Săn lùng căn hộ giá hời trong Tháp Trump

Những người giàu có và nổi tiếng từng trả giá rất cao để được sống trong các tòa nhà mang thương hiệu Trump, nhưng giờ các căn hộ đã giảm giá mạnh.

Tòa nhà có tầm nhìn ra đường chân trời Manhattan tuyệt đẹp, spa cung cấp dịch vụ mát-xa cơ sâu và nhà hàng sang trọng ở ngoài sảnh phục vụ món bít tết hảo hạng. Hơn hết, nhiều căn hộ tại tòa tháp Trump World ở New York đang được bán với giá giảm sâu, cho những người mua không bận tâm đến cái tên gắn ngoài cửa.

"50% người dân nhất quyết không muốn sống trong Tháp Trump, nhưng cũng có những người như tôi. Đó là một món hời", Lou Sollecito, người làm nghề bán xe hơi gần đây đã mua một căn hộ hai phòng ngủ nhìn ra tòa Empire State, nói. Sollecito đã mua căn hộ với giá ba triệu USD, thấp hơn gần một triệu USD so với giá người bán đã trả vào năm 2008.

Tháp Trump ở New York. Ảnh: TNS.
Tháp Trump ở New York. Ảnh: TNS.

Những "thợ săn món hời" đang đổ dồn chú ý vào các tòa tháp Trump, khi giá giảm xuống mức chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ. Một nhà môi giới cho biết nguyên nhân là sự phân cực của công chúng về cựu tổng thống và Covid-19. Đó là một sự thay đổi đáng kinh ngạc đối với một thương hiệu từng thu hút những người giàu có và nổi tiếng, sẵn sàng trả nhiều tiền để sống trong tòa nhà có tên Trump mạ vàng trên đó.

Hơn 4.000 giao dịch trong vòng 15 năm qua tại 11 tòa nhà mang thương hiệu Trump ở Chicago, Honolulu, Las Vegas và New York cho thấy giá bán một số căn hộ và phòng khách sạn đã giảm giá từ 1/3 trở lên.

Mức giảm này lớn hơn nhiều so với nhiều tòa nhà tương tự, khiến các phòng hay căn hộ trong tòa nhà Trump có giá thấp hơn hàng trăm nghìn đến một triệu USD so với những năm trước.

"Như thể họ đang cho chúng đi vậy", Lane Blue, người trả 160.500 USD vào tháng ba để mua căn hộ studio ở tháp Trump tại Las Vega, nói. Con số này thấp hơn 350.000 USD so với giá người bán đã trả năm 2008. Đây là căn hộ thứ hai Blue đã mua trong tòa nhà này năm nay và có thể chưa phải là căn cuối cùng.

Không thể xác định ác cảm của công chúng đối với Trump là yếu tố chiếm bao nhiêu % trong việc giá các căn hộ sụt giảm. Nhiều căn hộ được rao bán nằm ở các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, các khách sạn phải đóng cửa hoặc trong các tòa chung cư cũ hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh, khiến việc so sánh trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, những chính sách và phát ngôn gây tranh cãi của Trump đã gây ảnh hưởng phần nào đến giá các căn hộ. Một năm sau khi ông nhậm chức, các khách sạn và tòa nhà chung cư ở Panama, Toronto và Manhattan từng trả hàng triệu USD để sử dụng tên ông đã dỡ bỏ nó khỏi mặt tiền.

Sau khi Trump bị cáo buộc kích động bạo lực ở Đồi Capitol vào ngày 6/1, mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ. Các ngân hàng tuyên bố sẽ không cho ông vay, PGA hủy một giải đấu tại sân golf ở New Jersey của ông, thành phố New York cũng cắt hợp đồng quản lý sân golf ở Bronx. Một số nhà môi giới cho biết nhiều người mua tiềm năng không mảy may quan tâm đến các tòa tháp Trump.

"Tôi sẽ rất vui nếu tên của ông ấy bị gỡ đi. Xấu hổ lắm", Gary Gabriel, người sở hữu một căn hộ trong Trump Palace ở khu Upper East Side tại Manhattan, nói.

Nhưng đó cũng là cơ hội cho nhiều người. "Chúng tôi có thể nhìn ra sông và hồ. Nó cũng có tầm nhìn ra trung tâm thành phố", Nilufar Kabir, người đã mua căn hộ một phòng ngủ trong khách sạn căn hộ Trump ở Chicago vào tháng hai với giá 680.000 USD, thấp hơn gần 20% so với giá người bán từng trả. "Đó là món hời".

Theo Gail Lissner, giám đốc điều hành công ty tư vấn Integra Realty Resources, các căn hộ khác ở Khách sạn Quốc tế Trump ở Chicago còn giảm giá tới 34% trong suốt 4 năm ông làm tổng thống. Trong khi đó, 18 tòa nhà chung cư cao cấp gần đó có mức giảm 6%.

"Bạn có thể sống trong một tòa nhà sang trọng với mức giá không xa xỉ", Lissner nói.

Khách sạn Quốc tế Trump ở Las Vegas. Ảnh: AP.
Khách sạn Quốc tế Trump ở Las Vegas. Ảnh: AP.

Tại Las Vegas, giá khách sạn Trump đã giảm 4% kể từ khi ông nhậm chức cách đây 4 năm, trong khi giá trung bình của 30 khách sạn khác trong thành phố cũng rao bán căn hộ và phòng tăng 14%, theo dữ liệu do nhà môi giới Forrest Barbee của Berkshire Hathaway HomeServices thu thập. Kể từ khi tòa nhà này mở cửa cách đây khoảng 10 năm, giá mỗi foot vuông (0,09 m2) đã giảm 66%.

Ở Manhattan, các tòa nhà mang thương hiệu Trump đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm. Họ bán với giá mỗi foot vuông thấp hơn so với mức trung bình của tất cả tòa nhà chung cư, theo công ty nghiên cứu CityRealty.

"Tôi chưa bao giờ thấy các tòa nhà giảm mạnh đến vậy. Có vẻ như đã giảm tới đáy", Ondel Hylton, giám đốc nội dung cấp cao tại CityRealty, bên có trang web theo dõi 8 tòa nhà ở Manhattan vẫn mang tên Trump, cho biết.

Một số người mua cũng nghĩ vậy. "10 năm nữa mọi người sẽ quên ông ấy", nhân viên ngân hàng ở New York nói về căn hộ Trump World thứ hai mà anh mua tháng trước với giá 2,1 triệu USD, có hai phòng ngủ nhìn ra tòa nhà Liên Hợp Quốc. "Cái tên sẽ ít có ý nghĩa hơn".

Hoặc cái tên có thể biến mất hoàn toàn. "Nó có tệ đến mức khiến họ phải đổi thương hiệu không?", chủ sở hữu mới của một căn phòng trong khách sạn Trump cách bãi biển Waikiki, Hawaii vài bước chân, đặt câu hỏi. Nhưng đối với anh, điều đó không thành vấn đề khi anh đã mua được nhà với mức giá hời 505.000 USD, thấp hơn 300.000 USD so với giá người bán đã trả. "Nó có tầm nhìn ra đại dương!".

Giá căn hộ tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Waikiki đã giảm 23% trong 4 năm Trump cầm quyền, theo nhà môi giới bất động sản Bradley & McCann. Khách sạn Ritz-Carlton gần đó cũng bị ảnh hưởng nặng nề, giảm 20%, nhưng giá khoảng 30 khách sạn khác ở Honolulu chỉ giảm 3% trong 4 năm đó.

Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Trump Eric Trump từ chối bình luận. Khó có thể biết chính xác tác động của việc giảm giá này với công ty của Trump. Họ đã bán hầu hết các căn hộ mà họ sở hữu trong những tòa nhà mang thương hiệu của mình vài năm trước, mặc dù họ vẫn còn hàng chục căn ở Chicago và Las Vegas với giá trị thấp hơn nhiều.

Thiệt hại lớn hơn có thể nằm ở hình ảnh của cựu tổng thống và thương hiệu trong tương lai. Các nhà phát triển bất động sản từng trả cho ông hàng triệu USD để sử dụng thương hiệu Trump. Giờ họ sẽ không thực hiện giao dịch như vậy nếu cho rằng tên ông có thể làm bất động sản mất giá.

5 chữ cái vàng trên cửa từng thu hút những người mua như cựu cầu thủ bóng chày Derek Jeter, người dẫn chương trình Johnny Carson và nhạc công Liberace, nhưng giờ đây nó gây tranh cãi rất lớn.

Trong khi đó, Blue, người mua ở Vegas điều hành một công ty vận tải hàng không ở California, không quan tâm. Anh gọi Trump là "một trong những tổng thống vĩ đại nhất" và cho rằng cơn tức giận của công chúng nhắm vào ông sẽ qua đi.

"Mọi thứ sẽ phai nhạt. Mọi người rồi sẽ quên thôi", anh nói.

Tags:
Tin sốc: Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy đột ngột qua đời ở tuổi 45 vì đột quỵ

Tin sốc: Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy đột ngột qua đời ở tuổi 45 vì đột quỵ

Tin từ gia đình hoa hậu Nguyễn Thu Thủy cho biết hoa hậu sinh năm 1976 vừa đột ngột qua đời vào 4h30 hôm nay, 5-6 tại Hà Nội. Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, hoa hậu Thu Thủy đột ngột qua đời sớm nay vì đột quỵ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất