Seattle: Dùng kéo đe dọa, bị cảnh sát bắn chết

Gia đình một phụ nữ có bầu bị cảnh sát thành phố Seattle bắn chết, đặt câu hỏi tại sao cảnh sát không dùng súng bắn điện Taser, hay các biện pháp không làm thiệt mạng khi họ đối đầu với phụ nữ này, người mà cảnh sát biết rằng có vấn đề tâm thần.

Hai cảnh sát viên đến gõ cửa căn chung cư của Charleena Lyles hôm Chủ Nhật sau khi bà ta gọi báo có vụ trộm. Bà Lyles ra mở cửa với con dao trên tay, theo giới hữu trách.

Thắp nến tưởng niệm một phụ nữ có bầu bị cảnh sát bắn chết ở Seattle (Hình: Genna Martin/seattlepi.com via AP)

Đoạn băng ghi âm sau đó được cảnh sát công bố cho thấy có cuộc nói chuyện bình tĩnh giữa cảnh sát và Lyles trong khoảng 2 phút, trước khi tình hình biến đổi chỉ trong mấy giây đồng hồ.

“Lùi lại! Lùi lại!” một cảnh sát viên ra lệnh, và giọng một phụ nữ đáp trả, “Làm đi! Làm đi!” (Do it! Do it!). Một cảnh sát viên gọi máy truyền tin “Chúng tôi cần trợ giúp!” và cảnh sát tiếp tục nói “Lùi lại!” thêm ba lần nữa trước khi có năm phát súng nổ.

Sở cảnh sát thành phố Seattle nói rằng hai cảnh sát viên này ngay lập tức có hành động cấp cứu, nhưng nhân viên cứu thương đến nơi và thấy là bà Lyles đã qua đời.

Vụ nổ súng xảy ra trong lúc sở cảnh sát Seattle bị chính phủ liên bang chú ý tới, sau khi cuộc điều tra năm 2011 đưa ra kết luận rằng các cảnh sát viên nơi đây quá nhanh chóng dùng võ lực.

Tất cả các cảnh sát viên Seattle nay đều được huấn luyện cách đối phó với những người bị bệnh tâm thần hay lạm dụng ma túy.

Kenny Isabell cho hay người em họ của ông, Lyles, đang có bầu, và bốn đứa con khác của bà ta hiện diện trong căn chung cư khi xảy ra vụ nổ súng. Ông nói rằng Lyles buồn bực nhưng không có hành vi bạo động và đang “trải qua một số vấn đề trong đời sống.”

Tuy thế, bà Lyles vẫn thường xuyên đi nhà thờ và đang có nỗ lực cải thiện đời mình, theo ông Isabell, người là mục sư nhà thờ The Way of Holiness Church of God tại Seattle.

Vào lúc khởi đầu của đoạn băng ghi âm dài gần bốn phút, hai cảnh sát viên thảo luận với nhau về việc phải cẩn thận khi đến căn chung cư và việc người phụ nữ ở nơi này từng đưa kéo đe dọa cảnh sát, ngăn không cho cảnh sát rời khỏi căn chung cư của bà ta, và có những “lời nói lạ lùng”.

Giới chức thành phố Seattle vào năm 2012 đồng ý để chính quyền liên bang theo dõi hoạt động của sở cảnh sát nơi này sau khi cuộc điều tra liên bang cho thấy cảnh sát Seattle thường xuyên dùng võ lực quá mức cần thiết.

Theo thỏa thuận với tòa và với chính quyền liên bang, sở cảnh sát Seattle có một chính sách mới, theo đó chỉ dùng võ lực khi cần thiết, vừa phải và tương xứng với mối đe dọa hay sự cấp thiết của tình thế.

Trong một bản báo cáo hồi Tháng Tư, viên chức được tòa giao nhiệm vụ theo dõi thấy rằng có sự giảm sút rõ rệt trong số các vụ cảnh sát Seattle dùng võ lực mà không có sự gia tăng về tội phạm hoặc số vụ cảnh sát viên bị thương.

Trong khoảng thời gian 28 tháng từ năm 2014 tới 2016, số vụ cảnh sát Seattle dùng võ lực gây thương tích giảm ít nhất là 60%, so với cùng thời gian từ năm 2009 tới 2011.

Tags:
Hai người lớn và một trẻ nhỏ nhập viện sau khi văng khỏi vòng đu quay gần Seattle

Hai người lớn và một trẻ nhỏ nhập viện sau khi văng khỏi vòng đu quay gần Seattle

Hai người phụ nữ cùng một đứa trẻ đã được đưa vào bệnh viện tối thứ năm vừa qua, sau khi rơi từ độ cao 15 đến 18 feet từ vòng đu quay Ferris tại lễ hội tại Bang Washington.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất