"Sóng ngầm" tại các công ty luật nổi tiếng nước Mỹ đại diện cho ông Trump

Một số luật sư làm việc tại các công ty luật nổi tiếng nhất nước Mỹ đã bày tỏ lo ngại khi các hãng này đại diện cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử.

Tranh cãi trong các công ty luật

Theo New York Times (NYT), giống nhiều công ty luật sừng sỏ khác, Jones Day, được thành lập tại Cleveland vào những năm 1800, từng đại diện cho các thân chủ gây tranh cãi như công ty thuốc lá Big Tobacco, gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden…

Giờ đây, Jones Day là công ty luật nổi tiếng nhất đại diện cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa khi họ chuẩn bị tung cuộc chiến pháp lý thách thức các kết quả bầu cử. Nhưng công việc này đã làm gia tăng lo ngại trong nội bộ công ty về tính đúng đắn khi đại diện cho ông TrumpNYT dẫn lời các luật sư tại công ty cho biết.

Theo báo trên, việc làm ăn với ông Trump - người từng gặp phải nhiều vụ kiện ồn ào trong suốt cuộc đời - từ lâu đã gây ra sự lo ngại trong các luật sư, nhà thầu, nhà cung cấp và những người cho vay. Nhưng các lo ngại đang chuyển sang sự kịch tính mới, khi Tổng thống tìm cách nêu nghi ngờ về các kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Một số luật sư lâu năm tại Jones Day bày tỏ lo ngại rằng công ty này đang ủng hộ các tranh cãi thiếu bằng chứng, và có thể "tiếp tay" cho ông Trump và các đồng minh làm ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, theo các cuộc phỏng vấn mà NYT tiến hành đối với 9 đối tác và cộng sự giấu tên.

Tại một công ty luật lớn khác, Porter Wright Morris & Arthur ở Columbus, bang Ohio, các luật sư đã có các cuộc họp nội bộ để bày tỏ lo ngại tương tự về các công việc của công ty đại diện cho ông Trump và đảng Cộng hòa liên quan tới bầu cử. Ít nhất một luật sư đã nghỉ việc để thể hiện sự phản đối.

Hai công ty trên đã phát ít nhất 4 đơn kiện thách thức các khía cạnh khác nhau của cuộc bầu cử tại bang Pennsylvania. Các vụ việc này vẫn đang chờ được xem xét.

Diễn biến mới nhất diễn ra tối ngày 9/11, khi chiến dịch của ông Trump phát đơn kiện tại tòa án liên bang ở Pennsylvania chống lại người đứng đầu cơ quan ngoại vụ của bang này và một loạt các ủy ban bầu cử quận. Đơn kiện - do các luật sư tại công Porter Wright gửi lên - cáo buộc có các bất thường trong việc kiểm phiếu trên khắp bang này.

Trong những ngày gần đây, ông Trump và các đồng minh đã cố gắng gây quỹ để hỗ trợ các nỗ lực pháp lý. Tuy nhiên, một số đề nghị gây quỹ cũng lưu ý rằng một phần tiền tài trợ có thể được sử dụng để chi trả các khoản nợ hiện thời cho chiến dịch tranh cử, thay vì phục vụ các nỗ lực pháp lý mới.

Mặc dù chưa rõ công ty luật nào sẽ tiếp tục gửi các đơn kiện, Jones Day là một trong những cố vấn pháp lý kiên định nhất của ông Trump.

Khi ông Trump vận động tranh cử tổng thống năm 2016, một đối tác của Jones Day là Donald F. McGahn, từng phục vụ với tư cách là luật sư bên ngoài công ty của ông Trump, đã đứng đầu các nỗ lực kiểm lại phiếu tại các bang quan trọng. Ông McGahn sau đó trở thành luật sư Nhà Trắng của ông Trump, trước khi quay trở lại Jones Day.

Khi đó, một số luật sư lâu năm tại Jones Day đã phản đối sự hợp tác chặt chẽ với một ứng viên tổng thống gây canh cãi, theo 3 đối tác tại công ty. Họ "nhăn mặt" khi thấy ông McGahn đứng cùng ông Trump trên sân khấu sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire tháng 2/2016. Một tháng sau đó, công ty tổ chức một cuộc họp tại văn phòng ở trụ sở quốc hội với ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa, khi ông tìm kiếm sự ủng hộ của giới lãnh đạo đảng.

Sự hợp tác của Jones Day với ông Trump cũng vấp phải sự phản đối của công chúng. “Jones Day, đừng can thiệp vào phiếu bầu của chúng tôi” - một thông điệp được sơn trên con phố bên ngoài văn phòng của công ty này tại thành phố San Francisco hồi tuần trước.

Nhiều vụ kiện, chi phí lớn

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Jones Day đã tham gia khoảng 20 vụ kiện liên quan tới ông Trump, chiến dịch của ông hay đảng Cộng hòa, và công ty này cũng làm việc cho chiến dịch của ông Trump về các cuộc điều tra chính phủ liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Công việc trên mang lại nguồn thu lớn. Kể từ năm 2015, Jones Day đã nhận được trên 20 triệu USD tiền phí từ chiến dịch của ông Trump, các nhóm chính trị liên quan tới ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, theo các hồ sơ liên bang. Các luật sư của Jones Day cho biết đó chỉ là một phần nhỏ trong tổng nguồn thu của công ty.

Ngoài ông McGahnm, một loạt các đối tác khác tại công ty đã gia nhập chính quyền Trump. Noel Francisco đã trở thành cố vấn pháp lý đầu tiên của ông Trump. Eric Dreiband trở thành trợ lý của Bộ trưởng Tư pháp.

Trước chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, một số đối tác tại Jones Day cho hay, họ phải cam kết với các khách hàng rằng việc công ty đại diện cho nhóm của ông Trump không gây ảnh hưởng tới hoạt động của công ty. Các luật sư tại công ty đã tham gia thúc đẩy kiểm soát súng và đại diện cho những người vị thành niên không có bố mẹ đi kèm, trong đó có nhiều trẻ bị chính quyền liên bang bắt giữ.

Nhưng NYT cho rằng các đối tác nhìn chung đã bỏ qua lo ngại về mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump. Ông Trump và các đồng minh đã tung ra những lo ngại về gian lận phiếu bầu, một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

“Nhiều trong số các lo ngại kiện tụng của đảng Cộng hòa, về nguyên tắc, là đúng. Nhưng giọng điệu của Tổng thống đã làm suy yếu khẳng định rằng đảng Cộng hòa chỉ tìm cách duy trì các biện pháp bảo vệ phù hợp, cần thiết để để xác thực độ tin cậy của kết quả bầu cử”, Benjamin L. Ginsberg, một luật sư bầu cử lâu năm của đảng Cộng hòa đã rời Jones Day hồi tháng 8 cho biết với NYT.

Sau cuộc bầu cử, khi sự dẫn trước của ông Trump tại Pennsylvania giảm dần, Jones Day và Porter Wright đã đề nghị Tòa án Tối cao tách biệt tất cả các phiếu bầu nhận được sau ngày 3/11 tại Pennsylvania. Họ viết trong thư yêu cầu rằng Pennsylvania “có thể quyết định tổng thống tiếp theo của Mỹ”. Một luật sư nổi tiếng của đảng Cộng hòa, John M. Gore, đã tham gia dẫn đầu nỗ lực này tại Jones Day. Trước đó, ông từng là trợ lý bộ trưởng tư pháp trong Bộ Tư pháp của chính quyền Trump.

Vào tối ngày 6/11, thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel A. Alito Jr. đã yêu cầu các quan chức bầu cử tại Pennsylvania tách các phiếu bầu đến muộn và không đưa chúng vào trong tổng số phiếu bầu đã công bố.

Các luật sư tại Jones Day cho biết, do số lượng phiếu bầu đến muộn nhỏ liên quan tới vụ kiện và thực tế là chúng đã được tách riêng ra trước đó nên mục tiêu chính của vụ kiện dường như chỉ làm xói mòn niềm tin của công chúng trong kết quả bầu cử.

Trong những ngày gần đây, 2 luật sư của Jones Day cho biết chọ đã đối mặt với sự chỉ trích từ bạn bè và những người khác trên mạng xã hội vì làm việc cho công ty đang hỗ trợ các nỗ lực của ông Trump. Một luật sư tại văn phòng của công ty ở thủ đô Washington cho biết công ty có nguy cơ làm tổn hại danh tiếng của chính mình khi tham gia một công việc có thể làm tổn hại tới luật pháp.

Chỉ riêng trong năm nay, Jones Day đã nhận hơn 4 triệu USD tiền phí từ ông Trump, các nhóm chính trị ủng hộ ông và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa.

Một loạt các đối tác Cộng hòa cũng như Dân chủ tại Jones Day cho biết mặc dù một số đồng nghiệp của họ đang phàn nàn về mối quan hệ với ông Trump, nghĩa vụ của công ty là tiếp tục đại diễn cho các khách hàng lâu năm, cho dù các luật sư cá nhân bất đồng về chính trị hay chính sách.

Mâu thuẫn trong Porter Wright, cũng giống Jones Day được thành lập vào những năm 1800 tại bang Ohio, dường như còn căng thẳng hơn.

Trong tuần qua, công ty đã thay mặt chiến dịch của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa gửi nhiều đơn kiện tại Pennsylvania nhằm nghi từng độ tin cậy của các kết quả bầu cử. Năm nay, Porter Wright đã nhận được ít nhất 727.000 USD chi phí từ chiến dịch của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa.

Mùa hè năm nay, một số luật sư tại Porter Wright đã thể hiện sự bất bình khi biết tin công ty đại diện cho chiến dịch tranh của của ông Trump tại bang Pennsylvania, theo 3 nhân viên hiện thời và đã thôi việc của công ty cho biết.

Một lo ngại chính của họ là: Làm thế nào để các luật sư, vốn hành nghề dựa trên luật pháp, đại diện cho một người mà họ cảm thấy thường xuyên không đề cao nó. Một luật sư cho biết, ông lo ngại rằng công ty có thể được yêu cầu cố gắng hoãn cuộc bầu cử. Một người khác nói ông rời khỏi công ty để phản đối việc Porter Wright đại diện cho ông Trump tại bang Pennsylvania.

Trong 2 cuộc họp, các cộng sự tại Porter Wright đã nói với các đối tác của công ty rằng họ phản đối việc đại diện cho chiến dịch của ông Trump. Sau đó họ được cho biết rằng công việc này chỉ giới hạn trong cuộc bầu cử ở bang Pennsylvania. Sự bảo đảm đó không thể thuyết phục một số người, vì bang này có thể quyết định kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử.

Trong khi đó, đối tác quản lý của công ty Porter Wright từ chối bình luận về chuyện làm việc với ông Trump. Vị đại diện này cho biết, công ty có lịch sử lâu đời trong việc đại diện cho các ứng viên, các đảng phái chính trị, các nhóm lợi ích và cá nhân ở mọi cấp độ dù là địa phương, bang hay liên bang, ở cả hai phía Cộng hòa và Dân chủ, và sẽ tiếp tục làm như vậy với tư cách là một công ty luật.

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/song-ngam-tai-cac-cong-ty-luat-noi-tieng-nuoc-my-dai-dien-cho-ong-trump-20201110143931451.htm

Tags:
Phe ông Trump trông đợi gì khi đòi kiện lên tới Tòa Tối cao?

Phe ông Trump trông đợi gì khi đòi kiện lên tới Tòa Tối cao?

Tuy Tòa án Tối cao không có quyền quyết định ai đắc cử tổng thống, phán quyết của cơ quan này có thể dẫn đến thay đổi số phiếu phổ thông của ứng viên, gián tiếp thay đổi cục diện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất