Số ca bệnh sởi tăng vọt trên toàn thế giới, Liên Hợp quốc đưa ra cảnh báo về ý thức tiêm phòng vaccine

Số người mắc bệnh sởi đã tăng vọt trên khắp thế giới từ năm ngoái và các chuyên gia đã cảnh báo đây như một “lời cảnh tỉnh” về ý thức tiêm phòng vaccine.

Trẻ em trong tương lai có thể phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không tiêm phòng bệnh dịch đúng thời điểm.

Theo UNICEF, cơ quan về trẻ em của Liên Hợp quốc, cho biết số người mắc bệnh sởi đã tăng 50 phần trăm trên toàn Thế giới, với 98 quốc gia báo cáo sự gia tăng đáng kể. Khoảng 136.000 người đã chết vì sởi là bệnh dịch dễ dàng lây lan mặc dù có một loại vaccine cực kỳ hiệu quả và rẻ tiền.

Ngày càng nhiều người từ chối tiêm phòng vaccine cho trẻ nhỏ và đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát nghiêm trọng này.

Số ca mắc bệnh sởi tăng vọt trên toàn thế giới.

Ukraine, Philippines và Brazil là những quốc gia đang phải chịu sự gia tăng lớn nhất về các trường hợp mắc bệnh sởi.

Trong năm 2018, Brazil đã ghi nhận một con số kỷ lục về số ca mắc bệnh sởi, tăng từ 0 lên 10.262 trường hợp. Trong khi đó, số trường hợp mắc bệnh sởi tại Ukraine đã tăng từ 30.000 lên tổng số 35.120.

Các quốc gia khác có mức tăng lớn nhất là Yemen, Venezuela, Serbia, Madagascar, Sudan, Thái Lan và Pháp.

Ông Henrietta Fore, giám đốc điều hành UNICEF, nói: "Đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho những cha mẹ từ chối tiêm phòng vaccine."

“Chúng tôi có một loại vaccine an toàn, hiệu quả và rẻ tiền chống lại một căn bệnh rất dễ lây lan, một loại vaccine đã cứu sống gần một triệu người mỗi năm trong hai thập kỷ qua. Nhưng chính vì những quyết định của cha mẹ hôm nay lại gây ra những hậu quả tai hại cho trẻ em vào ngày mai.”

Bệnh sởi là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em. Biểu hiện đầu tiên của bệnh thường bắt đầu bằng phát ban, sốt và thường chỉ kéo dài trong một hoặc hai tuần, nhưng nó có thể gây tử vong.

Nếu virus không được điều trị triệt để, chúng có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng như viêm gan, viêm màng não, tổn thương thần kinh hoặc sưng não.

Và theo thống kê, số trẻ em được tiêm vaccine phòng sở MMR - được NHS ở Anh cung cấp miễn phí - đã giảm trong nhiều năm.

Khoảng 91,2 phần trăm trẻ em ở Anh đang được tiêm phòng, ít hơn mức phần trăm cần thiết (95%) để ngăn chặn virus lây lan qua cộng đồng.

Trong bối cảnh này, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố việc do dự trong tiêm phòng vaccine là một trong 10 mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe toàn cầu.

Hải Vân – tinnuocmy.com

Virus bệnh sởi từ các tiểu bang khác đang lây lan tới California

Virus bệnh sởi từ các tiểu bang khác đang lây lan tới California

Giới hữu trách y tế cộng đồng tiểu bang California hiện đang báo động với các bác sĩ cũng như các giới cung cấp dịch vụ y tế khác là phải để ý đến các trường hợp bệnh sởi (measles) có thể xảy ra trong tiểu bang, sau khi bệnh xuất hiện ở New York và nay thấy ở các nơi khác, gồm cả Washington và Texas.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất