Sau một thời gian trú ẩn trong nhà thờ để tránh bị trục xuất, người đàn ông có thể ở lại Hoa Kỳ

Một người đàn ông không có hồ sơ hợp pháp có thể ở lại Hoa Kỳ sau một thời gian trú ẩn trong nhà thờ để tránh bị trục xuất, ICE cho biết.

Jesus Berrones, người đã ở Mỹ gần như suốt cuộc đời và có năm đứa trẻ sinh ra ở Mỹ, đã chuyển vào một nhà thờ ở quê nhà vào thứ Năm sau khi yêu cầu của ông tới các cơ quan nhập cư về việc mở rộng thời gian ở Mỹ - nơi ông sống 28 năm - đã bị từ chối, theo luật sư của ông.

Bây giờ, họ đã cấp Berrones một năm ở lại, cơ quan cho biết hôm thứ Hai.

"Sau khi cân nhắc, ICE đã cho phép Armando Berrones-Balderas ở lại một năm", Yasmeen Pitts O'Keefe, viên chức công chúng ICE phát biểu trong một tuyên bố, “Berrones-Balderas, vẫn theo một chương trình Alternatives to Detention của ICE, điều này đòi hỏi anh phải thường xuyên kiểm tra tại văn phòng ICE địa phương."

Luật sư của Berrones khẳng định rằng anh sẽ có thể trở về nhà vào tối nay nếu không có sự can thiệp của ICE.

Nhưng trước khi ICE cho phép ở lại, gia đình anh đã rất sợ anh ta bị trục xuất.

Người con trai 5 tuổi của Berrones đang phải chiến đấu với bệnh bạch cầu, ban đầu đã đi cùng cha mình đến nhà thờ và không muốn cha phải rời khỏi Mỹ, vợ của Berrones, Sonia Berrones cho biết.

"Con tôi sợ, chúng rất sợ rằng bố của chúng sẽ bị bắt đi", Sonia Berrones nói vào đầu tuần trước.

Jesus Berrones cùng với con trai tháng Hai năm 2018.

"Tôi phải ở lại đây với gia đình và giúp con tôi điều trị hóa trị", Jesus Berrones nói với ABC News hôm thứ Hai. "Tôi muốn có cơ hội được ở đây hợp pháp, vì vậy tôi muốn có thể sửa giấy tờ và ở với gia đình tôi. Họ cần tôi."

Jesus Berrones, người làm lắp đặt thiết bị điện và bọc đồ nội thất, đã bị đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp vào năm 1989 khi ông khoảng một tuổi từ San Luis Potosi, Mexico, luật sư của ông, Garrett Wilkes cho hay.

Wilkes nói rằng Berrones đã bị trục xuất hai lần trong quá khứ, một lần sau khi bị bắt giam vào năm 2006 khi bị bắt vì không có giấy phép lái xe, và một lần nữa trong năm 2010 liên quan tới một cảnh báo giao thông. Cả hai lần, anh đều bất hợp pháp trở lại Hoa Kỳ để sống với gia đình.

Jayden Berrones, 5 tuổi, đang phải chiến đấu với căn bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, vào tháng 12, một tháng sau cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump, Jesus Berrones đã được chính quyền cho biết rằng ông sẽ bị trục xuất, không có lý do gì cụ thể, Wilkes nói.

Luật sư ngay lập tức khẩn cấp xin gia hạn, nhưng nó đã bị từ chối ngày 8 tháng Hai. Jesus Berrones sau đó tìm nơi ẩn náu tại Nhà thờ Shadow Rock United.

Shadow Rock United đã lánh nạn cho sáu người nhập cư khác trước Berrones.

Sonia Berrones cho biết mặc dù gia đình cô đã nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ, cô cũng đã nhìn thấy một số nhận xét tiêu cực chỉ trích hành động của chồng và sự lựa chọn của họ.

Hải Vân/ Theo ABC News
Tags:
Cảnh chia tay vợ con của người đàn ông bị trục xuất khỏi Mỹ

Cảnh chia tay vợ con của người đàn ông bị trục xuất khỏi Mỹ

Sống ở Mỹ gần 3 thập kỷ nhưng anh Garcia không đủ điều kiện để thành công dân nước này, và bị trục xuất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất