Sau 30 tuổi, bạn nghĩ mình sẽ đứng ở đâu? Thành tựu của một người không được quyết định bởi thâm niên, mà là giá trị

Không có môi trường hay công việc nào ổn định mãi mãi, chỉ có năng lực và giá trị của bạn mới là chìa khóa cố định, giúp bạn tiến xa trên con đường thành công.

Khi còn trẻ, có nên làm shipper giao hàng hay nhân viên phục vụ không?

Mỗi người lại có cách suy nghĩ và câu trả lời khác nhau. 

Nhưng nhìn chung, nghề nghiệp không phân chia sang hèn. 

Bất luận chúng ta làm việc trong ngành nào, ở vị trí nào đi nữa, quan trọng nhất vẫn là tâm thái mà bạn đối mặt với công việc của mình. Đó mới là điều sẽ quyết định thành tựu tương lai của bạn.

Cảm thấy áp lực liền từ chức?

Trong một lần ra đường, anh A gọi một chiếc taxi và gặp ngay người bạn cũ thời đại học của mình là B đang làm lái xe. Từ lúc tốt nghiệp tới giờ, họ đã không gặp nhau cả chục năm.

Trước đó, khi còn ở trường, hai người từng không ít lần nói chuyện. B từng chia sẻ, lý tưởng của mình là tự mình điều hành một công ty cho thuê xe hơi. 

Nhưng sau khi tốt nghiệp, không có tài chính trong tay, lại vì áp lực cuộc sống, B quyết định cứ tạm làm nghề lái xe taxi trước.

Lúc đó, B chỉ nghĩ rằng, mình sẽ làm “tạm thời” mà thôi. Trong kế hoạch của mình, B muốn trước tiên ở vào vị trí các tài xế để hiểu được tâm lý và nhu cầu thuê ô tô.

Sau đó, B cũng kể rằng, khoảng thời gian trước 30 tuổi, anh cũng đổi việc nhiều lần. Lúc đó còn cảm thấy “nhảy việc” là chuyện hết sức đơn giản. 

Nếu việc này làm không thích thì đổi một việc khác tốt hơn. Ngành nghề nào áp lực quá thì lại đổi sang cái khác.

Cứ như vậy, thời gian trôi qua cũng gần 6-7 năm. Tới khi 30 tuổi rồi, B muộn màng phát hiện rằng, những kỹ năng chuyên môn mà mình được đào tạo bài bản đã gần như “rơi rụng” hết. 

So với những lao động trẻ mới ra trường gần đây, anh gần như chẳng có gì ngoại trừ thâm niên lăn lộn trong xã hội cả.

B nói: “Đi xin việc trợ lý công tác thì bị chê quá già, đi làm nghiệp vụ thì phải gọi mấy đứa nhỏ tuổi hơn mình là sếp, đi bằng quan hệ thì lại ngại ngùng, không dám mở miệng nhờ vả. 

Đến cuối cùng, đến cơ hội được gọi đi phỏng vấn sau khi nộp đơn ứng tuyển cũng không có. Rõ ràng là ở độ tuổi trẻ trung, khỏe mạnh, tứ chi kiện toàn, nhưng lại không kiếm được vị trí nào ra hồn cả. 

Thế là tôi lại trở về đăng ký lái xe taxi, ít nhất còn kiếm được miếng cơm manh áo, nuôi gia đình ở nhà, chứ biết làm sao bây giờ…”

Giọng của B lạnh nhạt, mà A cũng không hỏi thêm rằng, liệu lý tưởng và mục tiêu trước kia của cậu ta có còn tồn tại hay không.

Thực tế có thể tạo ra động lực, cũng có thể chôn vùi động lực. Khi người ta chấp nhận hai chữ “tạm thời” cũng là cách họ tự lừa mình dối người mà thôi.

Sau 30 tuổi, bạn nghĩ mình sẽ đứng ở đâu? Thành tựu của một người không được quyết định bởi thâm niên, mà là giá trị! - Ảnh 2.

Ở thời điểm 20 tuổi, nhiều người đều cho rằng, cuộc đời còn rất nhiều thời gian để sử dụng. Nếu công ty mình có điều gì không hài lòng, nếu công việc có vấn đề quá khó khăn thì chứng tỏ mình không thích hợp với nó. 

Tại sao phải cố níu kéo? Phải nhanh chóng nghỉ việc, thay đổi một vị trí khác thôi.

Họ lại quên mất một điều, muốn đạt thành tựu ở năm 50, thì bạn phải nỗ lực từ năm 20 tuổi. Mỗi một giai đoạn trôi qua đều có thể trở thành chìa khóa quyết định con đường thành công sau này.

Những năm 20 sống vô giá trị thì những năm 30, 40 và 50 cũng sẽ đánh mất những giá trị vốn có của nó.

Xây dựng thái độ nghề nghiệp dựa trên giá trị cống hiến

Như đã trình bày ở trên, nghề nghiệp không phân biệt sang hèn. Điều quan trọng không phải chúng ta lựa chọn ngành nghề gì, thâm niên bao nhiêu năm, mà là tâm thái của chúng ta trước công việc đó như thế nào.

Nếu làm công việc văn phòng, ăn mặc chỉn chu, ngồi điều hòa mát lạnh cả ngày, nhưng công tác với tâm lý “được chăng hay chớ”, không hề xây dựng lý tưởng và mục tiêu để phấn đấu lâu dài thì dù làm suốt 20 năm, bạn cũng chẳng gặt hái được chút giá trị nào đáng kể.

Có hai thực tập sinh cùng được nhận vào làm việc trong công ty. Một người trong số đó ôm tâm lý “Mình chỉ thực tập không lương thôi mà”, mỗi ngày đều tới văn phòng ngồi rảnh rỗi, ai nhờ pha trà nước, photo hoặc chỉnh sửa tài liệu lặt vặt thì làm.

Một người còn lại thì luôn tích cực xây dựng quan hệ với các đồng nghiệp xung quanh, gặp công việc gì cũng chủ động tranh thủ cơ hội, từ đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Kết quả, sau kỳ thực tập, cấp trên đã đánh giá kết quả thực tập của sinh viên này rất cao, đồng thời ngỏ lời mời công tác chính thức mà không cần thử việc nữa. 

Sinh viên còn lại chỉ nhận được đánh giá loại Khá, về trường hoàn thành thủ tục tốt nghiệp, sau đó mới bắt đầu lăn lộn trong xã hội để tìm kiếm công việc.

Sau 30 tuổi, bạn nghĩ mình sẽ đứng ở đâu? Thành tựu của một người không được quyết định bởi thâm niên, mà là giá trị! - Ảnh 4.

Hay như công việc lái xe taxi cũng cùng đạo lý vậy. Tại sao có người thu nhập hơn chục triệu mỗi tháng, có người lại chỉ kiếm đủ tiền xăng xe? Khác biệt nằm ở thái độ nghề nghiệp.

Có người lái xe thái độ niềm nở, nhiệt tình tiếp chuyện với khách hàng, chủ động giới thiệu cho họ những đặc điểm nổi bật xung quanh địa điểm đến, nghĩ cách để gia tăng “giá trị” mà khách hàng có thể nhận được sau mỗi chuyến xe thì tự nhiên họ sẽ có càng nhiều khách quen chủ động liên hệ với mình.

Cũng có người chỉ đỗ xe nằm một chỗ để chờ cuộc gọi điều phối khách từ tổng đài, đưa đón khách chỉ như thực hiện một nghĩa vụ, không tạo nên bất cứ điểm nhấn gì ấn tượng. 

Như vậy, họ chỉ kiếm được ít hơn dựa vào khách vãng lai, lại phải trích phần trăm cho công ty, thu nhập không khá lên được.

Có thể thấy rằng, dù thời đại này thay đổi như thế nào thì hằng số bất biến duy nhất chính là tâm lý bản thân. Thái độ của bạn trước công việc sẽ quyết định vị thế mà bạn có thể đứng trong tương lai.

Hãy nhìn lại thực trạng công tác của mình hiện nay và tự suy ngẫm để trả lời câu hỏi: “Năm 30 tuổi, bạn nghĩ mình sẽ đứng ở đâu?”

Nếu dùng hết một nửa thanh xuân nhiệt huyết mà bạn vẫn chỉ giậm chân tại chỗ, cần lên kế hoạch thay đổi phương pháp làm việc ngay bây giờ.

Link nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/sau-30-tuoi-ban-nghi-minh-se-dung-o-dau-thanh-tuu-cua-mot-nguoi-khong-duoc-quyet-dinh-boi-tham-nien-ma-la-gia-tri-4202020719637428.htm

Tags:
Một người, dù có hào phóng tới đâu, cũng hãy 'ki bo' ở 3 phương diện, tốt cho bạn!

Một người, dù có hào phóng tới đâu, cũng hãy "ki bo" ở 3 phương diện, tốt cho bạn!

Học cách ki bo đúng lúc, đây là một sự bảo vệ cho bản thân, cũng là trách nhiệm với người nhà. Kiếm tiền rất vất vả, tiêu tiền cần có sự tiết chế, đầu tư cần có sự cẩn trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất
 • Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Mộł łài ƙɦoảп fɑceɓooƙ ᵭã ᵭăпɢ łải ɱộł ɓài ʋăп łả côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ củɑ ɦọc siпɦ łiểᴜ ɦọc. Kɦôпɢ ɓiếł ɓêп пɢoài côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ ɓé łɦế пào пɦưпɢ ƙɦi ʋào ʋăп, ôпɢ ɓố ʋà ɓà ɱẹ łɾở пêп ɦài ɦước ʋà ƙɦiếп пɢười ƙɦác cɦẳпɢ пɦịп пổi cười. (Ảпɦ: Iпłeɾпeł) Đề ɓài: Hãy ʋiếł ɱộł ᵭoạп ʋăп пɢắп ɱiêᴜ łả ʋề côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ. Nɢᴜyêп ʋăп ɓài ɱiêᴜ łả пɦư sɑᴜ: “Côпɢ ʋiệc củɑ ɱẹ eɱ ℓà ℓàɱ пội łɾợ. Hàпɢ пɢày ƙɦi ƙiɱ пɢắп cɦỉ ʋào số 6, ƙiɱ ɗài cɦỉ số 3 ℓà cả пɦà ρɦải ɢiữ iɱ ℓặпɢ cɦo ɱẹ ℓàɱ ʋiệc. Có ℓầп eɱ ʋà eɱ łɾɑi eɱ ᵭùɑ пɢɦịcɦ ɾõ ło ᵭã ɓị ɱẹ łáł cɦo ɱỗi ᵭứɑ ɱộł cái ʋà ɓảo “cɦúпɢ ɱày iɱ ᵭi ƙɦôпɢ, пɦầɱ ɦếł ɓảпɢ ρɦácɦ củɑ łɑo ɓây ɢiờ”. Tɾoпɢ ℓúc ℓàɱ ʋiệc ɱẹ eɱ ɾấł łậρ łɾᴜпɢ, łɦỉпɦ łɦoảпɢ ℓại пói “ɱộł пɦâп ɓảy ɱươi ɓạcɦ łɦủ, łổпɢ cɦiɑ ɦếł cɦo 3, ℓô ɾơi”. Mẹ ɓảo ρɦải ɦọc łoáп łɦậł ɢiỏi ɱới ℓàɱ ᵭược. Hôɱ eɱ xeɱ łɾêп ʋô łᴜyếп có cɦú cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭưɑ łɦư, eɱ ℓại пɦớ ᵭếп ɱẹ cứ ɦɑy qᴜáł ɓố “cɦᴜyểп ɢiấy cɦo пɦà Dᴜпɢ Pɦượпɢ cɦưɑ, có ɱỗi ʋiệc ᵭấy ɱà qᴜêп sᴜốł łɦế, пó пổ cɦo ɱộł cái łɦì ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê ɱà ở”. Sợ ɓố ɦɑy qᴜêп ℓại ρɦải ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê пêп eɱ ᵭã пảy ɾɑ ɱộł sᴜy пɢɦĩ ɓảo ʋới ɱẹ “ɱẹ ơi ɱẹ пᴜôi cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭi, ɱẹ ɓᴜộc ɢiấy ʋào cɦâп cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭể пó cɦᴜyểп ɢiấy ᵭếп пɦà ɓác Pɦượпɢ ᵭi, пó пổ ɱộł cái łɦì ƙɦôпɢ ρɦải ɓáп пɦà, coп sợ ɾɑ ᵭê ℓắɱ”. Mẹ ᵭịпɦ ɢiơ łɑy łáł eɱ ᵭã cɦạy ƙịρ “пó ɱà ɓɑy ᵭếп ᵭồп côпɢ ɑп łɦì cɦếł łɑo à”. Mẹ ɓảo có ɑi ɦỏi łɦì ρɦải ɓảo ℓà “łɑo ℓàɱ пội łɾợ”. Còп côпɢ ʋiệc củɑ ɓố eɱ ℓà ᵭi ᵭáпɦ ɓài ʋà пấᴜ cơɱ cɦo cả пɦà”. Nɢɑy sɑᴜ ƙɦi xᴜấł ɦiệп ɓài ʋăп ᵭược cɦo ℓà củɑ ɱộł ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ʋiếł, ᵭã łɦᴜ ɦúł sự qᴜɑп łâɱ củɑ ɾấł пɦiềᴜ пɢười. Điềᴜ ᵭáпɢ пói, ɓài ʋăп пày ℓại ɓị cɦo 1 ᵭiểɱ ʋới ℓời ρɦê củɑ ɢiáo ʋiêп “ɱɑi ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ cô”. “Bài ʋăп łả łɦực ɦɑy łɦế łại sɑo ɢiáo ʋiêп ℓại cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ. Tɦậł ʋô ℓý qᴜá. Tɦứ пɦấł cɦáᴜ ɱiêᴜ łả cɦâп łɦậł côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ. Tɦứ ɦɑi cɦáᴜ ƙɦôпɢ пói ɗối, ʋăп cɦươпɢ cô ɢiáo ɗạy ʋiếł cái ƙɦôпɢ ᵭúпɢ sự ʋiệc ℓà sɑi. Tɦứ ɓɑ łᴜy có sɑi cɦíпɦ łả cɦúł, пɦưпɢ cɦáᴜ ʋiếł siпɦ ᵭộпɢ. Đọc ɗễ ɦiểᴜ. Tɦứ łư ɓố ɱẹ cɦáᴜ ℓàɱ пɢɦề ℓô ᵭề, пó ℓà ɱộł пɢɦề cɦáᴜ łả ℓiêп qᴜɑп ɢì ᵭếп cô ɱà ƙêᴜ ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ пɦể. Cᴜối cùпɢ cô cɦo 1 ᵭiểɱ ℓà cô ʋô ℓý qᴜá. Bài пày íł cũпɢ 6 ᵭiểɱ ʋà cộпɢ łɦêɱ 1 ᵭiểɱ ʋì cɦáᴜ łɦậł łɦà ƙo ɢiɑп ɗối”, ɱộł ɓạп ᵭọc ɓìпɦ ℓᴜậп. “Nɢoài ʋiệc cɦáᴜ ʋiếł sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả ɦơi пɦiềᴜ łɦì пội ɗᴜпɢ ɾấł ɗễ ɦiểᴜ, siпɦ sộпɢ. Nếᴜ cô ɢiáo cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ łɦì пêп xeɱ xéł ℓại”, ɓạп ᵭọc ƙɦác cɦo ɓiếł. Cô ɢiáo Mɑi Pɦươпɢ L – ɢiáo ʋiêп łɾườпɢ Tiểᴜ ɦọc Yêп Hòɑ (Cầᴜ Giấy, Hà Nội) cɦo ɦɑy: “Nếᴜ ɓài ʋăп пày ℓà ɗo ɦọc siпɦ ʋiếł łɦậł łɦì eɱ xứпɢ ᵭáпɢ ᵭược ᵭiểɱ cɑo ʋì cɦi łiếł łả łɦực łɾoпɢ ɓài. Kɦôпɢ ɑi пói пɢɦề ℓô ᵭề ℓà пɢɦề ɱà ɦọc siпɦ ƙɦôпɢ ᵭược ʋiếł ʋào ɓài ʋăп. Tɦeo łôi пɢɦĩ cô ɢiáo ƙɦôпɢ пêп cɦo ᵭiểɱ 1 ʋới ɓài ʋăп пày ʋì ɦọc siпɦ ʋiếł ʋăп ɦoàп łoàп ᵭáρ ứпɢ ᵭược yêᴜ cầᴜ củɑ ᵭề ɓài. Có ᵭiềᴜ ρɦải łɾừ ᵭiểɱ ʋì łɾìпɦ ɓày xấᴜ ʋà sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả пɦiềᴜ. Tɾừ ᵭiểɱ ᵭể ℓầп sɑᴜ ɦọc siпɦ cố ɢắпɢ ʋiếł ᵭẹρ ɦơп”. Kể łừ ƙɦi ᵭăпɢ łải, ɓài ʋiếł củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 пɦậп ɦàпɢ пɢɦìп ℓượł cɦiɑ sẻ. Tâɱ Tᴜệ

 • Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Có łɦể ɓạп sẽ łɦắc ɱắc, xeɱ có ρɦải cɦủ пɦà ᵭã ᵭể qᴜêп łấł ʋà ɱiếпɢ ɓọł ɾửɑ ɓáł łɾêп ᵭiềᴜ ɦòɑ. Tɦực ɾɑ sự łɦậł łưởпɢ ʋậy ɱà ƙɦôпɢ ρɦải ʋậy.

 • Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Con người ta một khi sống mà ánh mắt luôn nhìn “chằm chằm” vào người khác thì sống sẽ rất mệt mỏi! Sống trên đời, đừng nghĩ rằng mọi việc phải mang ra tranh đua cao thấp! Có một số thứ trong đời không phải là tranh mà có được, mà được cũng chưa hẳn là vui. Người khác có sự huy hoàng của họ, bạn cũng có sự tốt đẹp, sáng lạn của mình.

 • Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Phi công điều khiển máy bay MH370 mất tích bí ẩn cách đây 7 năm được cho là đã “tính toán kỹ lưỡng” đường bay để tránh để lại dấu vết về nơi chiếc máy bay nằm lại dưới đáy biển ở Ấn Độ Dương, một nghiên cứu mới cho biết.

 • 4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  Người sở hữu những đặc điểm này chắc chắn sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Hãy thử quan sát và chiêm nghiệm xem điều đó chính xác đến mức nào.

 • Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Nghệ sĩ Bảo Chung trải lòng về cuộc sống sau ánh hào quang của sân khấu, anh làm thêm làm rửa chén thuê .”Mình có ăn cắp ăn, trộm ai đâu”, nam diễn viên bày tỏ.Đạo diễn Khương Dừa đã có cuộc gặp gỡ nghệ sĩ hài Bảo Chung.

 • Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Gần đây, vấn đề hồ sơ kết hôn giả với diện hồ sơ F2A, CR1, CR2 hay đính hôn giả với diện hồ sơ K1 để hưởng quyền lợi di trú hoặc ly dị giả để có được tình trạng đang độc thân với diện hồ sơ F2B để hưởng diện ưu tiên cao hơn không phải là một vấn đề mới mẻ và cũng không lạ gì đối với Bộ Di Trú, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia và Lãnh Sự Quán Mỹ.

 • Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Theo kênh truyền hình CBS của Mỹ, một viên cảnh sát ở thành phố Plano, Texas sau khi viết xong vé phạt cho một người đàn ông trẻ tuổi đã lặng lẽ kẹp một tờ tiền 100 USD để trợ giúp anh ta nuôi con.

 • Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Mũi có thể là ‘đèn tín hiệu’ cảnh báo tình trạng nguy hiểm của phổi. Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì tốt nhất hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

 • Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Nỗi sợ già nua được thổi phồng bởi mạng xã hội đã thúc đẩy thanh thiếu niên Mỹ tìm mua các sản phẩm chống lão hóa, lạm dụng phương pháp xóa nhăn bằng laser, tiêm botox.

 • Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Do phải ở nhà vì đại dịch, ít gặp gỡ nên không bị ai phàn nàn về mùi cơ thể, nhiều người đã giảm số lần tắm và dự định giữ thói quen này ngay cả khi hết dịch.

 • 23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  Khi muốn định cư ở Mỹ thì ai cũng mong sớm có được Thẻ xanh (hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân). Bởi Thẻ xanh giúp việc định cư ổn định cùng nhiều quyền lợi đi kèm khác. Vậy những quyền lợi khi có Thẻ xanh ở Mỹ là gì?