Community Council, nói rằng phán quyết này là một điều thất vọng rất lớn và hiện thời bà chưa biết là cư dân nơi đây có sẽ vận động để có một đạo luật khác được chuẩn bị kỹ càng hơn hay không.

“Đây là điều cộng đồng cần phải quyết định, và vào thời điểm này của năm cũng khó mà tiên đoán,” bà Khlulman cho biết.

Bà nói rằng mục đích của luật là để giữ được sắc thái của khu cư dân trước tình trạng có quá nhiều mini-dorm, với quá nhiều phòng trong một căn nhà nhỏ, chứ không phải là để đẩy sinh viên ra khỏi nơi đây.

Những người chống lại sự cấm đoán mini-dorm nói rằng giới hữu trách không chịu nhìn thấy gốc rễ của vấn đề, vốn là sự thiếu nơi ở với giá phải chăng gần trường SDSU, và có hành động vi phạm quyền tự do của chủ nhà, như mở các cuộc khám xét bất ngờ, xem xét chỗ đậu xe, cùng là các chi tiết khác.

Tags:
San Diego, tử vong vì cúm tăng gấp đôi trong 4 ngày

San Diego, tử vong vì cúm tăng gấp đôi trong 4 ngày

Hiện đang có các chỉ dấu tiên đoán về một mùa cúm nặng nề năm nay, khởi sự bằng dịch cúm ở Úc, đang bắt đầu được thấy ở San Diego.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất