Sự khác nhau giữa làm việc định cư và đầu tư định cư tại Mỹ

Làm việc định cư và đầu tư tại Mỹ có sự chênh lệch về chi phí nhưng mục đích và phúc lợi của hai chương trình là như nhau.

Lấy thẻ xanh cho cả gia đình, con cái được học tập miễn phí, thời gian làm hồ sơ nhanh, hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ bình thường… là những phúc lợi mà chương trình đầu tư định cư và lao động định cư mang lại cho người tham gia. Tuy nhiên, hai chương trình này lại khác nhau về điều kiện tham gia, quá trình làm hồ sơ và chi phí. Với chương trình lao động định cư, người tham gia có thể tự đầu tư để gia tăng khối tài sản của mình gấp nhiều lần trong vòng 5 năm mà không phải chờ đợi 5 năm để thu hồi vốn như chương trình đầu tư định cư hiện nay.

Đầu tư định cư

Đầu tư định cư (viết tắt là EB5) là chương trình đầu tư vào Mỹ để lấy thẻ xanh định cư Mỹ cho cả gia đình, được chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990. Có hai loại đầu tư là trực tiếp hoặc gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư tự quản lý và vận hành dự án của mình, đầu tư gián tiếp là hình thức đầu tư thông qua trung tâm vùng (Regional Center). Hiện nay, hình thức đầu tư gián tiếp thông qua trung tâm vùng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều đơn vị kêu gọi nhà đầu tư Việt Nam rót vốn vào các dự án trên khắp nước Mỹ.

Điều kiện tham gia chương trình là nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu 500.000 - 1 triệu USD vào một dự án. Ngoài ra, nhà đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian nằm trong vùng kích thích việc làm của Mỹ. Việc quan trọng là nhà đầu tư phải chứng minh khoản tiền đầu tư là tiền sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đây là bước khó khăn nhất đối với nhà đầu tư Việt Nam.

Thời gian xét duyệt hồ sơ trong vòng 2 năm. Nhà đầu tư được duyệt và các con dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm sinh sống tại Mỹ. Sau 2 năm, nếu duy trì tốt 10 công việc toàn thời gian, nhà đầu tư và gia đình sẽ được xóa điều kiện và trở thành thường trú nhân tại Mỹ.

Chi phí để tham gia chương trình này là hơn 600.000 USD bao gồm tiền đầu tư 500.000 USD, hơn 100.000 USD còn lại là phí luật sư, làm giấy tờ, chứng minh tài chính, phí chuyển tiền, quản lý dự án và phí chính phủ. Khả năng hoàn vốn sau đầu tư còn phụ thuộc vào dự án, thường thì sau 5 năm đầu tư, nhà đầu tư mới được hoàn vốn dần. Theo khảo sát, các nhà đầu tư được hoàn vốn hiện khá thấp. Những dự án không khả thi thì khả năng hoàn vốn rất thấp, thậm chí còn mất cả thẻ xanh. Một số doanh nghiệp còn lừa đảo, giam tiền hay trục lợi bất chính số tiền đầu tư của nhà đầu tư.

Làm việc định cư

Lao động định cư được chính phủ Mỹ ban hành vào năm 1990, là chương trình làm việc để lấy thẻ xanh định cư cho cả gia đình tại Mỹ, gồm có 3 loại: Professional, Skill Workers và Unskill Workers. Đây là chương trình (Unskill Workers) dành cho người lao động phổ thông, không đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm hay tiếng Anh. Để tham gia chương trình, người lao động phải làm việc chân tay ít nhất một năm cho một công ty có quy mô lớn tại Mỹ. Thời gian làm hồ sơ dao động 18-36 tháng, cả gia đình đương đơn và các con dưới 21 tuổi được cấp thẻ xanh vô điều kiện trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ. Khác với chương trình đầu tư định cư, người tham gia không cần phải chứng minh tiền sạch mà chỉ chứng minh tài chính để đảm bảo gia đình không trở thành gánh nặng của Mỹ.

Chi phí tham gia chương trình tiết kiệm hơn so với chương trình đầu tư định cư khoảng 500.000 USD. Điều này giúp cho các gia đình có dư một khoản chi phí lớn để đầu tư trong nước hoặc tại Mỹ giúp cải thiện cuộc sống.

Tags:
Nga công bố video, phủ nhận oanh tạc cơ xâm phạm ADIZ Mỹ

Nga công bố video, phủ nhận oanh tạc cơ xâm phạm ADIZ Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận việc các máy bay Tu-95 và Su-35 xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Mỹ hôm 3/5.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất