Số người nhiễm virus Vũ Hán tăng vọt, Mỹ “cấm cửa” du khách đến từ TQ

Mỹ tuyên bố sẽ từ chối cho phép những người nước ngoài di chuyển qua Trung Quốc đại lục nhập cảnh vào nước này để ngăn việc lây lan dịch do chủng virus corona mới (2019-nCoV hay virus Vũ Hán) gây ra.

Quyết định được công bố sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 31/1 ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe y tế cộng đồng ở Mỹ vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Vũ Hán.

Số người nhiễm virus Vũ Hán tăng vọt, Mỹ 'cấm cửa' du khách đến từ TQ

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài có nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán cao. Ảnh: EPA

Theo báo South China Morning Post, sắc lệnh của Tổng thống Trump đòi hỏi các công dân Mỹ, các thường trú nhân dài hạn và những thành viên trong gia đình họ di chuyển từ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, “tâm chấn” của dịch do virus Vũ Hán, về Mỹ phải được cách ly 14 ngày. Sắc lệnh bắt đầu có hiệu lực từ lúc 17h giờ miền đông nước Mỹ ngày 2/2.

Lực lượng đặc trách chống virus corona của Nhà Trắng do Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar chịu trách nhiệm công bố các quyết định mới trên. Các biện pháp mạnh mẽ được triển khai sau khi nhà chức trách y tế Mỹ xác nhận ca nhiễm virus Vũ Hán thứ 7 của nước này ở Santa Clara, bang California.

Động thái của Washington diễn ra tiếp sau các lệnh giới hạn tương tự được áp dụng ở Nhật và Singapore đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục. Hai nước láng giềng châu Á đã tiến gần tới việc “cấm cửa” các cư dân của đại lục sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/1 ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus Vũ Hán.

Các quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC) tham gia lực lượng đặc trách chống virus corona của Nhà Trắng nhấn mạnh, việc Washington thực thi các biện pháp phòng ngừa mới là cần thiết trong bối cảnh có quá nhiều điều chưa biết về cách thức dịch do virus Vũ Hán đang lây lan ra bên ngoài Trung Quốc như thế nào.

Trước đó, CDC tuyên bố cách ly bắt buộc đối với 195 người Mỹ sơ tán từ Vũ Hán về nước hồi đầu tuần này. Đây là chỉ thị đầu tiên như vậy trong khoảng 5 thập niên qua.

Reuters dẫn lời các quan chức tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 1/2 thống kê đã có thêm 45 người chết vì virus Vũ Hán ở tỉnh này, nâng tổ số ca tử vong vì dịch lên 258 người. Tính tới thời điểm này số trường hợp nhiễm virus Vũ Hán ở Trung Quốc đã vượt con số 10.000 người cùng hơn 130 ca nhiễm ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Tuấn Anh – vietnamnet

Tags:
Người gốc Việt bị kỳ thị ở châu Âu vì virus từ Trung Quốc

Người gốc Việt bị kỳ thị ở châu Âu vì virus từ Trung Quốc

Không ít người dân châu Âu đang đánh đồng tất cả những người da vàng là người Trung Quốc và kỳ thị họ như thể tất cả đang mang trong người virus corona. Nhiều người Việt ở Pháp đã phải nhận những lời khó nghe là vì thế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất