Số trái phiếu Trung Quốc mua của Hoa Kỳ giảm thấp nhất trong 6 tháng

Các nhà đầu tư Trung Quốc bắt đầu tránh xa đồng đô la và các trái phiếu do Bộ Tài Chính Hoa Kỳ bán ra, khởi sự từ đầu năm nay. Mức đầu tư vào trái phiếu Mỹ đã giảm thấp nhất từ tháng 7 năm 2017 đến nay.

Tổng trị giá trái phiếu mà các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ đã từ 1.18 ngàn tỉ đô la trong tháng 12 năm 2017 giảm còn 1.17 ngàn tỉ đô la trong tháng giêng năm 2018, theo các số liệu do Bộ Tài Chính Mỹ công bố hôm thứ năm 15/3.

Trung Quốc vẫn là quốc gia chủ nợ ngoại quốc lớn nhất của Hoa Kỳ, thứ nhì là Nhật Bản. Trái với Trung Quốc, con số trị giá các tín phiếu của Nhật đầu tư vào Mỹ lại gia tăng từ 1.06 ngàn tỉ đô la lên thàng 1.07 ngàn tỉ đô la cũng cùng khoảng thời gian nói trên.

Tính chung thì tổng trị giá mà các chủ nợ ngoại quốc nắm giữ về trái phiếu của Hoa Kỳ đã giảm trong tháng giêng, qua tháng thứ ba liên tục giảm như thế, chỉ còn 6.26 ngàn tỉ đô la, từ con số kỷ lục cao nhất là 6.32 ngàn tỉ đô la vào tháng 10 năm 2017.

Photo credit: Bloomberg

Thị trường trái phiếu Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất thế giới về loại này, đã bị sụt giảm tồi tệ nhất trong tháng giêng năm nay, nếu tính từ tháng giêng năm 2009 và các nhà đầu tư đang lo ngại là lạm phát có thể thúc ép Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ phải cho tăng lãi suất ngân hàng lên.

Người ta bắt đầu chú ý vào mức đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ khi TT Trump bắt đầu làm việc với tư cách là Tổng Thống có một chủ trương bảo hộ mậu dịch mạnh mẽ và rõ ràng.

Nhiều quan sát viên lo ngại là trước sự gia tăng thuế đánh vào kin loại nhập cảng mới đây của chính phủ Trump và trừng phạt mậu dịch do Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ, Bắc Kinh sẽ dùng món nợ ngoại quốc của Mỹ như công cụ để trả đòn, bằng cách giảm mua trái phiếu của Mỹ phát hành.

Tags:
Dân Mỹ phẫn nộ trước đoạn video ba người phụ nữ Trung Quốc hiệp lực chiếm chỗ đậu xe của người khác

Dân Mỹ phẫn nộ trước đoạn video ba người phụ nữ Trung Quốc hiệp lực chiếm chỗ đậu xe của người khác

Cư dân mạng mới đây lại được thể “phẫn nộ” trước lối hành xử vô ý thức của ba người phụ nữ Trung Quốc khi họ quyết tâm chặn chỗ đậu xe của một người khác để giữ chỗ cho xe của mình – lúc đó thậm chí còn chưa vào tới bãi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất