Sự cao tay của ông Trump ở vòng đàm phán thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc

Trong twitter sáng 14/10 , ông Trump một lần nữa khẳng định: Mức thuế vẫn giữ ở 25% trên 250 tỷ hàng Trung Quốc. Thế là kinh tế Trung Quốc tiếp tục tồi tệ .Thì ra sau vòng đàm phán này, TQ chỉ đổi từ cái chết nhanh chuyển sang chết chậm , mà thôi !

Sáng 14/10/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump có một loạt tweet công bố trên mạng . Trong đó có 2 tweet đề cập đến Trung Quốc. Cụ thể, ông Trump viết các tweet như sau:

Tweet 1: Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ NGAY LẬP TỨC bắt đầu mua số lượng rất lớn nông sản của chúng ta, không phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong 3 hoặc 4 tuần tới. HỌ ĐÃ BẮT ĐẦU! Tương tự như vậy, các dịch vụ tài chính và các khía cạnh thỏa thuận khác, bắt đầu chuẩn bị....

Tweet 2: .... Tôi đồng ý không tăng thuế quan từ 25% lên 30% vào ngày 15.10. Họ sẽ vẫn ở mức 25%. Mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt. Chúng ta sẽ hoàn thành Giai đoạn một đầy to lớn của thỏa thuận, sau đó đi thẳng vào Giai đoạn hai. Thỏa thuận Giai đoạn một có thể được hoàn tất và ký sớm!

Mặc đầu Trung Quốc kỳ vọng trong vòng đàm phán mới nhất, việc đánh thuế này sẽ chấm dứt hay chí ít là cũng phải giảm bớt xuống, bởi mức 25% là quá cao khiến hàng Trung Quốc khó cạnh tranh ở thị trường Mỹ. Nhưng rốt cuộc phía Mỹ chỉ không nâng thuế lên 30% như dự kiến ban đầu, mà mức thuế vẫn giữ ở 25%.

Thế là nhà Trắng vẫn không có ý định xem lại đối với khoản thuế 25% đối với 250 tỉ USD mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc cách đây nửa năm.

Trong tháng 9 vừa qua , theo số liệu của Tổng cục hải quan Trung quốc cho biết xuất khẩu của Trung quốc giảm 3,2%, nhập khẩu giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn cả mức so với Bloomberg dự báo, cho thấy nền kinh tế nước này ...ngày càng ngấm đòn thương chiến nặng nề.

Xuất khẩu giảm thể hiện năng lực sản xuất hàng hóa của nền kinh tế giảm và nhập khẩu giảm thể hiện sức mua trong nước cũng giảm. Riêng với thị trường Mỹ, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 sụt giảm đến 21.9%, còn nhập khẩu cũng giảm 26.4%. Nghĩa là lượng hàng bán qua Mỹ giảm rất lớn đã đành mà lượng hàng mua từ Mỹ cũng giảm.

ABC95FD8-008A-46BF-8B08-90003F8EB3AB

Mặc dù sau đàm phán thì Mỹ sẽ không tăng từ 25% lên 30% nhưng với mức cũ được duy trì, nền kinh tế Trung quốc cũng sẽ không thể phục hồi và trong góc độ này, kinh tế Trung quốc sẽ chết chậm hơn chứ không thể thoát chết. Hay nói cách khác đàm phán chỉ giúp Trung quốc đổi cái chết nhanh lấy cái chết chậm mà thôi.

Ngược lại kinh tế Mỹ tránh được những cú va đập do thương chiến mang lại. Nông dân Mỹ phấn khởi vì bán được hàng, ông Trump lại được cơ hội gom phiếu bầu. Đó chính là đòn cao tay của ông Trump.

Con số 25% không khác nhiều so với 30% và vẫn là rào cản lớn cho gần một nửa lượng hàng Trung Quốc đổ vào Mỹ. Trong khi đó, số phận của hơn nửa lượng hàng Trung Quốc khác cũng chẳng được thêm ân huệ nào. Sau vòng đàm phán thứ 13, Mỹ không có đả động nào đối với việc tăng thuế quan riêng biệt sẽ bắt đầu vào ngày 15.12, CNBC dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết. Theo đó, gói hàng nhập khẩu khác trị giá 160 tỉ USD của Trung Quốc vẫn chịu mức 15% vào 15.12.

Trong khi đó, mức thuế quan được áp vào đầu tháng 9 trên một loạt các mặt hàng tiêu dùng cũng vẫn giữ nguyên. Đó chính là mức 15%, áp dụng cho khoảng 112 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Nói tóm lại, Mỹ vẫn nhượng bộ rất ít trong cuộc chiến thuế quan, ít nhất là giai đoạn 1 của đàm phán còn Trung Quốc đã nhượng bộ khá lớn trong việc mua lượng lớn nông sản.

Giai đoạn 2 của đàm phán dự kiến sẽ bàn nhiều đến vấn đề Trung Quốc phải cải cách chính sách để các công ty Mỹ dễ hoạt động hơn ở Trung Quốc cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc không còn nhận được nhiều ưu đãi từ chính sách nữa. Điều này hứa hẹn gai góc hơn rất nhiều so với việc Trung Quốc hứa hẹn mua nông sản.

Tổng Hợp 

Tags:
Quân cảnh Mexico chặn đoàn di cư khoảng 2.000 người đến Mỹ

Quân cảnh Mexico chặn đoàn di cư khoảng 2.000 người đến Mỹ

Các quan chức sở di trú quốc gia Mexico đã giữ lại gần hết đoàn người di cư lên đến 2.000 người từ châu Phi, Caribe và Trung Mỹ, đưa họ lên xe buýt quay trở lại Tapachula.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất