Sếp Huawei: 'Chúng tôi đang hồi phục nhanh ngoài sức tưởng tượng'

Một tháng sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen công nghệ, nhà sáng lập Huawei cho biết mảng smartphone của công ty này đang hồi phục nhanh chóng.

Sau khi bị đưa vào danh sách đen, Huawei bị nhiều hãng công nghệ như Google và ARM quay lưng. Điều này khiến cho người dùng mất niềm tin vào tương lai dòng smartphone của hãng, doanh số bán ra sụt giảm nhanh chóng.

Theo Bloomberg, doanh số smartphone Huawei tại nước ngoài đã giảm 40-60%. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn sau đó với CNBC, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã đính chính lại những con số này.

Nhà sáng lập của Huawei cho rằng tình hình kinh doanh của công ty tại thị trường nước ngoài không tệ như nhiều người nghĩ. Ảnh: Reuters.

Theo ông Nhậm, 40% chỉ là con số đỉnh tại một thời điểm nhất định. Ông cho biết doanh số smartphone tại nước ngoài đang phục hồi nhanh chóng.

"Tình hình kinh doanh tại nước ngoài của chúng tôi đang phục hồi, mảng kinh doanh tiêu dùng ngoài Trung Quốc chỉ bị thiệt hại dưới 20%. Mảng này đang hồi phục nhanh chóng", ông Nhậm Chính Phi cho biết.

Trong nước, tình hình kinh doanh của Huawei không bị ảnh hưởng tiêu cực. Ông Nhậm Chính Phi cho rằng mảng kinh doanh tiêu dùng, bao gồm smartphone và các thiết bị người dùng khác, sẽ "không bị suy giảm nhiều" trong năm 2019.

"Đã có những ảnh hưởng đến các thị trường nước ngoài, nhưng chúng không nghiêm trọng như nhiều người nghĩ", nhà sáng lập của Huawei chia sẻ.

Do sự cố với Mỹ, doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 có thể sụt giảm từ 135 tỷ USD xuống còn 100 tỷ USD. Tuy nhiên ông Nhậm Chính Phi cho rằng "lợi nhuận cao hơn trước đây, và tăng trưởng nhanh hơn cả những gì chúng tôi tưởng tượng".

Các smartphone của Huawei và thương hiệu con Honor có thể sẽ chuyển qua dùng hệ điều hành HongMeng OS do chính công ty này phát triển. Ảnh: Reuters.

Các thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường châu Âu rất quan trọng đối với Huawei. Năm 2018, công ty này bán tổng cộng 206 triệu smartphone thì có tới gần 1 nửa là ở thị trường nước ngoài, theo số liệu của IDC. Khách hàng Trung Quốc gần như không cần đến các dịch vụ của Google, tuy nhiên đây lại là yếu tố rất quan trọng với người dùng nước ngoài.

Huawei đã có phương án dự phòng với hệ điều hành do hãng tự phát triển, có tên mã HongMeng OS. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng Huawei khó có khả năng thu hút được nhiều người dùng lẫn nhà phát triển để tạo nên hệ sinh thái ứng dụng cho hệ điều hành này.

Chính nhà lãnh đạo của Huawei cũng thừa nhận rằng hệ điều hành của Google rất quan trọng.

"Nhiều chức năng trong điện thoại mới của chúng tôi, như máy ảnh, phụ thuộc vào hệ điều hành của Google", ông Nhậm nói.

Ông Nhậm cũng cho biết mình rất muốn nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ Donald Trump để "bàn về những cách hợp tác giúp cả 2 bên thành công trong tương lai". Ông cũng khẳng định việc kinh doanh của Huawei không liên quan gì tới các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Nguồn: Zing.vn

Tags:
Huawei sẵn sàng cho cuộc chiến công nghệ dài hơi với Mỹ

Huawei sẵn sàng cho cuộc chiến công nghệ dài hơi với Mỹ

Các nhân viên Huawei vẫn tự tin tập đoàn sẽ không bị thất bại bởi những đòn dồn dập từ phía Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất