Sập ‘bẫy tình’ nghi can khủng bố, nữ nhân viên an ninh Mỹ bị truy tố

Một nữ nhân viên an ninh Hải Quân Mỹ (NCIS) vừa bị truy tố do cáo buộc là đã thông báo cho một người gốc Syria sống ở Dubai là FBI đang theo dõi ông ta vì tình nghi khủng bố, theo hồ sơ truy tố tại tòa.

Bản tin của tờ Navy Times hôm Thứ Tư, 21 Tháng Mười Một, nói rằng bà Leatrice M. De Bruhl-Daniels, 45 tuổi, đã có mối quan hệ ái tình với người đàn ông gốc Syria, Nadal Diya, 46 tuổi, trong khi giữ nhiệm vụ theo dõi an ninh cảng ở Dubai, thuộc United Arab Emirates (UAE), theo một trát bắt hồi Tháng Chín năm nay của tòa án tại vùng Nam Texas.

Các điều tra viên liên bang cũng nói rằng Diya chi hàng chục ngàn đô la để tổ chức tiệc sinh nhật cho bà De Bruhl-Daniels và bà này đã hướng dẫn Diya cách trả lời cuộc thẩm vấn của các nhân viên tình báo Mỹ.

Theo phát ngôn viên NCIS, ông Adam Stump, bà De Bruhl-Daniels bị bắt ở Maryland hôm 28 Tháng Chín. Bà này làm việc cho NCSI từ năm 2010 tới nay.

Ông Stump nói thêm rằng bà De Bruhl-Daniels tạm thời bị cho nghỉ việc mà không được trả lương trong khi chờ ngày xét xử.

Trong cáo trạng đưa ra hồi tháng này, bà De Bruhl-Daniels bị truy tố là can dự vào một cá nhân được cơ quan an ninh thẩm vấn. Hồ sơ này cũng cho hay nghi can Diya từng tìm cách vào Mỹ bằng sổ thông hành giả của Á Căn Đình và Guatemala.

Cũng liên hệ trong cuộc điều tra này còn có Fadi Issa Issa, bị truy tố khai gian hồ sơ thuế và dùng sổ thông hành Guatemala giả; Maximiliano Sandoval Remero, tàng trữ sổ thông hành Guatemala giả; Lahib Deeb Arafat, dùng sổ thông hành Guatemala giả và tội hối lộ nhân viên quan thuế.

Vụ sập bẫy tình khởi sự khi De Bruhl-Daniels được đưa sang Dubai để giữ nhiệm vụ liên lạc an ninh tình báo về an ninh cảng Jebel Ali ở Dubai.

Các điều tra viên cho biết một người bạn ở tòa lãnh sự Dubai giới thiệu De Bruhl-Daniels với Diya vào năm 2016.

Trát bắt nói rằng Diya nhờ De Bruhl-Daniels tìm hiểu lý do vì sao xin chiếu khán vào Mỹ mà không được, dù rằng đã đến Mỹ trước đó vào năm 2014.

Ngay lập tức, bà này vào hệ thống điện toán lưu trữ hồ sơ mật và thấy rằng Bộ Nội An “đang để ý” tới Diya.

Mối quan hệ giữa bà De Bruhl-Daniels với Diya ngày càng sâu đậm hơn. Và vào Tháng Ba năm 2017, Diya tổ chức cho bà này một buổi tiệc sinh nhật sang trọng, đông đảo người tham dự, gồm cả nhân viên NCIS, nhân viên Bộ Ngoại Giao, các giới chức Hải Quân, nhân viên làm việc theo giao kèo của chính phủ Mỹ và cả các người bạn của bà De Bruhl-Daniels từ Mỹ bay sang Dubai, theo trát bắt giữ.

Dù được giới hữu trách thông báo về Diya, kẻ bị nghi ngờ liên hệ tới khủng bố và giả mạo lý lịch cá nhân, bà De Bruhl-Daniels vẫn tiếp tục tìm cách trợ giúp ông này, cho biết là đang bị FBI theo dõi, điện thoại bị nghe lén và ngay cả giúp cách trả lời cuộc thẩm vấn với nhân viên an ninh.

Hồi Tháng Tư năm nay, De Bruhl-Daniels được lệnh thuyên chuyển từ Dubai về Hawaii để ở trong toán cận vệ của một sĩ quan Hải Quân Mỹ cao cấp thuộc Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, khi đến Hawaii, bà được thông báo là nhiệm vụ này bị hủy bỏ và bà bị bắt chẳng bao lâu sau đó.

Tags:
Trễ chuyến, người phụ nữ vượt hàng rào an ninh, chạy đuổi theo máy bay trên đường băng

Trễ chuyến, người phụ nữ vượt hàng rào an ninh, chạy đuổi theo máy bay trên đường băng

Một người phụ nữ cố tình đuổi theo một chiếc máy bay sắp cất cánh khỏi sân bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali (Indonesia) hôm 18/11 đã bị lực lượng an ninh bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất