Siêu bão Florence điều chỉnh hướng, Mỹ mở rộng khu vực ban bố tình trạng khẩn cấp

Sáng 13/9, nước Mỹ đón siêu bão Florence, với sức gió lên tới 195 km/giờ, diện ảnh hưởng mở rộng sang bang Georgia, ngoài 4 bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đó.

Cơn bão mạnh như “Cú đấm Mike Tyson”

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cho biết sức gió mạnh tối đa của bão Florence đã giảm nhẹ còn 120 dặm một giờ (195 km/giờ), thấp hơn so với cảnh báo ban đầu, tuy nhiên đây vẫn cơn bão có khả năng tàn phá dữ dội.

“Quái bão” Florence dự báo đổ xuống lượng mưa lớn, mức trung bình chừng 1 mét ở một số khu vực sau khi nó đổ bộ vào Bắc và Nam Carolina.

"Lượng mưa này sẽ tạo ra lũ quét thảm họa và lũ lụt đáng kể trên sông", NHC cho biết.

“Đây sẽ là một cú đấm Mike Tyson đến bờ biển Carolina” - Jeff Byard, phó giám đốc điều hành tại Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cho biết.

Ông Byard cũng cảnh báo về việc cúp điện, đóng đường, hư hỏng cơ sở hạ tầng và thương vong khi bão Florence đổ bộ.

Thống đốc bang Georgia Nathan Deal tuyên bố tình trạng khẩn cấp “theo dõi dự báo về phía Nam của cơn bão sau khi đổ bộ”

“Nhà nước đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để đảm bảo an toàn công cộng”, Thống đốc Deal nói, “Tôi khuyến khích người Georgia chuẩn bị cho các tác động trong đất liền của cơn bão cũng như sự gia tăng cơn bão tiếp theo ở các khu vực ven biển”.

  Một gia đình có con nhỏ đóng gói hành lý để sơ tán trước khi bão đổ bộ - Ảnh: Dailymail
Một gia đình có con nhỏ đóng gói hành lý để sơ tán trước khi bão đổ bộ - Ảnh: Dailymail

Bờ Đông nước Mỹ: 1,7 triệu người di tản gây tắc nghẽn đường cao tốc

Tính đến hết ngày 12/9, có tới 1,7 triệu người được lệnh di tản bắt buộc hoặc di tản tự nguyện. Một số người dân ở lại khu vực bị ảnh hưởng thì tích cực chằng chống để bảo vệ căn nhà của mình.

Những con đường 2 chiều dẫn ra bờ biển Bắc và Nam Carolina được chuyển thành đường 1 chiều, tức là chỉ còn chiều hướng vào đất liền. Tuy nhiên, một số đường cao tốc chính khá tắc nghẽn vì dòng phương tiện quá đông của người di tản tránh bão đổ vào nội địa.

Trung tâm Bão quốc gia NHC có trụ sở tại Miami nhấn mạnh, dù có sự suy yếu chậm nhưng "Florence vẫn được dự báo là một cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm khi đến gần bờ biển Mỹ vào cuối ngày thứ Năm và thứ Sáu”.

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan dự báo thời tiết, tiếp theo siêu bão Florence còn có 2 cơn bão khác là bão Helene và bão Isaac đang hướng vào bờ biển nước Mỹ. Bão Helene có chiều hướng suy yếu nhưng bão Isaac có thể gây mưa lớn ở một số khu vực, bao gồm Martinique, Dominica và Guadeloupe.

Tags:
Đáng sợ hình ảnh siêu bão Florence và 3 cơn bão khác cùng lúc hoành hành quanh Châu Mỹ

Đáng sợ hình ảnh siêu bão Florence và 3 cơn bão khác cùng lúc hoành hành quanh Châu Mỹ

Hình ảnh từ vệ tinh thời tiết của Mỹ cho thấy hình ảnh cùng lúc của 4 cơn bão lớn trên Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Trong đó có siêu bão Florence đang liên tục áp sát bờ biển miền Đông Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất