Sóng thần nhỏ sau động đất ở Mỹ

Trận động đất 8,2 độ ngoài khơi bán đảo Alaska gây sóng thần nhỏ tại một số khu vực, trước khi toàn bộ cảnh báo sóng thần được hủy bỏ.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra đêm 28/7 (trưa 29/7 giờ Hà Nội) cách thị trấn Perryville, bang Alaska khoảng 91 km về phía đông nam. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia lập tức ban bố cảnh báo cho khu vực nam Alaska, quần đảo Aleutian và bán đảo Alaska.

Trung tâm ghi nhận đợt sóng thần nhỏ cao khoảng 21 cm so với mực thủy triều, với những cơn sóng ập vào ít nhất 6 điểm ngoài khơi bờ biển Alaska.

Còi cảnh báo sóng thần đã được phát đi khắp Kodiak, hòn đảo với dân số khoảng 6.000 người, dọc theo đường bờ biển của Alaska. Người dân địa phương sống gần mực nước biển đã được yêu cầu sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Theo một phát thanh viên trên đài phát thanh địa phương KMXT, những con sóng nhỏ đã ập vào bờ biển Kodiak. Giới chức sau đó dỡ lệnh sơ tán và hiện chưa ghi nhận thiệt hại nào.

"Đây là trận động đất lớn nhất xảy ra ở vùng Alaska kể từ năm 1965", Michael West, nhà địa chấn học của Trung tâm Động đất Alaska, nói.

Alaska là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương đang hoạt động mạnh. Bang này từng hứng chịu động đất 9,2 độ vào tháng 3/1964, trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Bắc Mỹ, tàn phá Anchorage và gây ra cơn sóng thần ập vào Vịnh Alaska, bờ biển phía tây nước Mỹ và Hawaii. Hơn 250 người đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Một trận động đất 7,5 độ đã gây sóng thần ở bờ biển phía nam Alaska tháng 10 năm ngoái, nhưng không gây thương vong.

 

Vị trí xảy ra động đất (chấm tròn) ngoài khơi Alaska, Mỹ hôm 28/7. Đồ họa: Đồ họa: Weather First.
Vị trí xảy ra động đất (chấm tròn) ngoài khơi Alaska, Mỹ hôm 28/7. Đồ họa: Đồ họa: Weather First.
Tags:
Trận lũ gây hoài nghi về 'thành phố bọt biển' Trung Quốc

Trận lũ gây hoài nghi về 'thành phố bọt biển' Trung Quốc

Trịnh Châu tự hào đầu tư hơn 8 tỷ USD xây dựng thành phố bọt biển chống lụt, nhưng vẫn bị nhấn chìm trong trận lũ thảm khốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất