Súng ráp tại nhà: Nỗi lo ngại của giới công lực Mỹ

Theo nhận định của các cơ quan công lực Mỹ, các khẩu súng ráp từ những cơ phận rời mua trên thị trường, không đăng ký, và cũng không thể truy ra nguồn gốc, có thể là mối đe dọa lớn nhất cho an ninh nước Mỹ trong thời gian tới.

Bản tin của đài NBC7 tại San Diego nói rằng các “khẩu súng ma” này, theo cách gọi của chính phủ, gồm cả các khẩu súng lục và súng trường ráp từ các cơ phận rời, có thể mua được dễ dàng trên thị trường.

Các khẩu súng có thể được chế tạo từ các dụng cụ thông thường, với các hướng dẫn từng bước cũng có thể nhanh chóng tìm thấy trên mạng, không cần có hiểu biết gì quá chuyên môn.

Kết quả của việc này là một khẩu súng hoàn toàn hoạt động bình thường như mọi khẩu súng khác, với phẩm chất cao và chính xác như súng mua ở tiệm, NBC7 cho hay.

“Không có khác biệt gì về độ chính xác, và cả hai loại súng này đều có thể bắn giống nhau,” theo lời một nhân viên cơ quan ATF, có nhiệm vụ kiểm soát về rượu, thuốc lá và súng đạn ở Mỹ, khi bắn thử một khẩu tiểu liên do một nhân viên ATF khác ráp lấy.

Các cơ phận dùng để ráp khẩu súng này có thể mua trên mạng hoặc ở các tiệm như Guns Unknown ở thành phố Oceanside, nằm về phía Nam Los Angeles, mà không cần phải đưa thẻ nhận dạng hoặc qua cuộc xem xét lý lịch.

Các khẩu súng này không bị chính phủ liên bang kiểm soát vì ATF không theo dõi việc mua bán cơ phận súng.

Điều này có nghĩa là các cơ phận này không được đánh số và không xuất hiện trên bất cứ sổ sách nào.

Ở California, bắt đầu từ năm 2019, các chủ nhân loại súng ma này phải đăng ký với một số đặc biệt hay dấu hiệu nào đó.

Tuy nhiên, việc mua các cơ phận rời vẫn được cho phép, cũng theo NBC7. 

Tags:
Vì sao quá nhiều người dân Mỹ sở hữu súng đạn?

Vì sao quá nhiều người dân Mỹ sở hữu súng đạn?

Sau vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hôm 1/10 vừa qua tại thành phố Las Vegas khiến 59 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương, người ta đặt câu hỏi là vì sao quá nhiều người Mỹ sở hữu súng đạn đến vậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất