Sở Di Trú Mỹ và cách mở hồ sơ bảo lãnh thân nhân

Muốn được nhận visa hay thẻ xanh để di dân, định cư lâu dài tại Mỹ thì việc phải làm là nộp hồ sơ lên Sở Di Trú Mỹ. Vậy Sở Di Trú Mỹ là cơ quan thế nào, có nhiệm vụ ra sao và hình thức bảo lãnh thân nhân thì cần mở hồ sơ như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề này nhé.

Sở Bài viết thuộc eed5af6add95a9a6f1252739b1ad8c24 Tin nước MỹDi Trú Mỹ – Cơ quan nhập tịch quốc gia

Sở Di Trú Mỹ hay gọi chính xác hơn là Sở Di Trú và nhập tịch Hoa Kỳ có tên Bài viết thuộc 2e65f2f2fdaf6c699b223c61b1b5ab89 Tin nước Mỹtiếng Anh là United States Citizenship and Immigration Services và được viết tắt là USCIS. Cơ quan này được thành lập dưới cấp độ liên bang để phụ trách việc giám sát người nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Hơn nữa cơ quan này là một bộ phận của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và thực hiện nhiều công việc hành chính mà trước đây vốn dĩ được cơ quan cũ là Cục Di Trú và Nhập tịch (INS), thuộc Bộ Tư pháp đảm nhiệm.

Ưu tiên của Sở Di Trú Mỹ chính là thúc đẩy an ninh quốc gia cũng như loại trừ trường hợp tồn đọng nhập cư, chế tối đa tình trạng nhập cư bất hợp pháp và cải thiện dịch vụ khách hàng. Đứng đầu của Sở Di Trú là một giám đốc cũng là người thực hiện việc báo cáo trực tiếp cho thứ trưởng Bộ An ninh nội địa. Cụ thể Sở Di Trú thực hiện các dịch vụ cơ bản như sau:

+ Quyền công dân bao gồm cả việc nhập tịch thậm chí tổ chức luôn lễ tuyên thệ quyền công dân nếu được yêu cầu từ Tòa án.

+ Xuất nhập cảnh của các thành viên trong gia đình công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ.

+ Công việc tại Mỹ.

+ Xác minh tính hợp pháp của cá nhân để làm việc tại Mỹ.

+ Những chương trình về nhân đạo.

+ Các chính sách về con nuôi, bảo lãnh hay phả hệ.

Tiến trình mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú Mỹ

Hiện nay hình thức được nhiều người lựa chọn để nhập cư Mỹ chính là bảo lãnh. Mà muốn bảo lãnh thì ứng viên sẽ phải mở hồ sơ tại Sở Di Trú Mỹ. Cụ thể tiến trình được thực hiện như sau:

+ Đầu tiên người bảo lãnh cũng chính là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ sẽ liên hệ với Sở Di Trú nơi mình đang sinh sống để nêu địa chỉ cũng như nộp phí cho đơn xin bảo lãnh. Bên cạnh đó người bảo lãnh sẽ phải nộp thêm phí mở hồ sơ theo hướng dẫn mở hồ sơ có trên trang web của Sở Di Trú, Khi Sở Di Trú chấp nhận hồ sơ bảo lãnh thì người bảo lãnh sẽ nhận được Thông báo Chấp thuận có thể là mẫu I-171 hoặc I-797.

+ Hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia(NVC) để tiến hành các thủ tục bảo lãnh tiếp theo.

+ Thông thường những hồ sơ bảo lãnh do Sở Di Trú Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận sẽ được chuyển đến Bộ phận Thị thực Di dân của  Lãnh sự quán để  tiến hành các thủ tục bảo lãnh.

+ Sau đó bản thân người bảo lãnh và người được bảo lãnh có mối quan hệ ra sao thì sẽ phải tham gia chính sách bảo lãnh diện đó cũng như nộp mẫu đơn liên quan như thế. Cụ thể:

  • Hồ sơ bảo lãnh cho vợ/chồng hay hôn phu hay hôn thê theothị thực diện K sẽ dùng mẫu đơn I-129F.
  • Tuy nhiên với thị thực không di dân K3 cho vợ chồng là công dân Mỹ thì người bảo lãnh còn cần phải điền mẫu đơn I-130.
  • Bảo lãnh thân nhân cho các thành viên trong gia đình bao gồm vợ, chồng, con, cha, mẹ, và anh chị em sẽ sử dụng mẫu đơn I-130.
  • Mẫu đơn I-140 thì lại dành cho bảo lãnh nhân viên làm việc theo Bài viết thuộc 8f53295a73878494e9bc8dd6c3c7104f Tin nước Mỹvisa định cư diện E.
Tags:
NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA CHÍNH SÁCH “AMERICAN FIRST” CỦA ÔNG TRUMP ĐỐI VỚI CÁC DIỆN DI DÂN

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA CHÍNH SÁCH “AMERICAN FIRST” CỦA ÔNG TRUMP ĐỐI VỚI CÁC DIỆN DI DÂN

Về dự luật di trú mới, quả là không nằm ngoài dự đoán, bên lề cuộc họp tại Nhà Trắng ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý về các nội dung của dự thảo Luật Di trú mới - theo đó, lấy tiêu chí “American First” là mục đích chính của dự luật. Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, dự luật di trú mới nhiều khả năng sẽ được thông qua nhanh chóng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất